Dân khu tạm cư Thủ Thiêm: Bảo di dời nhưng không có bản đồ quy hoạch đâu có được

Nhiều hộ dân sống trong khu quy hoạch đô thị Thủ Thiêm chưa chịu di dời vì cho rằng nhà họ không nằm trong diện thu hồi đất.

Nhiều hộ dân sống trong khu quy hoạch đô thị Thủ Thiêm chưa chịu di dời vì cho rằng nhà họ không nằm trong diện thu hồi đất.

Phóng viên tìm về khu tạm cư Thủ Thiêm để tìm hiểu cuộc sống của những hộ dân chưa di dời vì chưa đồng ý việc đền bù. Họ ở đây vì cho rằng nhà mình nằm ngoài diện thu hồi đất.

Sống thấp thỏm, lo sợ 

Ghi nhận của PV trong ngày 5/5, khu tạm cư Thủ Thiêm hiện có hơn 20 hộ dân sống. Họ ở trong dãy nhà xập xệ, xuống cấp - trong khu thấp trũng, cách biệt với trung tâm TP.HCM.

Dân khu tạm cư Thủ Thiêm: Bảo di dời nhưng không có bản đồ quy hoạch đâu có được 1

Khu tạm cư Thủ Thiêm cách biệt với trung tâm TP.HCM.

Ông Nguyễn Thế Vinh (82 tuổi, ngụ phường Bình An, quận 2) kể, gia đình mình không di dời từ nhiều năm qua vì nhà nằm ngoài quy hoạch.

"Nhà của tôi nằm ngoài quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm của UBND TP.HCM nên gia đình tôi không di dời, không đi đâu cả. Gia đình tôi đề nghị chính quyền cho xem bản đồ 1/5.000 có dấu mộc đỏ để chứng minh tính pháp lý. Gia đình tôi không phải chống đối hay lì lợm để kiếm thêm tiền đền bù.

Chính quyền đến bảo gia đình tôi di dời nhưng không có bản đồ quy hoạch để chứng minh thì đâu có được", ông Vinh nói.

Dân khu tạm cư Thủ Thiêm: Bảo di dời nhưng không có bản đồ quy hoạch đâu có được 2

Người dân sống trong những căn nhà tạm bợ.

Theo ông Vinh, căn nhà gia đình rộng 35m2, mua từ năm 2000 với giá 100 triệu đồng. Ông bảo căn nhà được mua bán hợp pháp, sổ đỏ đầy đủ. Đến năm 2014, chính quyền đền bù giá 84 triệu đồng và yêu cầu gia đình ông phải di dời, nhưng lại không cho xem bản đồ quy hoạch. Bức xúc việc đó, ông Vinh đi khiếu nại từ thành phố đến Trung ương.

"Nghĩ sao gia đình tôi mua ngôi nhà mấy chục năm mà khi cơ quan chức năng đền bù số tiền ít như vậy. Với số tiền đó gia đình tôi mua được cái gì, sống ra sao. Hơn 10 năm qua gia đình tôi chạy vạy khắp nơi, làm đơn kêu cứu, khiếu nại từ cấp thành phố đến Trung ương nhưng nay vẫn chưa được giải quyết.

Cả gia đình luôn sống trong trạng thái thấp thỏm, lo sợ không biết căn nhà sẽ bị tháo dỡ khi nào. Khổ nhất là không biết nhà sẽ đổ sập lúc nào vì chính quyền không cho sửa chữa. Trời nắng thì nóng như lò, còn trời mưa nước ngập đến đầu gối, rác thải trôi đầy nhà", ông Vinh chia sẻ với giọng buồn bã.

Ông lão ngoài 80 tuổi nói sẽ nỗ lực để chứng minh nhà mình nằm ngoài dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dân khu tạm cư Thủ Thiêm: Bảo di dời nhưng không có bản đồ quy hoạch đâu có được 3

Ông Vinh chia sẻ sự việc với PV.

"Sở Quy hoạch TP.HCM hứa cho xem bản đồ nhưng im lặng"

Một hộ dân khác sống trong khu tạm cư là gia đình bà Lê Thị Sáu (52 tuổi). Nghe có người hỏi chuyện nhà cửa, bà khẳng định "gia đình tôi năm ngoài khu quy hoạch nhưng không hiểu sao chính quyền vẫn bắt phải di dời.

Tôi nhiều lần đến Sở Quy hoạch - Kiến Trúc TP.HCM để xin xem bản đồ 1/5000. Họ hứa lên hứa xuống rồi im lặng luôn", bà Sáu cho hay.

Bà Sáu bảo mình đã phải nghỉ việc để khiếu nại nhằm chứng minh nhà mình ở ngoài dự án. Đeo đuổi sự việc suốt nhiều năm qua, cuộc sống gia đình bà cũng gặp khó khăn.

"Trước đó tôi làm chủ cơ sở trường mầm non nhưng sau khi nhà xảy ra sự việc phải nghỉ để giải quyết. Mười mấy năm nay kinh tế gia đình dựa vào chồng. Tôi phải vay tiền đi khắp nơi để làm rõ.

Đến nay tôi gần 100 lần ra Hà Nội gửi đơn, làm việc với ban tiếp dân Trung ương và số tiền chi phí đi lại vay ngân hàng đến hàng trăm triệu đồng", bà Sáu nói.

Theo bà Sáu, căn nhà bà diện tích 70m2, gia đình mua vào năm 1993 với giá 20 cây vàng. Năm 2000, chính quyền đòi thu hồi và đền bù với giá gần 1 tỷ.

"Hàng nghìn hộ dân ở đây giờ đi hết rồi. Còn khoảng 100 hộ vẫn ở lại đây đòi công lý. Nhiều hộ dân chuyển đi nơi khác nhưng vẫn liên tục làm đơn mong làm sáng tỏ. Không ai cam lòng với việc quy hoạch, giá đền bù rẻ như bèo như vậy được".

Anh Thanh - một người dân tại đây cho biết, nhà mình nằm ngoài dự án nhưng trước sức ép của chính quyền phải bán căn nhà 24m2 với giá 23 triệu đồng.

"Với số tiền trên tôi không thể mua một căn nhà để ở. Tôi đã phải đến nhà cha mẹ mình để bám víu", anh Thanh nói.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục