Trang chủ » Giáo dục » Hướng nghiệp
Thứ hai, 23/09/2013 13:55 (GMT 7)

Đại học: Cửa vào chật, cửa ra hẹp – Học nghề lên ngôi

Trường đại học công bố điểm, biết con mình không đỗ, chị Nga (Hà Nội) vẫn ung dung: “Gia đình không thất vọng vì đoán trước được điều này, và đã chuẩn bị một kế hoạch khác phù hợp hơn cho tương lai của cháu”.

Trường đại học công bố điểm, biết con mình không đỗ, chị Nga (Hà Nội) vẫn ung dung: “Gia đình không thất vọng vì đoán trước được điều này, và đã chuẩn bị một kế hoạch khác phù hợp hơn cho tương lai của cháu”.
Mùa tuyển sinh đại học năm nay, ước tính có khoảng 1/3 sĩ tử không vượt được vũ môn. Thay vì lo lắng khi cánh cổng đại học không mở ra cho con mình, nhiều bậc phụ huynh, cũng giống như chị Nga, yên tâm cho con đăng ký xét tuyển vào các đơn vị đào tạo nghề chuyên nghiệp, khẳng định sự lên ngôi của học nghề. 

Đại học: Cửa vào chật, cửa ra hẹp – Học nghề lên ngôi

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công cho các bạn trẻ 

Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, nhiều người lầm tưởng “nghề” là khái niệm chỉ những công việc chân tay, và bỏ qua nhiều cơ hội làm nghề. Trên thực tế, trong xã hội hiện đại, để làm việc được, bằng nghề là điều kiện cần trong một số ngành như: luật sư, kế toán, kiến trúc, lập trình… Tấm bằng nghề đảm bảo năng lực chuyên môn, đặc biệt mang đến cơ hội việc làm cao hơn cho người học khi các doanh nghiệp đã thay đổi quan điểm tuyển dụng: coi trọng năng lực hơn bằng cấp. 

Theo ghi nhận ở một số công ty phần mềm, bài kiểm tra tuyển dụng nhân viên mới không phải là chấm điểm bằng tốt nghiệp đại học, mà là kiểm tra kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc Nhiều sinh viên tốt nghiệp từ những trường đại học lớn vẫn có thể trượt nếu không có năng lực thực tế. 

Thịnh, nhân viên một công ty phần mềm, chia sẻ: “Mình tốt nghiệp ngành lập trình quốc tế, trường Aptech. Ra trường, không khó khăn lắm để vượt qua 3 vòng phỏng vấn và kiểm tra năng lực, mình vào làm ở công ty hiện tại. Sau 2 năm, mình được giao đảm nhận vị trí trưởng nhóm dự án, nhân viên dưới mình có cả những người tốt nghiệp từ các trường đại học lớn. Công việc ổn định đã gạt bỏ nỗi lo của bố mẹ khi mình không có bằng đại học”. 

Đại học: Cửa vào chật, cửa ra hẹp – Học nghề lên ngôi

Tốt nghiệp Aptech, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm lớn 

Chị Hương (Ba Đình, Hà Nội) cũng cho hay, khi biết con chị không đỗ đại học, có người khuyên chị cho con học cao đẳng. Nhưng qua tìm hiểu, chị thấy sinh viên tốt nghiệp cao đẳng xin việc khó, muốn học liên thông đại học lại phải chờ những 3 năm. Thấy con hứng thú tìm hiểu máy tính, chị quyết định cho con theo học ngành CNTT ở một đơn vị đào tạo lập trình viên quốc tế có tiếng trên toàn cầu, có chi nhánh ở Việt Nam. Nói về chuyện việc làm tương lai, chị rất lạc quan cho biết, chị đã nghiên cứu kỹ và không lo về đầu ra do đơn vị này đào tạo sinh viên toàn diện về kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm, lại có chương trình hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp. Đối với chị, theo học nghề như vậy có thể đảm bảo được tương lai của con, con chị cũng sớm tự lập bằng sự nghiệp do chính mình gây dựng nên.  

Ngày nay, đại học đã không còn là chìa khóa duy nhất mở cửa thành công. Các trường nghề với khả năng đào tạo ra học viên có trình độ chuyên môn cao, dễ dàng kiếm được việc làm, cơ hội thành đạt lớn đang được các phụ huynh ưu tiên gửi gắm con mình, chuẩn bị cho con một sự nghiệp vững chắc trong tương lai.

Theo Tri thức trẻ

 

 

Bảo Linh (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục