Đài Loan: Tranh cãi chuyện thị trưởng đi tàu điện ngầm

Chỉ hai tuần sau khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình, thị trưởng mới của Đài Bắc Kha Văn Triết đã lập tức gây nên một cuộc tranh cãi chỉ với một hành động đơn giản là đi tàu điện ngầm.

Chỉ hai tuần sau khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình, thị trưởng mới của Đài Bắc Kha Văn Triết đã lập tức gây nên một cuộc tranh cãi chỉ với một hành động đơn giản là đi tàu điện ngầm.

 

Vào tối 2/1, một hành khách đã chụp ảnh thị trưởng Kha Văn Triết đứng một mình, người tựa vào bên cạnh cánh cửa trên một chuyến tàu điện ngầm buổi tối ở Đài Bắc.

Khi được đăng lên Facebook, bức ảnh đã lan truyền tại Đài Loan, gây được sự chú ý và thích thú của cư dân mạng - những người đã quen thuộc với hình ảnh các chính trị gia đi lại bằng những chiếc xe đắt tiền với an ninh nghiêm ngặt.

“Thị trưởng thật gần gũi với dân chúng,” trích một bình luận được đánh giá cao.

Tuy nhiên, một số người khác thì tỏ ra lo ngại cho sự an toàn của thị trưởng, bởi năm ngoái, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra trên hệ thống tàu điện ngầm của Đài Bắc khiến bốn người thiệt mạng.

Tại Trung Quốc, bức ảnh được đăng trên một trang tin tức đã nhanh chóng dấy lên một cuộc tranh luận trên trang Weibo - một mạng xã hội của Trung Quốc.

“Thấy không? Nếu người Trung Quốc cũng có quyền bỏ phiếu, thì các ngài thị trưởng cũng sẽ như vậy: không có xe đặc quyền, không có đám đông đi theo khắp nơi, không có phóng viên săn đón... không có gì cả,” Pu Baoyi - một nhà bình luận chính trị Trung Quốc viết.

Đài Loan: Tranh cãi chuyện thị trưởng đi tàu điện ngầm 5

Hình ảnh ông Kha Văn Triết đi tàu điện ngầm được một người dân chụp lại và đăng trên Facebook

Tuy nhiên, một số người Trung Quốc lại cho rằng thị trưởng Đài Loan thiếu chân thật. “Đây không phải là một cách thể hiện hình ảnh chính trị nghiêm túc. Trách nhiệm của các chính trị gia nằm ở việc thực hiện chính sách, chứ không phải là ở một màn biểu diễn.”

Đối với nhiều người dân Đài Loan, thị trưởng mới của Đài Bắc thể hiện sự khởi sắc trong chính trị truyền thống.

Hồi năm 2011, cư dân mạng Trung Quốc cũng ngạc nhiên trước hình ảnh bình dị của ông Gary Locke khi trên đường đến Trung Quốc nhận nhiệm vụ đại sứ Mỹ. Ông Locke có mặt tại sân bay Mỹ, đeo ba lô, tự mua nước uống và không có nhân viên an ninh đi kèm. Trái ngược hẳn là các quan chức Trung Quốc, dù cấp thấp cũng phải ngồi xe riêng và có nhân viên an ninh bảo vệ.

Ông Kha Văn Triết, vốn là một cựu bác sĩ, mới nhậm chức thị trưởng Đài Bắc cách đây 2 tuần, sau khi đánh bại Liên Thắng Văn (Sean Lien) - con trai của một thành viên Quốc dân Đảng cấp cao có mối liên hệ thân cận với Bắc Kinh.

Viết trên tài khoản Facebook tháng 12-2014, ông Kha nhấn mạnh một thị trưởng nên toàn tâm dành thời gian cho công việc chứ không phải tìm cách để nổi tiếng. Ông cũng tuyên bố sẽ trấn áp tham nhũng và tăng tính minh bạch của bộ máy chính quyền thành phố nhằm phục vụ tối đa lợi ích cho người dân.

Ông cũng đã yêu cầu những quan chức hàng đầu báo cáo về các hoạt động dự tiệc hay dự đám cưới của họ, đồng thời tuyên bố sẽ không tham gia các sự kiện xã hội với tư cách người lãnh đạo thành phố.

“Một thị trưởng nên dành nhiều thời gian hơn vào việc quản lý, chứ không phải trở thành một người nổi tiếng,” ông Kha đã viết trên trang Facebook của mình vào tháng 12 vừa qua.

 

Theo Yên Yên (CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục