Cựu tướng Phan Văn Vĩnh: Từ huyền thoại "khắc tinh tội phạm" đến chốn lao tù

Thời còn tại vị, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát được mệnh danh là “khắc tinh của tội phạm”, tên tuổi tướng Phan Văn Vĩnh gắn liền với việc phá những vụ án gây chấn động dư luận một thời như Lê Văn Luyện, Bầu Kiên, thảm sát ở Bình Phước.

Thời còn tại vị, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát được mệnh danh là “khắc tinh của tội phạm”, tên tuổi tướng Phan Văn Vĩnh gắn liền với việc phá những vụ án gây chấn động dư luận một thời như Lê Văn Luyện, Bầu Kiên, thảm sát ở Bình Phước.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh: Từ huyền thoại 'khắc tinh tội phạm' đến chốn lao tù 1

Ông Phan Văn Vĩnh bên cây bàng lá đỏ tại tư gia. Ảnh: Như Phong/GDVN

Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), sinh năm 1955 tại thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, Nam Định.

Trước khi giữ chức tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, ông Vĩnh từng là Giám đốc Công an tỉnh Nam Định. 

Ông Vĩnh được kết nạp Đảng vào ngày 16/9/1978, từng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII, thuộc đoàn đại biểu Nam Định, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Khi còn hoạt động trong ngành, tướng Phan Văn Vĩnh được đánh giá là một vị tướng nổi tiếng trong chỉ đạo triệt phá tội phạm với danh tiếng oai hùng của Đội CSĐT Thành Nam trong Chiến dịch 135 tấn công tội phạm huyền thoại từ những năm 80 – 90 của thế kỷ trước. Ngày ấy, "giang hồ Nam Định" là một cụm từ đáng sợ nhất đối với bất cứ người dân lương thiện nào sinh sống trên đất Nam Định nói riêng và những vị khách có dịp phải đi qua Nam Định nói chung.

Chiến dịch này đã khiến giới giang hồ Nam Định đảo lộn hoàn toàn, không ít kẻ bắt hoặc gục ngã.

Năm 2014, tướng Vĩnh giữ chức Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát. Trong giai đoạn này, ông ghi dấu ấn đậm nét khi từng là Trưởng ban điều tra nhiều chuyên án lớn như vụ thảm sát do Lê Văn Luyện (Bắc Giang) gây ra; vụ bắt "bầu" Kiên và đồng phạm và gần nhất là vụ thảm sát ở Bình Phước…

Tướng Phan Văn Vĩnh thôi giữ chức tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát từ tháng 4/2017 để nghỉ theo chế độ. Những tưởng cuộc đời của vị tướng già này sẽ được an nhàn sau khi về quê vui thú điền viên.

Tuy nhiên, cuộc đời của ông đã bước sang trang mới đen tối hơn khi ngày 6/4/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Phan Văn Vĩnh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

"Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố; căn cứ kết quả điều tra vụ án, có đủ căn cứ xác định, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can số 356 và ra Lệnh bắt bị can số 358 để tạm giam 04 tháng đối với Phan Văn Vĩnh, sinh năm 1955 tại Nam Định; nơi cư trú: 199 Hàn Thuyên, phường Vị Hoàng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999", thông báo của Bộ Công an nêu.

Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Phan Văn Vĩnh.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 11/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao để điều tra về tội "Tổ chức đánh bạc" quy định tại khoản 2, Điều 249 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Ông Nguyễn Thanh Hóa và ông Phan Văn Vĩnh, nguyên là tướng công an nhưng lại không ngăn chặn, xử lý mà còn tiếp tay, "bảo kê" cho đường dây đánh bạc đường dây đánh bạc công nghệ cao xuyên quốc gia với khoản tiền hơn 2.700 tỷ đồng. 

Trong vụ án hình sự "Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền" xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố đã có hàng triệu USD được chuyển ra nước ngoài. Đến nay cơ quan chức năng thu được khoảng 1.300 tỷ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước chừng 3,6 triệu USD.

Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố 83 bị can và bắt 38 bị can trong vụ án về các hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc, rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/cuu-tuong-phan-van-vinh-tu-huyen-thoai-khac-tinh-toi-pham-den-chon-lao-tu-011479701.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục