Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 17/05/2019 16:54 (GMT 7)

Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Các nhà lập pháp Đài Loan đã phê duyệt dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, biến hòn đảo này trở thành nơi đầu tiên tại châu Á thông qua luật hôn nhân đồng tính.

Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính 1Đài Loan trở thành nơi đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Ảnh: CNN

Cuộc bỏ phiếu diễn ra gần hai năm sau khi Tòa án Hiến pháp của đảo phán quyết rằng luật hiện hành (nói hôn nhân là giữa một người đàn ông và một Phụ nữ) là vi hiến. Hội đồng xét xử đã cho quốc hội của đảo hai năm để sửa đổi hoặc ban hành luật mới.

Ngày 17/5, chỉ còn một tuần nữa là đến hạn hai năm, các nhà lập pháp tại viện Legislative Yuan đã thông qua dự luật biến hôn nhân đồng giới thành hiện thực. Nó sẽ có hiệu lực vào ngày 24/5 tới.

Mặc dù Đài Loan có cộng đồng người đồng tính lớn và cuộc diễu hành biểu đương người đồng tính hàng năm ở đây là lớn nhất châu Á, vấn đề bình đẳng hôn nhân đã chia rẽ gay gắt xã hội nơi đây. Trong một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi vào tháng 11/2018, 67% người đã phản đối hôn nhân đồng tính.

Hàng chục nghìn người đã dầm mưa vào ngày 17/5 để bày tỏ sự ủng hộ với hôn nhân đồng giới bên ngoài quốc hội khi các nhà lập pháp bắt đầu bỏ phiếu cho các dự luật.

Cuộc bỏ phiếu tại Đài Loan khiến hòn đảo này trở nên khác biệt với những khu vực khác ở châu Á, nơi mà quyền của LGBTQ bị chối bỏ. Ở Trung Quốc đại lục, đồng tính luyến ái là hợp pháp nhưng vẫn có sự phân biệt đối xử và định kiến đối với người LGBT.

Tháng 4/2019, chính quyền Brunei tuyên bố sẽ ném đá tử hình những người bị kết án quan hệ tình dục đồng tính. Sau đó, Quốc vương Hassanal Bolkiah tuyên bố không áp dụng án tử hình nhưng luật thì vẫn chưa bị bãi bỏ.

Ở Indonesia, chủ nghĩa thế tục suy giảm khiến cộng đồng người đồng tính bị phân biệt đối xử sâu sắc. Năm ngoái, hai người đàn ông bị cáo buộc đồng tính đã phải nhận 87 roi vì quan hệ tình dục đồng tính ở tỉnh Aceh của nước này.

Theo Pew Research, hiện có hơn 20 quốc gia trên thế giới cho phép kết hôn đồng tính.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
 • Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

  Uruguay đã thông qua luật hôn nhân đồng tính

  (Tinmoi.vn) Quốc Hội Uruguay đã bỏ phiếu nhất trí hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Đây là đất nước thứ hai tại Châu Mỹ Latin và là nước thứ ba tại Châu Mỹ thông qua điều này.

 • Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

  Hôn nhân đồng tính giúp đàn ông thọ hơn

  Tỷ lệ tử vong ở nhóm đàn ông kết hôn đồng tính hoặc dị tính đều thấp hơn so với nhóm sống độc thân hay ly hôn, theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây.

 • Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

  Pháp ủng hộ dự luật hôn nhân đồng tính

  Nội các Pháp đã đồng ý thông qua một dự luật về vấn đề quyền hôn nhân đồng giới và nhận con nuôi vào hôm qua (7 -11). Sau quyết định này các bộ trưởng Pháp chắc chắn sẽ phải đối mặt với những động thái cực lực phản đối từ các thành viên nhà thờ Giáo Hội Công Giáo và thành viên có quan điểm bảo thủ trong xã hội.

Cùng chuyên mục