Đại biểu Hà Tĩnh bật cười với đề xuất mở đường riêng cho trâu bò qua quốc lộ

Liên quan đến tình trạng trâu bò thả rông gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn Hà Tĩnh trong thời gian qua, tại buổi chất vấn Kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, các đại biểu đã làm nóng nghị trường khi chất vấn về vấn nạn này.

Liên quan đến tình trạng trâu bò thả rông gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn Hà Tĩnh trong thời gian qua, tại buổi chất vấn Kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, các đại biểu đã làm nóng nghị trường khi chất vấn về vấn nạn này.

Đại biểu Hà Tĩnh bật cười với đề xuất mở đường riêng cho trâu bò qua quốc lộ 1

Đại biểu Lê Ngọc Huấn đề xuất làm đường hầm cho trâu bò qua quốc lộ. Ảnh: chụp màn hình

Sáng nay 12/12, Kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII bước vào ngày làm việc thứ 2 với việc tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình KT-XH, các tờ trình nghị quyết và bắt đầu phiên chất vấn, trả lời chất vấn.

Ông Lương Phan Kỳ - Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) Hà Tĩnh là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn. Các vấn đề như: Nhiều tuyến đường giao thông cấp tỉnh đến huyện xuống cấp trầm trọng nhưng không được sửa chữa, bảo trì kịp thời; nạn trâu bò thả rông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, gây tai nạn chết người nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Trong đó, vấn nạn trâu bò thả rông trên quốc lộ, tỉnh lộ gây tai nạn giao thông đã làm nóng nghị trường sáng nay.

Ông Nguyễn Huy Hùng, đại biểu huyện Lộc Hà nêu ý kiến: “Dù đã có chỉ thị của tỉnh về việc quản lý, nghiêm cấm nạn chăn, dắt, thả rông gia súc trên đường nhưng dường như ở các cơ sở vẫn chưa thực hiện nghiêm, chế tài xử phạt còn nhẹ. Đề nghị UBND tỉnh cho biết việc quy định trách nhiệm của các cấp, các ngành và việc phân cấp chịu trách nhiệm của người đứng đầu địa phương như thế nào?”.

Đại biểu Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê chất vấn: Hiện Sở GTVT đã vạch đường nào là đường tránh cho trâu bò đi chưa? Thời gian tới Sở GTVT có phương án xử lý vấn đề này như thế nào?.

"Nhiều vụ tai nạn tôi thấy có người chăn dắt trâu bò trên đường nhưng do không có tuyến đường giao cắt dành cho bò đi qua. Do vậy, một số địa phương cần có cầu vượt hoặc cống ngầm trên các tuyến đường lớn cho bò đi qua", đại biểu Huấn hiến kế và đề nghị trong thời gian tới phải có những phương án cụ thể như thế nào”.

Nhiều đại biểu tham dự cuộc họp đã bật cười với đề xuất này của ông Lê Ngọc Huấn.

Trả lời những câu hỏi chất vấn trên, ông Lương Phan Kỳ cho rằng trâu bò đi lại trên đường vừa mất cảnh quan vừa gây mất an toàn giao thông.

Theo ông Kỳ, tại các cơ sở cũng đã làm chuồng trại, bắt nhốt hàng trăm con trâu bò thả rông trên đường, xử phạt hành chính đối với người dân không chấp hành. Tuy nhiên, một thực trạng khi mà dân cư vẫn đang sinh sống dọc hai bên đường quốc lộ thì việc ngăn chặn trâu, bò không đi qua đường là điều rất khó.

Ông Kỳ cũng cho rằng quy định mức xử phạt 200 ngàn đồng/trường hợp là thấp, chỉ cốt răn đe, nhắc nhở. Trong xử lý trâu bò thả rông, quan trọng nhất là ý thức của người dân. Về công tác quản lý, bên cạnh trách nhiệm của ngành thì quyết định vẫn là chính quyền địa phương, cơ sở. Vì vậy, phải gắn trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cấp huyện, xã và thôn trước thực trạng này.

Chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công điện chỉ đạo về vấn đề này, hiện cũng đã có chuyển biến trong ý thức người dân.

Về giải pháp, ông Kỳ cho hay, ngành GTVT và các cấp chính quyền sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức người dân; các ngành liên quan sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, gắn chặt vai trò của các địa phương từ huyện đến thôn, xã cùng vào cuộc để quản lý việc thả trâu bò.

Nói về trách nhiệm, người đứng đầu ngành GTVT Hà Tĩnh nói: “Là cơ quan giúp việc, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết các vấn đề liên quan, nên trách nhiệm chính thuộc về ngành GTVT. Chính quyền địa phương cũng phải vào cuộc sâu, nhưng chúng tôi phải nhận trách nhiệm trước cử tri. Chúng tôi đã vào cuộc quyết liệt nhưng hiệu quả chưa cao”.

Đại biểu Kỳ cũng đánh giá câu hỏi làm đường dành riêng cho trâu bò mà đại biểu Huấn nêu lên là ý hay nhưng hiện nay kinh phí còn hạn hẹp nên chưa thể thực hiện được. 

Đức Hòa (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục