Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ ba, 24/01/2017 14:47 (GMT 7)

Đại án 9.000 tỷ: Y án 30 năm tù đối với Phạm Công Danh

Tin mới nhất liên quan tới đại án 9.000 tỷ của Phạm Công Danh và đồng phạm, sau gần 1 tháng xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại TP. HCM đã tuyên án 91 năm tù với 3 bị cáo về tội quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tin mới nhất liên quan tới đại án 9.000 tỷ của Phạm Công Danh và đồng phạm, sau gần 1 tháng xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại TP. HCM đã tuyên án 91 năm tù với 3 bị cáo về tội quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Đại án 9.000 tỷ: Y án 30 năm tù đối với Phạm Công Danh 1

Bị cáo Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB và các đồng phạm đã gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng. Ảnh: VTV

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, Pháp luật TP. HCM, Người lao động, ngày 24/1, sau gần 1 tháng xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại TP. HCM đã tuyên án vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Trong vụ án này, bị cáo Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB và các đồng phạm đã gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng.

Phiên tòa phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm không có nhiều tình tiết mới so với phiên sơ thẩm hồi tháng 9/2016 nên HĐXX nhận định: kháng cáo của 25/36 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan và 27 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là không có căn cứ nên không chấp nhận; giữ nguyên toàn bộ bản án sơ thẩm.

Căn cứ hồ sơ vụ án, kết quả tranh luận tại tòa phúc thẩm, ý kiến các bị cáo, luật sư, người liên quan… HĐXX xét thấy từ khi Phạm Công Danh nắm quyền kiểm sát, chi phối ngân hàng VNCB (tiền thân là TrustBank) đã liên tiếp mắc hàng loạt sai phạm.

Bị cáo Danh đã dùng các công ty do mình thành lập để ký hợp đồng khống, rút tiền từ VNCB ra để chi tiêu cá nhân và trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh (do Danh làm Tổng giám đốc).

Từ tháng 12/2012 đến tháng 5/2014, Phạm Công Danh đã đề ra chủ trương, chỉ đạo, tổ chức phân công cho những nhân viên dưới quyền của VNCB và những làm thuê tại Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.

Đến thời điểm khởi tố vụ án (26/7/2014), vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỷ đồng, tổng số nợ phải trả là 38.255 tỷ đồng.

Với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trên, bị cáo Danh lãnh án lãnh án 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 18 năm tù cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Danh là 30 năm tù.

Cùng về 2 tội danh trên, bị cáo Phan Thành Mai - nguyên tổng giám đốc VNCB bị tuyên y án 22 năm tù, Mai Hữu Khương - nguyên thành viên HĐQT VNCB 20 năm tù, Hoàng Đình Quyết - nguyên phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn 19 năm tù.

Ngoài ra, bị cáo Danh phải có trách nhiệm hoàn lại cho VNCB hơn 63 tỷ là số tiền gây thiệt hại cho VNCB trong hành vi lập khống corebanking.

Đồng thời, bị cáo Danh và tập đoàn Thiên Thanh phải liên đới bồi thường cho VNCB  hơn 6.000 tỷ đồng cả gốc và lãi từ các hành vi vi phạm rút hoặc vay từ VNCB....

Tòa cũng tuyên buộc bà Hứa Thị Phấn - người chuyển nhượng VNCB cho Phạm Công Danh) phải nạp lại hơn 800 tỷ đồng là vật chứng của hành vi cố ý làm trái, buộc bà Bích nạp lại hơn 97 tỷ đồng là vật chứng của hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tòa quyết định thu hồi 5.190 tỷ đồng là vật chứng của các bị cáo trong vụ án liên quan đến bà Trần Ngọc Bích và các cá nhân khác vay vào các ngày 26/8/2013 của VNCB để trả lại cho ngân hàng.

Đối với bà Bích và các cá nhân trên, do tiền bị thu hồi ngược, bà Bích và các cá nhân được xem là thiếu ngân hàng 5.190 tỷ đồng. Do tiền bị thu hồi, bị cáo Danh phải có nghĩa vụ trả lại cho ông Trần Qúy Thanh và bà Bích. Về quan hệ pháp luật giữa ông Thanh với ông Danh sẽ giải quyết thành vụ án khác nếu các bên có yêu cầu.

Tòa phúc thẩm giữ nguyên các quyết định khởi tố vụ án đối với hành vi vi phạm quy định về cho vay, cố ý làm trái quy định của nhà nước đối với Phạm Thị Trang, Hứa Thị Phấn và một số thành viên của Ngân hàng Đại Tín gồm: Vũ Thị Như Thảo, Trần Trọng Nghĩa; đồng thời xem xét biện pháp tư pháp đối với số tiền chênh lệch Danh đã trả cho các ông Thanh, bà Bích..

Về đề nghị cấm xuất cảnh với những người đã bị khởi tố và đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự tại tòa phúc thẩm của VKS, tòa cho biết việc cấm xuất cảnh là biện pháp hành chính, quá trình điều tra vụ án giai đoạn 2, nếu xét thấy cần thiết thì Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ có quyết định.

Về việc làm rõ các khoản tiền lãi mà bà Bích, ông Thanh đã nhận để truy thu thuế thu nhập cá nhân và làm rõ hành vi trốn thuế, HĐXX ghi nhận ý kiến này của VKS, đề nghị cơ quan điều tra xem xét theo quy định của pháp luật.

Đức Hòa (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục