Đại sứ Iraq: Phiến quân Hồi giáo muốn giết Đức Giáo Hoàng

“Tôi nghĩ chúng có thể cố gắng tấn công ông trong các chuyến đi hay thậm chí là ở Rome”, Đại sứ Iraq cảnh báo việc Đức Giáo Hoàng có thể bị phiến quân Hồi giáo ám sát.

“Tôi nghĩ chúng có thể cố gắng tấn công ông trong các chuyến đi hay thậm chí là ở Rome”, Đại sứ Iraq cảnh báo việc Đức Giáo Hoàng có thể bị phiến quân Hồi giáo ám sát.

Đại sứ Iraq: Phiến quân Hồi giáo muốn giết Đức Giáo Hoàng 6

Đức Giáo Hoàng Francis có thể trở thành mục tiêu của IS

Một nhà ngoại giao cấp cao của Iraq cảnh báo IS sẽ tạo ra “những mối đe dọa đáng tin” để ám sát Đức Giáo Hoàng Francis chỉ vài ngày trước khi Đức Thánh Cha viếng thăm các quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo ở Albania.

Ông Habeeb Al Sadr, đại sứ Iraq tại Tòa Thánh đã đưa ra lời cảnh báo ngày hôm qua sau khi các quan chức Vatican khẳng định không có mối đe dọa nào đối với sự an toàn của Giáo Hoàng và cho biết ông sẽ đi tới đó bằng chiếc xe chống đạn mà Giáo Hoàng Benedict XVI từng dùng.

Quan chức Iraq thừa nhận mình không có “sự kiện cụ thể” hay “kế hoạch hoạt động” nào song  khi “kết hợp nhiều sự việc lại với nhau có thể thấy chúng muốn giết Đức Giáo Hoàng”.

Đại sứ cho biết sự lan rộng của chủ nghĩa cực đoan trên toàn thế giới nghĩa là Đức Giáo Hoàng Francis có nguy cơ bị hại ở bất cứ nơi nào - ở các nước Hồi giáo, trong những chuyến đi tới Anh, Mỹ hay thậm chí là Rome.

Ông nói với tờ báo Ý La Nazione: “Mối đe dọa chống lại Đức Giáo Hoàng là đáng tin cậy. Những tuyên bố công khai và tội ác chống lại Thiên Chúa giáo của ISIS là một thực tế. Chỉ cần kết nối 2 điều đó lại với nhau. Hãy để tôi nói cho rõ. Tôi không biết về những sự kiện cụ thể hay kế hoạch hoạt động nào. Nhưng những gì mà những kẻ khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự tuyên bố là rõ ràng. Chúng muốn giết Đức Giáo Hoàng”.

“Tôi nghĩ chúng có thể bắt được Ngài trong các chuyến đi, thậm chí là ở Rome bởi người của ISIS không chỉ là người Ả Rập mà còn là người Canada, người Mỹ, Pháp, Anh và Italia”.

“Băng đảng tội phạm này không chỉ đe dọa. Tại Iraq, chúng đã xâm phạm hoặc phá hủy một số vùng đất thiêng liêng của người Hồi giáo Shia. Chúng tấn công những nơi thờ phụng tôn giáo của người Yazidi và Kito giáo. Chúng ép 15.000 người Kito giáo phải chạy khỏi Mosul”. Đại sứ Iraq đã gọi tội ác của ISIS là tội diệt chủng.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo Dailymail)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục