Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 10/07/2019 20:21 (GMT 7)

Đại sứ Anh tại Mỹ chê ông Trump bất tài xin từ chức

Đại sứ Anh tại Washington hôm nay 10-7 từ chức sau nhiều ngày nổ ra những tranh cãi liên quan tới bản ghi nhớ mật bị rò rỉ.

The Guardian dẫn lời Bộ Ngoại giao Anh cho biết, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch, người thời gian qua là tâm điểm trong vụ rò rỉ thông tin ngoại giao, trong đó có các chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đệ đơn từ chức.

"Kể từ lúc xảy ra vụ rò rỉ những tài liệu chính thức từ đại sứ quán, đã có rất nhiều đồn đoán liên quan tới vị trí công việc của tôi và khoảng thời gian còn lại trong nhiệm kỳ đại sứ của tôi. Tình hình hiện tại khiến tôi không thể thực hiện được vai trò của mình như tôi muốn và tôi muốn chấm dứt những suy đoán đó. Bản thân tôi tin rằng trong hoàn cảnh hiện tại, nên bổ nhiệm một đại sứ mới. Tôi biết ơn tất cả những người ở Anh và Mỹ đã đề nghị hỗ trợ tôi trong những ngày khó khăn này", ông Darroch viết trong thư từ chức.

Đại sứ Anh tại Mỹ chê ông Trump bất tài xin từ chức 1Tổng thống Mỹ Donald Trumpvà đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch - Ảnh: Sky news

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt nói rằng ông "vô cùng buồn bã" về sự từ chức của Đại sứ Anh tại Mỹ. Ông Hunt cũng cho biết mình chấp nhận đơn từ chức của ông Darroch với "sự nuối tiếc sâu sắc".

Thủ tướng Theresa May nói trước quốc hội rằng bà lấy làm tiếc khi ông Kim cảm thấy cần phải rời cương vị đại sứ Anh tại Mỹ. Theo bà May, các viên chức cần phải được phép đưa ra "những lời khuyên toàn diện và thẳng thắn".

Sự cố rò rỉ thông tin mật này đã tạo nên bầu không khí ngoại giao căng thẳng giữa Mỹ và Anh. Trong các bức điện tín từ năm 2017 và hồi tháng 6/2019, ông Darroch nói rằng Tổng thống Donald Trump là người "không có năng lực", "bất tài"

Trước những chỉ trích này, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi ông Darroch là một kẻ "rất ngu ngốc" được London bổ nhiệm làm đại sứ tại Mỹ. Ông cũng tuyên bố nhà ngoại giao Anh đã không phục vụ tốt đất nước của mình và nói thêm Washington sẽ không tiếp tục liên lạc với ông Darroch.

Tin Liên Quan
Giang Trần (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục