Đại gia vận tải biển Hàn Quốc chính thức phá sản

Tòa án Hàn Quốc đã tuyên bố hãng vận tải biển Hanjin Shipping phá sản. Trước khi lâm vào tình trạng này Hanjin từng là hãng tàu biển Hàn Quốc lớn thứ 7 thế giới.

Tòa án Hàn Quốc đã tuyên bố hãng vận tải biển Hanjin Shipping phá sản. Trước khi lâm vào tình trạng này Hanjin từng là hãng tàu biển Hàn Quốc lớn thứ 7 thế giới.

Theo thông tin đăng tải trên ReutersBBC cho biết, hôm qua 17/2 tòa án trung tâm Seoul đã ra phán quyết hãng tàu biển Hàn Quốc lớn thứ 7 toàn cầu Hanjin Shipping phá sản, chấm dứt chuỗi nhiều tháng bất ổn trong kinh doanh. Sau cuộc họp với các chủ nợ của Hanjin vào 1/6 sắp tới các tài sản của hãng sẽ được thanh lý để lấy tiền trả nợ.

Đại gia vận tải biển Hàn Quốc chính thức phá sản 1

Hãng vận tải biển Hanjin Shipping chính thức phá sản. Ảnh: BBC

Trong lịch sử ngành vận tải biển hàng hóa thế giới thì đây là vụ phá sản lớn nhất, có quy mô lớn gấp nhiều lần so với các vụ phá sản từng xảy ra. Tuy nhiên, việc phá sản này không nằm ngoài dự tính của giới phân tích. Nguyên nhân đến từ sự đi xuống của nền kinh tế thế giới nhiều năm qua, từ đó ảnh hưởng đến lợi nhuận toàn ngành vận tải hàng hóa biển, sau đó dần xuất hiện tình trạng dư thừa công suất; cước vận tải thấp và khối nợ của các công ty tăng cao.

Hãng tàu biển lớn Hanjin đã chịu nhiều ảnh hưởng, nhất là khi hãng còn tồn khối nợ 5,4 tỷ USD từ hồi tháng 8/2016. Nhiều chủ nợ đã chấm dứt hỗ trợ tài chính cho hãng khiến Hanjin dần rơi vào tình trạng tê liệt, hàng loạt tàu của họ bị mắc kẹt ngoài khơi. Phần lớn các cảng biển đều từ chối tiếp nhận tàu của Hanjin do lo ngại hãng sẽ không thể trả đủ chi phí bốc dỡ, xếp hàng. Thậm chí một số tàu còn bị giữ lại khi đỗ tại cảng.

Sau khi tuyên bố phá sản vào ngày 17/2, đội tàu của Hanjin sẽ dừng hoạt động, nhân viên thất nghiệp hàng loạt và các nhà đầu tư mất tiền. Tình trạng này sẽ kéo dài hàng tháng nếu như Hanjin không thể tiếp tục tìm được nhà đầu tư mới hoặc thuyết phục Chính phủ ra tay cứu giúp.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục