Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 09/09/2014 09:35 (GMT 7)

Đám cưới đồng tính của nhà ngoại giao Anh chấn động Trung Quốc

Lễ cưới đồng tính của Tổng lãnh sự Anh, Brian Davidson cùng bạn trai ông diễn ra tại Thượng Hải đang khiến cả Trung Quốc rúng động.

Lễ cưới đồng tính của Tổng lãnh sự Anh, Brian Davidson cùng bạn trai ông diễn ra tại Thượng Hải đang khiến cả Trung Quốc rúng động.

Khi ngôi sao truyền hình Mỹ Neil Patrick Harris tuyên bố đã kết hôn với người bạn tình 10 năm qua của mình – David Burtka tại Italy hôm mồng 8/9, thông tin này đã làm nổ tung Twitter. Tuyên bố của Harris: “we put the 'n' and 'd' in husband” đã nhận được gần 30.000 lượt retweet và gần 60.000 lượt thích chỉ trong vài giờ. Còn hơn thế, tại Trung Quốc, vào ngày 6/9, lễ cưới của một nhà ngoại giao người Anh và bạn trai người Mỹ của ông tại Bắc Kinh đã gây chấn động trên truyền thông xã hội.

Đó không phải là một đám cưới nổi tiếng nhưng lại là tin tức cực “hot” bởi Trung Quốc cấm hôn nhân đồng tính. Tuy nhiên, tổng lãnh sự tại Tổng lãnh sự quán Anh tại Thượng Hải, Brian Davidson và bạn trai ông, Scott Chang – một công dân Mỹ vẫn kết hôn với nhau bởi việc này xảy ra tại nơi cư trú của Đại sứ Anh Sebastian Wood – vùng lãnh thổ mà Anh có chủ quyền. Một bài post mà ông Davidson đưa lên Weibo (Twitter của Trung Quốc) đã nhận được hơn 33.000 lượt like và gần như chừng ấy lượt share.

Lễ cưới này đã góp phần vào cuộc tranh luận rằng có nên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính tại Trung Quốc. Đồng tính luyến ái vẫn là điều cấm kỵ trong nhiều lĩnh vực của đời sống Trung Quốc. Thậm chí còn có rất nhiều phòng khám mọc lên, tuyên bố có thể chữa được đồng tính bằng liệu pháp sốc điện và thôi miên. Vẫn không có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ xem xét để sửa đổi luật hôn nhân của mình.

Đám cưới đồng tính của nhà ngoại giao Anh chấn động Trung Quốc 4

Đại sứ Brian Davidson (phải)và bạn trai ông, Scott Chang trong hôn lễ của mình

Nhưng xã hội Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ ngày càng hiểu biết và có cái nhìn thông cảm hơn đối với người đồng tính.

Trong một cuộc thăm dò được đưa ra ngày 7/9 trên Weibo, có hơn 89.000 người ủng hộ hôn nhân đồng tính, trong khi chỉ có 8.000 người phản đối. Phản ứng với đám cưới của ông Davidson và Chang trên Weibo đã phản ánh tỷ lệ này. Đa số các bình luận đều cầu chúc cho cặp đôi được hạnh phúc.

Một cư dân mạng Trung Quốc cho rằng việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính thể hiện sự tiến bộ trong nhân quyền và các quy định pháp luật của một quốc gia. Ông cho rằng đám cưới tại nhà của ngài đại sứ là “ví dụ điển hình” cho Trung Quốc và hy vọng một ngày nào đó, đám cưới đồng tính cũng sẽ được coi là hợp pháp tại Trung Quốc. Davidson đã retweet lại thông điệp này trên Weibo của mình. Trong một thông báo của mình, ông viết rằng ông “rất tự hào” khi luật pháp Anh cho phép ông kết hôn với bất cứ ai ông yêu.

Hơn 20 đại sứ Anh trên toàn thế giới có thể kết hôn đồng tính miễn là nước chủ nàh không phản đối. Mặc dù Bắc Kinh vẫn chưa phản đối nhưng theo tờ SCMP của Hồng Kông thì họ có thể tổ chức hôn lễ tại tòa lãnh sự quán.

Phần lớn mọi người đều chúc mừng cho đám cưới đồng tính này nhưng cũng có một vài người phản đối. Một người đàn ông Bắc Kinh cho rằng hôn nhân đồng tính có thể gây nguy hại cho đạo đức gia đình và sự ổn định xã hội. Ông nói thêm rằng các cặp cha mẹ đồng tính có nhiều khả năng sẽ nuôi dạy ra những đứa con có “vấn đề cá nhân”.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo FP)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục