Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 30/09/2014 19:28 (GMT 7)

Dân Hồng Kông chuẩn bị cho biểu tình lâu dài

Hàng chục ngàn người biểu tình ủng hộ dân chủ đã mở rộng phong tỏa đường phố Hồng Kông trong ngày hôm nay, 30/9. Họ đang tiến hành dự trữ hàng hóa, lắp đặt rào chắn tạm thời trước nỗi sợ sẽ bị cảnh sát trấn áp trước ngày Quốc khánh Trung Quốc. Sinh viên Hong Kong ra tối hậu thư đòi đặc khu trưởng từ chức Chùm ảnh: Cảnh sát Hồng Kông bắn đạn hơi cay “vật lộn” với người biểu tình

Hàng chục ngàn người biểu tình ủng hộ dân chủ đã mở rộng phong tỏa đường phố Hồng Kông trong ngày hôm nay, 30/9. Họ đang tiến hành dự trữ hàng hóa, lắp đặt rào chắn tạm thời trước nỗi sợ sẽ bị cảnh sát trấn áp trước ngày Quốc khánh Trung Quốc.

Cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay vào những người biểu tình vào cuối tuần qua nhưng sau đó đã rút quân vào ngày hôm qua, 29/9 để làm hạ nhiệt căng thẳng khi số người biểu tình ngày càng tăng lên. Những người biểu tình qua đêm và tổ chức các buổi cầu nguyện ôn hòa trên những con đường đông đúc của một trong những trung tâm tài chính toàn cầu.

Người biểu tình tập trung tại ít nhất 4 khu vực sầm uất nhất của Hồng Kông bao gồm Admiralty – nơi đặt trụ sở chính của chính quyền, khu thương mại Trung tâm, khu mua sắm nhộn nhịp Causeway Bay và khu vực dân cư đông đúc Mong Kok ở Kowloon.

Những người tổ chức cho biết có đến 80.000 người tập trung tại các con đường sau các cuộc biểu tình nổ ra ngày thứ 6 tuần trước. Con số này đã bị thu hẹp trong ngày hôm nay khi một số người biểu tình trở về nhà để nghỉ ngơi.

Những người biểu tình đang lập lên những trạm tiếp tế với nước, trái cây, bánh quy giòn, áo mưa dùng một lần, khăn, kính bảo hộ, mặt nạ và lều cho thấy họ đang chuẩn bị cho chiến dịch lâu dài.

Một số lôi các rào chắn đường vây quanh đám đông, có lẽ là để cản bước tiến của cảnh sát. Xe tải nhỏ cũng được huy động để làm rào chắn.

Dân Hồng Kông chuẩn bị cho biểu tình lâu dài 5

Người biểu tình lập rào chắn để ngăn bước tiến của cảnh sát

Hãng Reuters hôm nay (30/9) dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố: "Nước Mỹ ủng hộ việc bỏ phiếu phổ thông tuân theo đúng luật cơ bản tại Hong Kong và nước Mỹ ủng hộ khát vọng của người dân Hong Kong".

"Chúng tôi tin rằng tính chính đáng trong chức vụ Trưởng đặc khu của Hong Kong sẽ tăng lên đáng kể nếu mục đích tối thượng của luật cơ bản trong việc bầu cử bằng bỏ phiếu phổ thông có thể đạt được. Một xã hội cởi mở với mức độ tự trị cao nhất có thể, và được điều hành dựa trên luật pháp, là điều tối cần thiết cho sự ổn định, thịnh vượng của Hong Kong”, ông Earnest cho biết.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã từ chối yêu cầu cho Hồng Kông được phép tự chọn đặc khu trưởng vào năm 2017 và chỉ cho phép cư dân đặc khu này chọn lựa trong số các ứng viên mà Bắc Kinh đã định sẵn.

Động thái đã dẫn đến phong trào biểu tình đòi dân chủ bùng phát trên toàn Hồng Kông, được biết đến với tên gọi Occupy Central with Love and Peace (tạm dịch: Chiếm lấy khu trung tâm với Tình yêu và Hòa bình, gọi tắt là Occupy Central). Sinh viên, học sinh cũng bãi khóa tham gia biểu tình đòi dân chủ.

Bảo Linh/Người đưa tin (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục