Đà Nẵng: Đài truyền thanh bị "chèn sóng" tiếng Trung Quốc

Đài truyền thanh không dây Khuê Mỹ (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã bị nhiễm (chèn) bởi một loại sóng lạ phát bằng tiếng Trung Quốc.

Thông tin trên được báo Vietnamnet, Tuổi Trẻ, Pháp luật TP HCM đăng tải. 

Cụ thể xác nhận trên báo Tuổi Trẻ chiều ngày 18/7, ông Huỳnh Phước Hiền, Phó Đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, cho biết một trong số cụm thu sóng thuộc Đài truyền thanh không dây Khuê Mỹ đã bị nhiễu (chèn) bởi một loại sóng lạ phát bằng tiếng Trung Quốc.

 

Cũng theo ông Hiền, Đài truyền thanh không dây Khuê Mỹ (Q. Ngũ Hành Sơn) được Cục tần số cấp cho phép được phát sóng trên tần số 97,5 MHZ băng tần FM và tần số này đã bị nhiễu trong một thời gian ngắn vào chiều 17-7.

“Theo tôi thì nhiều khả năng nguồn gây nhiễu sóng này phát từ phía ngoài biển vào đất liền và tần sóng này trùng với tần số 97,5 MHZ của Đài truyền thanh không dây Khuê Mỹ”, ông Hiền nói.

Một cán bộ thuộc Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 3 (Cục tần số) cho biết đơn vị này đã nắm được thông tin và hiện đang cho rà soát kiểm tra tình hình.

Vị này cho biết: nếu nguồn gây nhiễu này nằm trên đất liền và thuộc trung tâm quản lý thì việc xử lý không khó lắm, nhưng nếu nguồn gây nhiễu này nằm ngoài vùng quản lý của trung tâm hoặc nằm ngoài biển thì buộc phải can thiệp bằng cách nhờ trung tâm khác xử lý, bằng kháng nghị quốc tế hoặc cao hơn là bằng đường ngoại giao.

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi - chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn - ngay sau khi phát hiện vụ việc “chèn sóng”, quận đã chỉ đạo tạm ngưng phát sóng tại các đài truyền thanh không dây trên địa bàn quận trong vòng 1 tháng để tìm hiểu.

"Trước đây tình trạng này cũng từng xảy ra với phường Mỹ An và sau đó chúng tôi đã xử lý bằng cách nâng cấp bộ phát của Trạm truyền thanh Mỹ An nên đã không còn tình trạng sóng truyền thanh bị nhiễu sóng nói trên", bà Thi cho biết.

Ngay trong chiều cùng ngày, chính quyền quận Ngũ Hành Sơn đã có buổi làm việc với Sở Thông tin truyền thông Đà Nẵng và Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 3 để có hướng xử lý kịp thời.

 

Đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đang phát sóng nhưng lại chuyển qua tiếng nước ngoài, nghi bị chèn sóng từ các khu resort Trung Quốc trên địa bàn.

Trao đổi với VietNamNet chiều nay, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn xác nhận có sự việc đài truyền thanh của quận bị chèn sóng.

Quận đã chỉ đạo tạm ngừng hoạt động của đài trong một tháng, bắt đầu từ hôm nay để nâng cấp thiết bị. “Hiện tại chỉ khẳng định là bị nước ngoài chèn sóng, nhưng chưa khẳng định là TQ hay nước nào”, bà Thi cho biết.

Trước đó ngày 17/7, nhiều người dân trong khu vực phản ánh việc đang nghe đài truyền thanh của quận thì bị chuyển qua tiếng TQ. Người dân cho biết hiện tượng này đã xảy ra nhiều lần trước đó.

Sự việc này đã được phản ánh lên diễn đàn Quản lý đô thị của thành phố, thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ và người dân.

Trả lời phản ánh trên trang này, ông Mai Xuân Thủy, Phó chánh VP quận Ngũ Hành Sơn cho rằng qua kiểm tra phát hiện có hiện tượng chèn sóng từ các resort do người TQ là chủ đầu tư, hiện đã xác định vị trí và cho tạm dừng.

Theo bà Thi, sáng nay, UBND quận đã họp. Chiều nay, đoàn công tác của Sở TT&TT sẽ xuống cơ sở để ghi nhận sự việc.

“Chúng tôi sẽ họp bàn và xử lý được vụ việc này”, bà Thi khẳng định.

Khu vực quận Ngũ Hành Sơn có các khách sạn, resort TQ thu hút rất đông người Hoa. Ở đây có một tổ hợp khách sạn rất lớn đang xây dựng từng gây xôn xao khi chủ đầu tư đưa 300 lao động TQ sang làm việc.

Địa bàn này cũng từng gây sự chú ý của dư luận cả nước khi có thông tin người TQ núp bóng người Việt thâu tóm hàng trăm lô đất ven sân bay quân sự Nước Mặn.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục