Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 13/06/2019 17:08 (GMT 7)

Đại sứ Trung Quốc 'dằn mặt' Anh về Huawei

Đại sứ Trung Quốc tại Anh đã cảnh báo rằng việc loại trừ Huawei khỏi mạng 5G của Anh sẽ "gửi một tín hiệu rất xấu".

Đại sứ Trung Quốc 'dằn mặt' Anh về Huawei 1Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming. Ảnh: BBC

Trả lời phỏng vấn BBC, đại sứ Liu Xiaoming nói rằng các doanh nghiệp Trung Quốc có kế hoạch đầu tư tại Anh có thể sẽ ngừng giao dịch với London nếu thiết bị của Huawei không được sử dụng cho mạng 5G. Phát biểu này được đưa ra sau khi các nhà khai thác di động tại Anh kêu gọi chính phủ làm rõ vấn đề này.

Mỹ đã tẩy chay Huawei do lo ngại về vấn đề an ninh. Washington đã đưa công ty vào danh sách các cơ quan mà bộ Thương mại Mỹ đánh giá là có thể gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia hoặc chính sách đối ngoại tiềm năng.

Ông Liu đã lên tiếng bảo vệ Huawei, nói đây là "công ty tốt". Theo ông, công ty đã đóng góp "rất lớn" cho nền kinh tế Anh, sử dụng 7.000 lao động. "Nếu Anh hợp tác với Huawei, đó sẽ là một tương lai đầy hứa hẹn cho cả hai bên", ông Liu nói. Nhưng ông tin rằng việc không sử dụng các thiết bị của công ty này sẽ "gửi một tín hiệu xấu, không những về thương mại mà còn cả đầu tư".

"Sự đầu tư của Trung Quốc đang bùng nổ mạnh tại nước này. Ngay năm ngoái, nó đã tăng lên 14% nhưng nếu các bạn đóng cửa với Huawei, nó sẽ gửi thông điệp rất xấu và tiêu cực đến cho các doanh nghiệp khác của Trung Quốc", ông nói thêm.

Cảnh báo được đưa ra sau khi các nhà khai thác di động của Anh viết thư dự thảo gửi lên Bộ trưởng Nội các Mark Sedwill, kêu gọi chính phủ làm rõ lập trường của mình. Họ nói mình không thể đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong khi không chắc việc có sử dụng công nghệ Trung Quốc không.

Ngày 12/6, có thông tin rằng Huawei đã hoãn ra mắt sản phẩm lần đầu tiên kể từ khi Mỹ đưa công ty vào danh sách đen thương mại.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo BBC)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục