Đà Nẵng lại phát hiện nhiều biệt thự xây dựng không phép ven biển

Chủ đầu tư dự án The Song dù bị đình chỉ thi công nhưng vẫn lén lút xây dựng hàng chục căn biệt thự, bungalow sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng.

Chủ đầu tư dự án The Song dù bị đình chỉ thi công nhưng vẫn lén lút xây dựng hàng chục căn biệt thự, bungalow sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng.

Xây lấn biển hàng chục biệt thự

Ngày 11/1, bà Nguyễn Thị Anh Thi - Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), vừa yêu cầu công an phường Khuê Mỹ vào cuộc và cấm các xe vận chuyển vật liệu, công nhân vào làm việc tại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng The Song (đường Trường Sa) vì liên tục vi phạm luật Xây dựng.

Theo bà Thi, từ tháng 5/2017, chính quyền địa phương phát hiện chủ đầu tư dự án The Song là công ty Sóng Việt xây dựng sai phép, không phép nhiều biệt thự nên lập biên bản đình chỉ thi công. Tuy nhiên, đến tháng 11/2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục phát hiện các biệt thự này vẫn được lén lút thi công.

Theo ông Huỳnh Cựu, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (phụ trách lĩnh vực xây dựng), công trình này đã bị lập biên bản đình chỉ nhưng sau đó chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công nên lập biên bản đình chỉ. Vậy nhưng sau đó đơn vị này vẫn sai phạm.

Đà Nẵng lại phát hiện nhiều biệt thự xây dựng không phép ven biển 1

Các biệt thự ở dự án The Song xây dựng lấn bãi biển công cộng.

"Qua kiểm tra, chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng bất chấp. Hiện công an phường đã vào cuộc ngăn xe cộ vận chuyển, công nhân làm việc. Sau 60 ngày quận sẽ ban hành việc tháo dỡ, nếu họ không tháo dỡ sẽ tiến hành cưỡng chế. Nếu việc thi công vẫn tiếp tục thì sẽ tịch thu các phương tiện", ông Cự cho biết.

Theo ông Cự, các sai phạm ở dự án The Song bao gồm xây dựng sai nội dung giất phép 23 căn biệt thự và xây dựng không phép 7 bungalow.

"Chủ đầu tư xây dựng không có giấy phép 18 căn biệt thự (10 căn đang thi công phần thô và tăng diện tích xây dựng so với quy hoạch, 8 căn đang đổ móng). Một số căn biệt thự có vị trí lệch với quy hoạch và có diện tích lớn hơn so với quy hoạch phê duyệt, tăng hơn khoảng 122m².

Cả 7 căn bungalow ven biển vi phạm 3 lỗi: xây dựng không phép, có phần ban công vượt ranh giới đất dự án khoảng 2,5m, đồng thời tăng diện tích xây dựng so với bản vẽ quy hoạch", bà Thi cho hay.

Sẽ tháo dỡ các biệt thự sai phép

Tại cuộc họp  của UBND TP Đà Nẵng ngày 1/11, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng xác nhận những vi phạm trên đã được cơ quan chức năng phát hiện rất lâu. Sở cũng đã giao cho quận xử lý.

Ông Hùng cho hay đã xử phạt chủ đầu tư 100 triệu đồng nhưng họ vẫn lén lút thi công. "Sở đang đề nghị phạt thêm đơn vị thi công và đơn vị giám sát. Đây là vấn đề mới và phải làm nghiêm túc. Những sai phạm này phải xử lý và chỗ nào lấn chiếm không gian công cộng thì phải đập bỏ, không thể có sự mềm dẻo ở đây", ông Hùng nói.

Đà Nẵng lại phát hiện nhiều biệt thự xây dựng không phép ven biển 2

Các biệt thự xây không phép, sai phép lấn bãi biển sẽ bị tháo dở.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định nếu chủ đầu tư làm sai thì dù công trình đã hoàn thành chính quyền cũng không cấp sổ đỏ.

"Cái gì sai không cố tình, thực tế có thể chấp nhận được thì hướng dẫn sửa đổi, có thể du di. Còn họ cố tình lấn ra, khu vực không chỉ giới xây dựng thì không được, phải tháo dỡ", ông Thơ nhấn mạnh.

Trao đổi với PV, bà Thi cho hay hạn cuối đến ngày 18/1 chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng. Nếu không hoàn thiện thủ tục, UBND quận sẽ ra quyết định yêu cầu tháo dỡ. "Nếu chủ đầu tư không tháo dỡ thì quận sẽ tiến hành cưỡng chế", bà Thi khẳng định.

Trước đó tại Đà Nẵng, cơ quan chức năng cũng phát hiện biệt phủ xây dựng trái phép của đại gia vàng Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân và yêu cầu tháo dỡ. Năm 2017, 40 trụ móng biệt thự xây dựng không phép cũng được phát hiện trên núi Sơn Trà nhưng hiện tại chưa giải quyết dứt điểm.
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục