Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ bảy, 23/12/2017 13:31 (GMT 7)

Vũ "nhôm", từ thợ nhôm kính vươn vòi thành đại gia

Ông Vũ "nhôm" có vai trò quan trọng trong hàng loạt doanh nghiệp tại Đà Nẵng, TP.HCM cùng nhiều dự án bất động sản với nhà, đất công.

Ông Vũ "nhôm" có vai trò quan trọng trong hàng loạt doanh nghiệp tại Đà Nẵng, TP.HCM cùng nhiều dự án bất động sản với nhà, đất công.

Theo thông tin từ Tri thức trực tuyến, Vũ "nhôm" tên thật là Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975, trú tại quận Hải Châu, là một đại gia bất động sản ở Đà Nẵng, sở hữu nhiều công ty như: Công ty TNHH I.V.C; Công ty cổ phần 79; Công ty cổ phần Bắc Nam 79 và góp vốn vào một số công ty khác. Cho đến thời điểm này mọi thông tin về Phan Văn Anh Vũ và những vấn đề liên quan đến các hoạt động kinh doanh vẫn chưa chính thức được công bố.

Theo điều tra riêng của PV Báo Lao Động, ông Phan Văn Anh Vũ sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em. Phan Văn Anh Vũ sinh năm 1975, là con trai út. Gia đình trú trên đường Thanh Hải, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Học hành dở dang, Phan Văn Anh Vũ theo nghề thợ sắt (sau này làm cửa nhôm) cùng người anh trai của mình.

Cơ sở gò hàn khung nhôm cửa sắt trên đường Thanh Hải phát triển, nên anh em Phan Văn Anh Vũ đã mua thêm được cơ sở thứ 2 trên đường Lê Duẩn. Biệt danh Vũ “nhôm” không phải là cộm cán giang hồ hay mafia sừng sỏ mà nó xuất hiện từ ngành nghề làm cửa nhôm, sắt.

Đặc biệt, khi Phan Văn Anh Vũ lấy con gái của nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, công việc tiến triển hơn. Cũng từ thời điểm này, mối quan hệ xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, đất đai được mở rộng, phát triển mạnh. Phan Văn Anh Vũ từng tham gia với đàn em của đại gia vàng Phước Sơn - Quyền “Ê đê” rồi kết thân với đại gia vàng này.Từ những phi vụ môi giới, chạy hồ sơ cho đại gia Quyền “Ê đê” để mua bán, sở hữu nhiều lô đất, khách sạn tại Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ đã giúp Quyền “Ê đê” “kết nối” với nhiều nơi để làm ăn, chạy giấy phép khai thác vàng… Con đường chuyển sang kinh doanh bất động sản của Vũ “nhôm” cũng bắt đầu từ đây.

Vũ
Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"). Ảnh Tiền Phong

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng như những tài liệu có được, các dự án mua bán đất, nhà công sản, các dự án... đang thuộc diện bị thanh tra tại Đà Nẵng đa phần có liên quan đến ông Vũ "nhôm".

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi đến Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến 9 dự án, 31 nhà, đất công thuộc sở hữu Nhà nước đã được giao cho các tổ chức, cá nhân, kể từ giai đoạn 2006 đến nay. Những nhà, đất công sản này tọa lạc tại các vị trí đất vàng, có nhiều dấu hiệu sai phạm, mua - bán bất thường, gây thất thoát cho nhà nước như: mua giá rẻ, bán giá cao...

Cụ thể là Khu công viên An Đồn, Khu đô thị Harbour Ville của Công ty CP Đầu tư Mega; Khu đất tại đường 2/9 - Phan Thành Tài đường quy hoạch; Dự án Phú Gia Compound phường Tam Thuận, quận Thanh Khê; Khu dịch vụ du lịch nhà hàng - cafe - bar và bến du thuyền (khu vực trước Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.Đà Nẵng, phía Tây cầu Rồng); Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, lô 12, khu B4.1 khu dân cư An Cư mở rộng phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà...

Đơn cử, khu đô thị quốc tế Đa Phước, do Công ty TNHH Deawon - Hàn Quốc làm chủ đầu tư, xây dựng từ năm 2008. Dự án đang triển khai giai đoạn 1 nhưng đến 2016, Deawon bất ngờ bán lại cho Công ty TNHH The Sunrise Bay Đà Nẵng, nơi ông Vũ “nhôm” là Chủ tịch HĐTV. 

Tương tự, dự án quy hoạch khu công viên An Đồn ở quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, được khởi công năm 2010. Tuy nhiên, đất dự án hiện là trường mẫu giáo ABC do chị ruột của ông Vũ “nhôm”, là bà Phan Thị Anh Thư làm Hiệu trưởng.

Vũ

Khám xét nhà ông Vũ "nhôm". Ảnh PLO

Hầu hết nhà đất công sản trên được mua bán không qua đấu giá. Việc xác định giá và hệ số sinh lợi ở các khu đất này có biểu hiện làm lợi cho doanh nghiệp. Sau khi doanh nghiệp mua nhà, đất công sản không sử dụng đúng mục đích như tờ trình xin mua như ban đầu mà đem bán để hưởng giá trị chênh lệch.

Cty hoạt động “kín” nhưng sở hữu nhiều lô đất lớn, nhà công sản, toàn ở vị trí đất vàng. Trong đó Cty I.V.C, trụ sở chính tại 82 Trần Quốc Toản cũng là nhà riêng của Vũ “nhôm”, được thành lập vào tháng 8.2006.Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (số 3202003434) do Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp ngày 3.8.2006 (đăng lý lần đầu), thì thời điểm đăng ký có 3 thành viên - cũng chính là tên viết tắt của Cty I.V.C.

Trong đó I là một cựu nhà báo, V là Phan Văn Anh Vũ và C là Phan Văn Cương. Ông Phan Văn Cương làm đại diện theo pháp luật với chức danh Giám đốc và Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.Ông Cương còn là Giám đốc cho nhiều Cty của Vũ “nhôm” như Cty 79; Cty CP Bắc Nam 79, Cty TNHH Phú Gia Compound, địa chỉ 30 Lê Hồng Phong, Cty TNHH Minh Hưng Phát, địa chỉ số 2 Hải Phòng…

Bằng các mối quan hệ công khai lẫn bí mật, Vũ “nhôm” đã thâu tóm nhiều nhà công sản, dự án lớn trên địa bàn TP.Đà Nẵng từ những năm 2000 đến nay. 

Nhiều nguồn tin cho rằng với vị thế và tiềm năng tài chính của mình, ông Vũ “nhôm” từng có những phát ngôn ngông cuồng, ngay cả với các lãnh đạo địa phương.

Thông tin này một lần nữa được khơi lại trong buổi họp mặt giữa lãnh đạo TP. Đà Nẵng với các cán bộ cấp tướng nghỉ hưu nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nhiều cựu quân nhân đã chất vấn thẳng thắn lãnh đạo Đà Nẵng, có hay không chuyện ông Vũ “nhôm” đe dọa lãnh đạo khi không chấp thuận yêu cầu của ông?

Cụ thể, Thanh Niên dẫn lời đại tá Lê Công Thạnh, nguyên Chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) hỏi thẳng: "Có hay không việc Vũ “nhôm” chỉ mặt và hăm dọa Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ về một dự án nào đó".

Dẫn nguồn tin từ  báo Tuổi Trẻ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, cho hay: “Hiện nay Bộ Công an, đặc biệt là Tổng bí thư trực tiếp yêu cầu Bộ Công an điều tra và trả lời với Tổng bí thư và Bộ Chính trị về chuyện này". 

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục