Trang chủ » Kinh Tế » Thị trường
Thứ ba, 03/02/2015 09:25 (GMT 7)

Đại gia Hà Thành chi tiền triệu ăn đặc sản cá tiến vua

Với giá khá cao khoảng 2,5-3,5 triệu đồng/kg tùy theo cân nặng và chủng loại, cá Anh Vũ đang được nhiều người dân thủ đô lựa chọn làm quà biếu trong dịp Tết.

Với giá khá cao khoảng 2,5-3,5 triệu đồng/kg tùy theo cân nặng và chủng loại, cá Anh Vũ đang được nhiều người dân thủ đô lựa chọn làm quà biếu trong dịp Tết.

 

Theo quan niệm của nhiều người, loài cá Anh Vũ xưa được để cung tiến Vua và đem lại điều may mắn. Vì vậy cá Anh Vũ được các đại gia Việt ưa thích và sẵn sàng chi trả hàng chục triệu để mua.

Đại gia Hà Thành chi tiền triệu ăn đặc sản cá tiến vua 6

Giáp Tết, trên các cửa hàng hay trang mạng lại nhộn nhịp rao bán cá Anh Vũ với giá lên tới vài triệu đồng một kg. Đặc biệt giá của một kg cá Anh Vũ sống lên tới 2,5 đến 3,5 triệu đồng tùy vào chủng loại và cân nặng, loại cá đã chết có giá khoảng 1 triệu đồng/kg.

Trao đổi với PV Tiền phong, anh Hoàng Việt,  chủ một cửa hàng ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, sở dĩ, cá anh vũ có giá "cắt cổ" như vậy vì nhập về rất khó khăn và nguồn hàng khan hiếm, nên mỗi lần chỉ chuyển được khoảng 20 con và phải mất hàng tuần để vận chuyển bằng xe ôtô từ vùng Tây Nguyên ra Hà Nội.

Đại gia Hà Thành chi tiền triệu ăn đặc sản cá tiến vua 7

Để có thể đưa được cá sống ra đến Hà Nội bằng xe ôtô trên quãng đường khoảng 1.200 km, thì khâu tuyển chọn và chăm sóc cá phải thường xuyên dừng xe cho cá nghỉ theo dõi... nếu cá chưa lành vết thương đi và nhanh thì cá sẽ chết. Trước đây, để có thể đưa cá ra Hà Nội chỉ có cách giết cá rồi cấp đông vận chuyển bằng đường máy bay ra.

Công đoạn thu gom cá còn khó hơn nhiều lần do số lượng cá đánh bắt được rất ít do phương pháp đánh bắt rất khó và phải làm thủ công. Do đặc trính là một loài sống ở vùng nước sâu và thường trốn trong hang đá nên rất khó bắt. Thông thường vào mùa lạnh khoảng tháng 1 đến tháng 4 dương lịch cá ra khỏi hang kiếm ăn nên người dân bắt đầu lặn xuống đáy sông và dùng lưới vây bắt cá.

Thức ăn chủ yếu của cá Anh Vũ là rêu bám đá, và sống ở vùng nước sạch thường ở trong hang sâu nước chảy xiết nên rất chậm lớn. Để đạt được trọng lượng từ 4 đến 8kg thì con cá Anh Vũ phải có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm. Những năm trở lại đây, các dòng sông phía Bắc hầu như loài cá này đã tuyệt chủng hoặc số lượng rất ít.

Đại gia Hà Thành chi tiền triệu ăn đặc sản cá tiến vua 8Cá Anh Vũ sau khi sơ chế

Cá chỉ sống ở nơi nước xiết, nên thịt rất săn chắc lại có tính ôn, có thể chữa các bệnh nóng nhiệt, táo bón và bồi bổ thận, hoàn. Cũng vì sống ở vùng nước xiết, nên cá có cái miệng cực khỏe để bám vào vách đá, hàng giờ cạo rêu đá ra ăn nên miệng bành ra như mõm lợn. Theo những ngư dân lão luyện, cái “mõm lợn” ấy chính là bộ phận ngon nhất và đắt nhất của cá anh vũ.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Lan Hương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục