Đài Loan bắt 7 nghi phạm lập kế hoạch cho 152 du khách Việt bỏ trốn

Ngày 21/1, Cục Di trú Đài Loan (NIA) thông báo họ đã bắt giữ 7 người bị nghi lập kế hoạch cho 152 du khách Việt Nam mất tích khi đến Đài Loan vào tháng cuối năm ngoái.

Ngày 21/1, Cục Di trú Đài Loan (NIA) thông báo họ đã bắt giữ 7 người bị nghi lập kế hoạch cho 152 du khách Việt Nam mất tích khi đến Đài Loan vào tháng cuối năm ngoái.

Taiwan News dẫn thông báo của Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho hay, 7 nghi phạm bị tạm giữ đã được chuyển đến Văn phòng Công tố khu vực Cao Hùng để tiếp tục điều tra.

Đài Loan bắt 7 nghi phạm lập kế hoạch cho 152 du khách Việt bỏ trốn 1

Ông Hsieh Wen-chung. Ảnh: CNA

Như tin đã đưa, từ ngày 21-23/12/2018, 153 người Việt Nam đã đặt chân tới Đài Loan trên danh nghĩa khách du lịch. Sau đó, 152 người trong số này đã biến mất. Sau thông báo ngày 25/12 về vụ mất tích, NIA đã liên hệ được với 1 người và 3 người khác đã xuất cảnh, nên tổng số du khách mất tích là 148. Hiện 87 trong số 148 người đã được tìm thấy.

Đài Loan bắt 7 nghi phạm lập kế hoạch cho 152 du khách Việt bỏ trốn 2
Một số du khách bỏ trốn bị bắt.

Trong cuộc họp báo hôm 21/1, ông Tạ Văn Trung, một quan chức thuộc Cục Di trú Đài Loan (NIA), cho biết giới chức nước này đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp để giải quyết vụ việc và tiến hành điều tra.

Quá trình điều tra, 3 nghi phạm có liên hệ với Việt Nam đã được xác định. Bộ 3 được cho là có dính líu trong vai trò trung gian giữa các nhóm buôn người Việt Nam và Đài Loan.

Các nghi phạm được xác định là một người đàn ông 34 tuổi họ Nguyễn, một phụ nữ 31 tuổi họ Mai và một người đàn ông 30 tuổi tên là Trịnh.

4 người khác bị bắt được cho là tài xế và NIA không tiết lộ nhiều thông tin về nhóm này tại cuộc họp báo.

NIA cho rằng bộ 3 có trụ sở tại Đài Loan đã sử dụng vỏ bọc của một công ty du lịch Việt Nam để quảng cáo các cơ hội làm việc tại Đài Loan qua internet.

Cũng theo cơ quan này, phí dịch vụ của công ty này là từ 1.000-3.000 USD mỗi người và những người liên quan có thể là nạn nhân của hoạt động buôn người.

NIA cho biết cuộc điều tra đang xem xét khả năng vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề di trú, buôn người, việc làm, cũng như các vi phạm hình sự khác.

Theo ông Tạ, cuộc điều tra đang diễn ra và nhiều nghi phạm tiềm tàng đang được cho vào tầm ngắm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục