Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 19/09/2012 14:42 (GMT 7)

Đam mê học giúp trò nghèo đỗ thủ khoa

(VnMedia) - Phải sống tự lập và xa bố mẹ từ lúc 2 tuổi, nhưng với niềm đam mê trong học tập, cậu học trò Lê Văn Giáp đã đỗ thủ khoa trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia HN với 27,5 điểm

(VnMedia) - <>Phải sống tự lập và xa bố mẹ từ lúc 2 tuổi, nhưng với niềm đam mê trong học tập, cậu học trò Lê Văn Giáp đã đỗ thủ khoa trường ĐH Cảm phục cậu học trò nghèo 5 lần đỗ thủ khoa
<>>>Con đỗ thủ khoa đại học, mẹ khóc lo học phí
<>>>Mẹ bán đồng nát con đỗ thủ khoa đại học

Lê Văn Giáp là một trong 10 tân thủ khoa nhận được học bổng “VNPT - Chắp cánh tài năng Việt” dành cho các em học sinh vượt khó học giỏi năm  2012. Đây
là chương trình Học bổng Khuyến học Khuyến tài được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tài trợ hàng năm.  
 
Giáp sinh ra ở vùng quê nghèo miền Trung, xóm 5, xã Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An. Khi Giáp còn nhỏ, nhà em nghèo nên bố mẹ phải gửi em cho ông bà nội từ khi Giáp 2 tuổi để đi làm xa. Tuy không có bố mẹ ở bên thường xuyên, nhưng trong suốt 12 năm học, Giáp luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt, từ năm học lớp 5 em liên tục là học sinh giỏi toàn diện. Năm học lớp 10 và lớp 11 em đều đạt giải Nhì kì thi HSG cấp trường môn Hóa, lớp 12 em đạt giải 3 môn Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Những năm sau này, tuy kinh tế gia đình đã ổn định hơn, nhưng Giáp vẫn không vì thế mà chểnh mảng chuyện học hành.

Giáp có hai chị hiện đều đang là sinh viên đại học. Là con trai duy nhất của gia đình và lại là con út, nhưng ngoài thời gian học, Giáp thường tranh thủ giúp ông bà cơm nước. Phương pháp của Giáp chủ yếu tự học và tự tìm tòi, sáng tạo, liên tục điều chỉnh phương pháp sao cho đạt hiệu quả cao. "Khi học, gặp bài nào khó em thường tự mình nghiên cứu để tìm ra cách giải, nếu không thể giải được em mới nhờ thầy giáo hướng dẫn giúp” - Giáp tâm sự.

 Đam mê học giúp trò nghèo đỗ thủ khoa 1

 Lê Văn Giáp (bìa ngoài bên trái) chụp cùng bạn bè tại lễ vinh danh những thí sinh đạt điểm cao tại kỳ thi đại học năm 2011-2012 của tỉnh Nghệ An

Chia sẻ về bí quyết học của mình Giáp cho biết: “Đối với em việc học tập cần có kế hoạch khoa học, có giờ giấc nghỉ ngơi rõ ràng. Em không bao giờ học quá 12h đêm vì em như thế sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe, khi không có sức khoẻ thì chẳng làm được việc gì. Em rất coi  trọng việc hiểu bản chất của 1 vấn đề, khi muốn biết em sẽ tìm đến tận cùng của sự việc”.

Giáp luôn xem sự cố gắng của mọi người trong gia đình làm mục tiêu phấn đấu trong học tập. Đặc biệt là khi nghĩ đến những ngày ông nội em phải chống chọi vật vã với bệnh tật song lúc nào cũng lạc quan, vui vẻ luôn luôn động viên con, cháu cố gắng học tập  rèn đức, luyện tài. Đó chính là động lực khiến em luôn ấp ủ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng mong mỏi của ông.
 
Với Giáp, khi lựa chọn nghề nên chọn ngành mình đam mê, phù hợp với học lực và khả năng của mình. Em có sở thích là được khám phá thế giới khoa học máy tính, thỏa mãn trí tò mò về những khả năng siêu việt của Computer, tiến lên làm chủ thiết bị, khoa học công nghệ để phục vụ lại cuộc sống. 

Giáp cho biết: Ước mơ của em sau khi ra trường là tiếp tục theo đuổi ngành khoa học máy tính tại một nước có nền khoa học kỷ thuật tiên tiến để tiếp  thu những  tinh hoa của ngành khoa học này. Châm ngôn trong học tập của em là tên của 1 cuốn sách của Adam Khoo mà Giáp rất thích đó là : Master your mind, design your destiny (làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh) 

Thầy Nguyễn Viết Thái, giáo viên dạy môn Hoá của Giáp nhận xét: “Giáp có tinh thần tập trung rất cao trong học tập, có trí tự lập rất tốt. Em thông minh, các môn học em đều học giỏi, ở lớp rất hay giúp đỡ bạn bè, nên được em nhiều bạn bè và thầy cô quý mến”. 

Mẹ em, bà Trần Thị Bích Thủy tự hào cho biết: “Từ nhỏ cháu Giáp đã phải xa bố mẹ sống với ông bà nội. Cháu rất chăm ngoan và có hiếu. Khi nhận tin cháu nó đỗ thủ khoa đại học, cả gia đình tôi, cả gia tộc đã rất vui mừng và tự hào về cháu, nó là đứa đầu tiên đỗ thủ khoa trong họ nhà tôi đấy… ”. 

Hiện nay, Giáp đã đăng ký ngành Khoa học máy tính trường đại học Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội.


Quỳnh Giang

Nguồn: vnmedia.vn
Cùng chuyên mục