Đài Loan sơ tán dân cư khẩn cấp, Trung Quốc "nín thở" trước siêu bão Maria

Đài Loan đã tiến hành sơ tán dân cư ở các khu vực đồi núi vào hôm 10/7 trong bối cảnh siêu bão Maria kèm mưa lớn và gió giật mạnh tiến đến hòn đảo này.

Đài Loan đã tiến hành sơ tán dân cư ở các khu vực đồi núi vào hôm 10/7 trong bối cảnh siêu bão Maria kèm mưa lớn và gió giật mạnh tiến đến hòn đảo này. 

Hãng tin Reuters cho hay tin từ cơ quan dự báo thời tiết xác nhận đến 17h (giờ địa phương) ngày 10/7, siêu bão Maira cách huyện Nghi Lan - Đông Bắc Đài Loan, 310km về phía Đông với sức gió giật 173 km/giờ.

Siêu bão Maria được dự báo là mạnh nhất trong giai đoạn cuối ngày 10/7 và đầu ngày 11/7, gây mưa 500 mm ở một số khu vực.

Theo giới chức Đài Loan, tối ngày 10/7, gần 700 người đã được sơ tán.

Truyền hình địa phương phát cảnh các binh sĩ đến từng căn nhà của một ngôi làng nằm trong khu vực đồi núi thuộc huyện Nghi Lan để hỗ trợ quá trình sơ tán dân cư. Giới chức tại đây cũng đã cảnh báo về nguy cơ lũ lụt và sạt lở. 

"Tôi đã chỉ thị binh lính sẵn sàng ngăn chặn và khắc phục thảm họa…Tôi cũng muốn kêu gọi người dân chuẩn bị đón bão càng sớm càng tốt" – nhà lãnh đạo Thái Anh Văn thông báo trên mạng xã hội.

Đài Loan sơ tán dân cư khẩn cấp, Trung Quốc 'nín thở' trước siêu bão Maria 1

Người dân khổ sở vì mưa lớn gây ra bởi siêu bão Maria ở TP Đài Bắc vào ngày 10-7. Ảnh: EPA

Người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan, ông Lại Văn Đức, cũng cảnh báo giới chức địa phương và người dân "cẩn trọng" với siêu bão Maria. Ông kêu gọi người dân ở trong nhà và hợp tác với các kế hoạch ngăn chặn thảm họa của chính quyền.

Theo Reuters, văn phòng và trường học đã bị đóng cửa ở 8 thành phố, trong đó có Đài Bắc, vào chiều 10-7 trong bối cảnh mưa lớn và gió mạnh hoành hành ở nhiều khu vực.

Ngoài ra, siêu bão Maria còn cản trở giao thông đường bộ và hàng không, với tổng cộng 145 chuyến bay quốc tế và 76 chuyến bay nội địa Đài Loan bị hủy – theo Trung tâm Ứng phó Khẩn cấp (CEOC).

Tờ Daily Express cho hay sau khi tấn công Đài Loan, siêu bão Maria sẽ di chuyển đến phía Đông của Trung Quốc vào ngày 11 và 12/7.

Trước đó, vào chiều 10-7 (giờ địa phương), mắt bão của Mariadi chuyển trực tiếp vào đảo Miyakojima của Nhật Bản với sức gió giật 160 km/giờ.

Siêu bão Maria được dự báo là sẽ đổ bộ vào phía Đông Trung Quốc vào sáng 11-7 với mưa lớn và gió mạnh có thể tàn phá các thành phố Ôn Châu, Phúc Châu và Ninh Đức. Khu vực phía Nam TP Thượng Hải bị cảnh báo là sẽ chịu hậu quả nặng nề nhất.

Trong khi đó, những người dân sống dọc ven biển phía Bắc tỉnh Phúc Kiến và phía Nam tỉnh Chiết Giang đã được kêu gọi sơ tán sâu hơn vào trong đất liền để tránh lũ.

Sau khi di chuyển vào bờ, siêu bão Maria sẽ nhanh chóng yếu đi nhưng lũ lụt gây ra bởi mưa lớn vẫn gây lo ngại từ ngày 12 đến ngày 13-7. Lụt lội vẫn có thể xảy ra ở các khu vực sâu trong đất liền như tỉnh Giang Tây, phía Bắc tỉnh Hồ Nam và Hồ Bắc.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/dai-loan-so-tan-dan-cu-khan-cap-trung-quoc-nin-tho-truoc-sieu-bao-maria-011490255.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục