Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 26/08/2014 15:54 (GMT 7)

Đài Loan tố máy bay Trung Quốc nhiều lần “quấy nhiễu” vùng nhận dạng phòng không

(Tinmoi.vn) Các quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết các máy bay trinh sát đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của họ 4 lần.

(Tinmoi.vn) Các quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết các máy bay trinh sát đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của họ 4 lần.

Các máy bay trinh sát của Trung Quốc đại lục đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan tại Biển Đông nhiều lần trong ngày hôm qua 25/8, các quan chức quốc phòng Đài Loan xác nhận.

Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh phòng không Hsiung Ho-chi trong buổi họp báo hôm nay cho biết Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) 4 lần, 2 lần vào buổi sáng và 2 lần vào buổi chiều.

Đài Loan tố máy bay Trung Quốc nhiều lần “quấy nhiễu” vùng nhận dạng phòng không 5

2 chiến đấu cơ RF-5 của Đài Loan cất cánh từ căn cứ phía đông thành phố Hualien

Ông Hsiung nói rằng 1 máy bay trinh sát điện tử Y-8 của Quân giải phóng nhân dân xuất phát từ tỉnh Quảng Đông đi theo đường Biển Đông xâm phạm vào ADIZ 2 lần vào sáng thứ hai và một chiếc Y-8 khác cũng có hành động tương tự vào buổi chiều.

Mỗi máy bay ở lại trong vùng ADIZ mỗi lần khoảng 10 phút khiến Bộ tư lệnh phòng không Đài Loan phải cử 2 chiến đấu cơ Mirage từ căn cứ không quân ở quận Hsinchu và 2 chiến đấu cơ phòng vệ bản địa từ căn cứ Đài Nam đến để răn đe.

Ông Hsiung cho biết những sự việc tương tự từng xảy ra trước đó nhưng chúng là máy bay của Nhật Bản và Mỹ.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh của mình và sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu hòn đảo này tuyên bố độc lập. Cả 2 bên đều đã tách riêng sau khi nội chiến năm 1949 kết thúc.

Cuối năm ngoái, một báo cáo quốc phòng của Đài Loan cho biết những vũ khí mà đại lục xây dựng trong 2 thập kỷ qua có thể giúp Trung Quốc chiếm Đài Loan vào năm 2020 cho dù các đồng minh có đến hỗ trợ hòn đảo này.

Bên cạnh sắc mạnh quân sự, khả năng nghiên cứu và chế tạo vũ khí của đại lục đã tăng lên rất nhiều khiến Trung Quốc luôn đẩy mạnh răn đe quân sự và trở thành mối họa đối với Đài Loan.

Trong tháng 7, Đài Loan đã bắt đầu sử dụng máy bay do thám không người lái để trinh thám Trung Quốc đại lục nhằm giảm nguy cơ phi công bị tên lửa trong đất liền bắn hạ. Bộ quốc phòng Đài Loan đã từ chối bình luận về sự việc này tại thời điểm đó.

Bảo Linh (Theo tin tức SCMP)

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục