Đẫm máu ngày trưng cầu dân ý tại miền Đông Ukraine

(Tinmoi.vn) Bất chấp lời khuyên từ Nga cũng như sự đe dọa từ Kiev và phương Tây, ngày 11.5, cuộc trưng cầu dân ý với hơn 7 triệu cử tri của 2 tỉnh miền đông Ukraine là Donetsk và Lugansk vẫn được tiến hành trong bối cảnh bạo lực đẫm máu.

(Tinmoi.vn) Bất chấp lời khuyên từ Nga cũng như sự đe dọa từ Kiev và phương Tây, ngày 11.5, cuộc trưng cầu dân ý với hơn 7 triệu cử tri của 2 tỉnh miền đông Ukraine là Donetsk và Lugansk vẫn được tiến hành trong bối cảnh bạo lực đẫm máu.

Các hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin, khoảng 1.200 phòng phiếu với khoảng 3.000 điểm bỏ phiếu đã được mở tại 12 thành phố của Donetsk và Lugansk. 

Đại diện lực lượng chống chính quyền Kiev ở Donetsk và Lugansk cho biết có hàng chục ngàn “tình nguyện viên” được huy động để “giữ trật tự”. Cử tri sẽ trả lời câu hỏi được in bằng tiếng Ukraine và tiếng Nga: “Bạn có đồng ý việc Cộng hòa nhân dân Donetsk/Lugansk được độc lập hay không?”.

Các con đường dẫn đến thùng phiếu dày đặc những rào chắn của lực lượng nổi dậy lập bằng cành cây, vỏ xe. Ở Mariupol, sau cuộc đụng độ ác liệt trước đó một ngày, những người tổ chức cho hay chỉ có tám thùng phiếu cho hơn nửa triệu người và những hàng dài hàng trăm người phải xếp hàng bên ngoài các điểm bỏ phiếu.

Đẫm máu ngày trưng cầu dân ý tại miền Đông Ukraine 6

Hình ảnh cuộc trưng cầu dân ý hôm 11/5 tại một điểm bỏ phiếu thuộc thành phố Donetsk

Người điều phối công tác tổ chức Roman Lyagin cho biết các máy in được đặt ở trụ sở các cơ quan hành chính địa phương hiện do phe chống đối kiểm soát từ đầu tháng 4 đã hoạt động 24/24 trong 2 tuần qua để kịp phục vụ cuộc trưng cầu. 

BBC mô tả khung cảnh tại các điểm bỏ phiếu hoàn toàn hỗn loạn, không có phòng bỏ phiếu, đăng ký bầu cử, phiếu bầu không đảm bảo an ninh và cũng không có người giám sát. Cử tri có thể bầu ở bất cứ điểm bỏ phiếu nào, chỉ cần báo tên và số chứng minh thư. Những người tổ chức chưa từng có kinh nghiệm này chỉ tốn khoảng 1.600 USD cho cuộc trưng cầu, trong đó gần phân nửa dành cho việc in ấn phiếu bầu.

Đúng như lo ngại của giới quan sát, cuộc trưng cầu tiếp tục khiến xung đột tại Ukraine thêm căng thẳng. Từ đêm 10.5 đến rạng sáng qua, quân đội nước này không ngừng nã đạn vào thành phố Slavyansk (tỉnh Donetsk), mục tiêu hàng đầu của chiến dịch “chống khủng bố” do Kiev phát động.

Các tay súng thân Nga cho biết sáng 11.5, làng Andriivka ở cửa ngõ phía nam của Slavyansk đã bị tấn công bằng đạn cối trong khi nhiều loạt súng trường nổ ra tại khu vực trung tâm. Việc bỏ phiếu ở một số địa phương khác của Donetsk và Lugansk cũng gặp trở ngại do các đợt tấn công quân sự “mang tính phá hoại”.

AFP ngày 11.5 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố: “Cuộc trưng cầu ngày 11.5 được tổ chức và tài trợ bởi Điện Kremlin không có giá trị gì về mặt pháp lý. Những kẻ tổ chức trò hề này đã vi phạm hiến pháp và luật pháp Ukraine”.

Kết quả trưng cầu dự kiến được công bố sớm nhất hôm nay (12-5). Phương Tây và chính quyền Kiev tuyên bố sẽ không bao giờ thừa nhận kết quả này. Ông Valery Bolotov, lãnh đạo tự phong ở Lugansk, cam kết sẽ công khai dù kết quả có như thế nào. 

Theo lãnh đạo Ủy ban bầu cử của CH nhân dân Donetsk, trưng cầu ý dân sẽ quyết định về quyền tự chủ lớn hơn của Donetsk, chứ không phải là trao chủ quyền cho tỉnh. Các đơn vị tổ chức cho biết họ sẽ thực hiện một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai vào cuối tháng này về việc gia nhập Nga.

Cuộc trưng cầu diễn ra bất chấp lời khuyên từ Nga và sự chỉ trích, đe dọa từ Kiev và phương Tây. Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov trước đó đã cảnh báo cuộc trưng cầu “phi pháp” này sẽ đẩy Ukraine tiến tới bờ vực nội chiến và sẽ khiến miền đông tự hủy hoại mình. 

 

Yên Yên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục