Đại biểu Quốc hội lên tiếng về CMND kiểu mới

Sau khi Báo PLVN có loạt bài phản ánh những ý kiến về mẫu CMND kiểu mới, các đại biểu Quốc hội cũng đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này.
 
Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Mã Điền Cư:<> Sẽ xem xét chất vấn trước Quốc hội
Hình ảnh Đại biểu Quốc hội lên tiếng về CMND kiểu mới số 1
Việc công khai tên cha, mẹ trên CMND theo tinh thần Thông tư số 27/2012/TT-BCA của Bộ Công an là không ổn. Xã hội giờ phát triển, vì thế mỗi gia đình là mỗi hoàn cảnh khác nhau. Có nghĩa là không phải ai cũng  có đủ cha và mẹ.
 
Quan điểm của tôi là, ngành Công an thay vì áp dụng quy định này thì nên nghiên cứu, tìm ra giải pháp công nghệ tối ưu để quản lý xã hội hơn là bắt buộc người ta phải đưa tên cha, mẹ lên CMND. Việc này, tôi tin ngành Công an có thể làm được, còn việc công khai danh tính cha, mẹ tôi e là không giải quyết được gì nhiều.
 
Hơn nữa, vấn đề này liên quan đến quyền, lợi ích của rất nhiều người, nhưng không lấy ý kiến, không thăm dò dư luận trên diện rộng là không được. Nếu làm không khéo thì sẽ vi phạm nhân quyền, bởi quyền con người đã được quy định rất rõ trong Hiến pháp rồi. Theo tôi, mẫu CMND mà chúng ta đang sử dụng vẫn ổn và nếu có thay đổi thì nên điền thêm thông tin về giới tính là được.
 
Qua theo dõi, tôi cũng được biết có nhiều ý kiến không đồng tình với chủ trương trên. Vì vậy, với tư cách là một Đại biểu Quốc hội, nếu trong quá trình đi tiếp xúc cử tri mà có nhiều thắc mắc, thì tôi sẽ xem xét chất vấn vấn đề này trước Quốc hội.
 
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Phúc:<> Cần sự lý giải từ Bộ Công an
/media.tinmoi.vn/2012/08/13/78_7_1344820301_91_images660703_27.9.JPG" alt="Hình ảnh Đại biểu Quốc hội lên tiếng về CMND kiểu mới số 3" >
Theo tôi, không cần thiết phải làm phức tạp thêm việc cấp CMND khi đưa thêm tên cha, mẹ. Việc này phát sinh nhiều phiền toái cho người dân, như thế tự nhiên… cải cách lùi thủ tục hành chính.
 
Trong trường hợp này, khi dư luận và công luận đã lên tiếng, thì Bộ Công an cần có lý giải về sự cần thiết của việc phải đưa tên cha, mẹ trên CMND. Đưa thêm thông tin này để nhằm mục đích gì?. Mặt khác, Bộ Công an cũng cần có hình thức thăm dò dư luận để việc cấp CMND không chỉ thuận tiện cho quản lý mà còn đảm bảo tốt nhất quyền lợi của công dân.
 
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi: <>Tăng thông tin, trừ tên cha, mẹ
Hình ảnh Đại biểu Quốc hội lên tiếng về CMND kiểu mới số 4
Đề tên cha, mẹ lên CMND là không nên, không cần thiết. Điều này nhiều người có thể nhận ra vì nó liên quan đến yếu tố tâm lý, tình cảm, xã hội. Còn việc Bộ Công an cho rằng, quy định về căn cước liên quan đến yếu tố nghiệp vụ nên không lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân - là không được đâu.
 
Cái gì đã liên quan đến quyền lợi của nhân dân thì phải thăm dò, thu thập ý kiến đầy đủ. Còn những ý kiến phản hồi đó có hợp lý, hợp tình và có cụ thể hóa vào trong các văn bản quy phạm pháp luật hay không thì cần phải xem xét. Quan điểm cá nhân tôi là tấm thẻ của công dân nên không đổi nhưng chức năng của nó thì phải tăng lên.
 
Tức là tấm thẻ này ngoài việc lưu giữ những thông tin của chính cá nhân đó để phục vụ các giao dịch hàng ngày của họ là điều quan trọng nhất; sau đó, nó phải lưu trữ được một số thông tin khác như khả năng lao động, mã số an sinh xã hội… để phục vụ công tác quản lý xã hội chung của các bộ, ngành chứ không phải chỉ để phục vụ riêng cho công tác quản lý của bên Công an.
 
Theo tôi, Bộ Công an và các bộ, ngành khác nên phối hợp với nhau để làm việc này.
 
<>Tuấn Anh - Thanh Quý (thực hiện)
Nguồn : Pháp luật VN