Đại sứ Việt Nam tại Indonesia kể về đám cưới giản dị, ấm cúng của con gái Tổng thống Widodo

Điều thú vị là từ bên ngoài vào trong không thấy "hòm phiếu" hay khách khứa tặng những món quà đắt tiền.

Điều thú vị là từ bên ngoài vào trong không thấy "hòm phiếu" hay khách khứa tặng những món quà đắt tiền.

LTS: Là khách mời tại lễ cưới cô Kahiyang Ayu, con gái duy nhất của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, ông Hoàng Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia đã ghi lại những ấn tượng của mình về một buổi lễ mang đậm màu sắc truyền thống, giản dị và ấm cúng. Dưới đây, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tới độc giả bài viết của Đại sứ Hoàng Anh Tuấn.

---

Đám cưới con gái Tổng thống không diễn ra ở khách sạn sang trọng, không có những nghi lễ cầu kỳ, mà diễn ra theo phong tục, tập quán cổ truyền của người Java. Phòng cưới là gian nhà hội trường một tầng, sức chứa khoảng 500 khách và cũng là nơi các đám cưới hoặc những sự kiện sinh hoạt cộng đồng của người dân diễn ra, tuy nhiên trong sự kiện hôm nay an ninh được thắt chặt hơn.

Đám cưới con Tổng thống Jokowi cũng như con cái của nhiều quan chức cấp cao khác mà mình có dịp tham dự, khá giản dị, diễn ra trong khoảng 2 tiếng buổi sáng, từ 8-10h. Sau khi khách có mặt đông đủ thì gia đình cô dâu, chú rể cùng đôi uyên ương tiến vào hội trường.

Đám cưới con gái duy nhất của Tổng thống Widodo Kahiyang Ayu diễn ra theo phong tục Java truyền thống. Ảnh: Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

Ông Hoàng Anh Tuấn (hàng đầu, bên trái) tới dự đám cưới con gái Tổng thống Indonesia

Sân khấu hôm nay trang hoàng khá nhiều hoa, còn phía dưới bày đủ các loại rau củ quả khá bắt mắt, từ bí xanh, ngô, chuối, lạc đến dưa chuột, cà rốt. Sau lễ trao đổi đồ cưới của hai gia đình, đến lượt chú rể tặng quà cho cô dâu, rồi chủ lễ là một giáo sĩ Hồi giáo lên đọc kinh, những điều căn dặn về đạo đức, nghĩa vụ và trách nhiệm của đôi vợ chồng trẻ và những lời chúc phúc.

Đám cưới được trang hoàng khá nhiều hoa. Ảnh: Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

Tiếp đó, bố mẹ cô dâu, chú rể cùng đôi uyên ương dời chỗ ngồi phía dưới và tiến lên sân khấu cao chính giữa , sau đó lần lượt họ hàng, người thân, bạn bè hai bên theo thứ tự sắp hàng lần lượt đi qua sân khấu, bắt tay chúc mừng hai gia đình, cùng đôi uyên ương và chụp ảnh kỉ niệm.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và phu nhân trong đám cưới của con gái. Ảnh: Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

Bố mẹ cô dâu, chú rể và đôi uyên ương trên sân khấu. Ảnh: Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

Họ hàng, người thân, bạn bè hai bên theo thứ tự sắp hàng lần lượt đi qua sân khấu, bắt tay chúc mừng hai gia đình, cùng đôi uyên ương. Ảnh: Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

Khi khách rời sân khấu thì họ đi ra ngoài sảnh và ăn tiệc buffet. Gọi là tiệc cho "oách" chứ thực ra cũng là những đồ ăn, uống hết sức bình dân như những đồ ăn thường ngày của người Java chứ không phải những món ăn cầu kỳ, tốn kém hay cao lương mỹ vị.

Tiệc cưới là những đồ ăn, thức uống bình dân của người Java. Ảnh: Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

Khu vực phục vụ đồ uống. Ảnh: Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

Tiệc cưới là những đồ ăn, thức uống bình dân của người Java. Ảnh: Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

Điều thú vị là từ bên ngoài vào trong không thấy "hòm phiếu" hay khách khứa tặng những món quà đắt tiền. Trong giấy mời gửi các đại sứ, gia đình cũng như lễ tân, bạn dặn đi dặn lại là tuyệt đối không tặng và gia đình không nhận bất cứ món quà tặng nào.

Luật chống tham nhũng của Indonesia soi các quan chức cấp cao, các chính trị gia rất kỹ: phải kê khai toàn bộ quà cáp được tặng và chỉ được nhận có hạn chế những món quà dưới 30 USD, còn trên mức đó phải nộp cho chính phủ. Các đại sứ ngược lại còn nhận được vài ba món quà lưu niệm nhỏ mang tính tượng trưng và có tên của gia đình tổng thống.

Một điều khá thú vị khi đến Solo, một thành phố nhỏ của Indonesia, là người dân hết sức tự hào về vị cựu Thị trưởng giờ đây là Tổng thống Cộng hòa Indonesia. Khi là thị trưởng Solo, ông Jokowi đã giúp chỉnh trang đô thị, thúc đẩy tăng trưởng và đẩy lui tội phạm. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi người dân xếp hàng dài cũng như xếp hàng ngàn, hàng ngàn lẵng hoa dài hàng km chúc mừng đôi uyên ương chạy dọc con phố dẫn đến hội trường.

Một chuyến đi vừa mở rộng quan hệ, vừa giúp mở mang hiểu biết văn hoá Java cũng như văn hoá chính trị của Indonesia.

Người dân xếp hàng dài dọc con đường dẫn đến hội trường. Ảnh: Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

Người dân xếp những lẵng hoa dài hàng km để chúc mừng cô dâu, chú rể. Ảnh: Đại sứ Hoàng Anh Tuấn

Ngày 8/11/2017, Kahiyang Ayu, con gái duy nhất trong số 3 người con của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kết hôn cùng Bobby Nasution, giám đốc một công ty bất động sản. Hôn lễ diễn ra tại Surakarta, Trung Java, Indonesia với sự tham dự của nhiều quan khách, trong đó có các nhà ngoại giao thế giới.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục