Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 14/06/2019 15:26 (GMT 7)

Dân Hong Kong lên kế hoạch biểu tình 'khủng' dịp cuối tuần

Các nhà hoạt động Hong Kong đang lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình rầm rộ khác vào ngày 16/6 để gây áp lực lên chính quyền, buộc bỏ luật dẫn độ về Trung Quốc.

Dân Hong Kong lên kế hoạch biểu tình 'khủng' dịp cuối tuần  1Người biểu tình đụng độ với cảnh sát hôm 12/6. Ảnh: Getty

Mặt trận Nhân quyền Dân sự, một nhóm vận động chính trị đã công bố trên trang Facebook hôm 13/6 rằng họ đã xin phép cảnh sát để tổ chức tuần hành vào ngày 16/6 tới. Ngày đó là tròn một tuần kể từ sau khi nhóm tuyên bố một triệu người đã tập hợp để yêu cầu chính quyền Hong Kong rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Cảnh sát ước tính số người tham gia cuộc biểu tình tuần trước thấp hơn tuyên bố rất nhiều, khoảng 240.000 người. Nhưng, đó vẫn là cuộc biểu tình lớn nhất tại trung tâm tài chính và thương mại châu Á kể từ năm 2003. Năm đó, khoảng 500.000 người đã xuống đường để biểu tình phản đối kế hoạch cảu chính quyền về luật an ninh chặt chẽ hơn.

Căng thẳng đã gia tăng vào ngày 12/6 khi đụng độ giữa cảnh sát chống bạo động và một đám đông lớn, khoảng 10.000 người khiến nhiều người bị thương bên ngoài Hội đồng Lập pháp địa phương (Legco). Cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn cao su trong khi người biểu tình ném đồ vật và tấn công vào các hàng cảnh sát.

Các nhà lập pháp đã lên kế hoạch để tranh luận về dự luật dẫn độ. Phía các nhà phê bình, trong đó có cả những doanh nghiệp nước ngoài nói rằng luật này sẽ đe dọa đến sự bảo vệ của Hong Kong dưới chính sách "một quốc gia, hai hệ thống". Chính sách này được thực hiện kể từ năm 1997, khi Anh trao trả lại Hong Kong cho Trung Quốc đại lục.

Nhưng quy mô các cuộc biểu tình đã khiến cho phiên họp không thể diễn ra. Mặc dù các cuộc biểu tình đã lắng xuống nhưng Legco vẫn chưa lên lịch lại cho cuộc tranh luận.

Chính phủ tuyên bố họ phải hành động nhanh chóng để dự luận được thông qua, lấp đầy "lỗ hổng" pháp lý và dẫn độ một người Hong Kong bị cáo buộc tội giết người tại Đài Loan tới hòn đảo tự trị này. Nhưng sự thay đổi cũng cho phép những người chạy trốn bị đưa về Trung Quốc đại lục. Điều này làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh có thể lợi dụng nó để truy bắt những người bất đồng chính kiến.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã bất chấp những lời kêu gọi phản đối từ bỏ dự luật và yêu cầu bà từ chức. Bà Lam nói rằng chính quyền sẽ bảo đảm không có quyền con người nào bị vi phạm do luật dẫn độ.

Mặt trận Nhân quyền Dân sự cũng đã xin giấy phép tập hợp bên ngoài Legco vào ngày 17/6 trong nỗ lực ngăn dự luật được thông qua.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNBC)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục