Trang chủ » Kinh Doanh
Thứ tư, 31/12/2014 14:59 (GMT 7)

Đại gia chi 21 tỷ đồng cho một chiếc bình gốm vỡ

Một chiếc bình gốm cũ sứt mẻ từ lâu vốn được dùng để đựng hoa giả trang trí trong góc nhà, mới đây đã được bán với giá 634.000 bảng Anh (khoảng 21 tỷ đồng) sau khi được phát hiện là món đồ gốm cổ thời Càn Long.

Một chiếc bình gốm cũ sứt mẻ từ lâu vốn được dùng để đựng hoa giả trang trí trong góc nhà, mới đây đã được bán với giá 634.000 bảng Anh (khoảng 21 tỷ đồng) sau khi được phát hiện là món đồ gốm cổ thời Càn Long.

Cặp vợ chồng giấu tên sinh sống tại Anh được thừa hưởng chiếc bình gốm cũ sứt mẻ này từ cha quá cố của người vợ. Họ hoàn toàn không biết về xuất xứ, cũng như  giá trị của chiếc bình này, nhưng vì món đồ này đã nằm trong căn nhà của người cha từ rất lâu, nên họ đã quyết định thử gửi ảnh tới nhà đấu giá để thử vận may.

Đại gia chi 21 tỷ đồng cho một chiếc bình gốm vỡ 6

Chiếc bình vỡ được trả đến 21 tỷ đồng. Ảnh: Daily Mail

Họ gửi email hình ảnh chiếc bình 16 inch này để đấu giá chỉ với hy vọng món đồ này đủ cổ để có thể đem bán và không hy vọng sẽ nhận được một số tiền lớn.

Nhưng ngay lập tức, một chuyên gia trong lĩnh vực đồ cổ đã xác định chiếc bình này có niên đại từ thế kỷ 18, được các thợ thủ công người Trung Quốc thực hiện để đem tiến cung dưới thời vua Càn Long.

Phần miệng bình đã bị sứt mẻ, rạn nứt từ khoảng thế kỷ 19, sau đó được sửa chữa lại một cách vụng về. Chiếc bình đã có mặt trong nhà của cặp vợ chồng may mắn từ thời cha của họ còn sống. Đôi vợ chồng này không biết gì về việc tại sao và từ khi nào chiếc bình gốm có viết thư pháp này lại từ Trung Quốc lưu lạc sang Anh.

Đại gia chi 21 tỷ đồng cho một chiếc bình gốm vỡ 7Phần miệng sứt mẻ của chiếc bình. Ảnh: Daily Mail

Họ chỉ biết rằng cha của họ đã mua lại chiếc bình lại một chợ bán đồ cũ hồi thập niên 1960. Sau khi người cha qua đời, cặp vợ chồng đã đặt chiếc bình trong góc phòng khách và cắm hoa giả vào đó. Họ đã rất sốc khi nhà đấu giá đưa ra mức giá ước tính ban đầu đối với chiếc bình là 10.000 bảng, nhưng thực tế, mức giá xác lập vượt xa con số này.

Cô gái chuyên giăng bẫy lừa đảo (Phần 2):

Ngay khi tin tức về chiếc bình gốm cổ lưu lạc từ hoàng thất Trung Hoa sang Anh được công bố, những người mua đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan… đã đổ về buổi đấu giá và ngay lập tức mức giá tăng vọt chóng mặt.

Đại gia chi 21 tỷ đồng cho một chiếc bình gốm vỡ 8

Nhà đấu giá cho biết vì chiếc bình bị sứt mẻ nhiều nên mức giá chỉ dừng lại như vậy, nếu chiếc bình còn ở trạng thái hoàn hảo, “cuộc chiến phát giá” sẽ còn gay cấn hơn và một con số kỷ lục chắc chắn sẽ được xác lập.

Chiếc bình gây ra cơn sốt đối với các nhà sưu tầm là bởi trên đó có một bài thơ do chính vua Càn Long chấp bút và có hình dấu triện ở cuối.

Trong bài thơ, vị hoàng đế đã ca ngợi bốn loài hoa tượng trưng cho bốn mùa ở Trung Quốc: hoa đào cho mùa xuân, hoa sen cho mùa hè, hoa cúc cho mùa thu và hoa mẫu đơn cho mùa đông.

Bảo An (Daily Mail)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Lan Hương (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục