Dân văn phòng cuống cuồng… cai thuốc lá

Những cao ốc văn phòng cao chót vót ngày càng hiện hữu nhiều ở thủ đô, khang trang, lộng lẫy, tiện nghi thì khỏi phải bàn. Nhưng nơi ước đến, chốn mong về ấy lại đang tạo ra nỗi ám ảnh với những ai nghiện thuốc lá bởi rất nhiều cơ quan đã ban lệnh cấm hút thuốc trong văn phòng làm việc.

Những cao ốc văn phòng cao chót vót ngày càng hiện hữu nhiều ở thủ đô, khang trang, lộng lẫy, tiện nghi thì khỏi phải bàn. Nhưng nơi ước đến, chốn mong về ấy lại đang tạo ra nỗi ám ảnh với những ai nghiện thuốc lá bởi rất nhiều cơ quan đã ban lệnh cấm hút thuốc trong văn phòng làm việc.

 

Ngày 1/5 vừa qua, Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã chính thức có hiệu lực. Dư luận đang đặt câu hỏi, làm sao để Luật phòng chống tác hại thuốc lá sẽ đi vào cuộc sống? Tất nhiên, để cuộc chiến chống thuốc lá giành được thắng lợi thì cần phải mất dần nhiều thời gian cùng những công cụ, giải pháp đồng bộ, kiên trì và thật quyết liệt.

Thế nhưng, chưa cần sử dụng các chế tài của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá thì dân văn phòng cũng đang toát mồ hôi hột vì phải đối diện với lựa chọn khó khăn, hoặc là không hút thuốc, hoặc sẽ bị phạt tiền, thậm chí đuổi việc. Các văn phòng cao cấp đều có hệ thống báo cháy hệ thống thảm cũng như điều hòa tổng. Nếu có khói thuốc, không gian làm việc chung sẽ bị ảnh hưởng, hệ thống điều hòa tổng sẽ bị tổn hại và quan trọng hơn, khói thuốc sẽ làm kích hoạt hệ thống phòng cháy, chữa cháy hoạt động. Khi ấy, sẽ vô cùng phiền phức và tốn kém cho các công ty sử dụng dịch vụ.

Để chiều lòng những “con nghiện” thuốc lá, một số đơn vị đã tổ chức những phòng hút thuốc. Thế nhưng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, giá thuê phòng đắt đỏ, nhiều công ty đã lựa theo chiều gió, cấm tiệt việc hút thuốc tại văn phòng. Một chi tiết thú vị là ở báo Bóng đá, nơi có phần lớn nhân viên là nam, nhưng ban lãnh đạo vẫn ra quy định rất “rắn”, đó là hút thuốc trong phòng lần đầu tiên sẽ bị phạt 500 ngàn đồng, lần thứ 2 bị phát hiện mức phạt sẽ gấp đôi, tái phạm nhiều lần, nhân viên đó sẽ bị xem xét lại hợp đồng. Lập tức, quy định này đã khiến tất cả phải chờn. Thế mới có chuyện, hồi ở văn phòng cũ, có những phóng viên hút 1,2 bao thuốc trong một ngày nhưng kể từ ngày có quy định đánh thẳng vào hầu bao, tuyệt nhiên không có khói thuốc trong phòng làm việc.

Hút thuốc thì khó bỏ, nhưng người nghiện thuốc cũng chẳng muốn tổn hại về tài chính, thậm chí công việc trong bối cảnh người khổn việc khó. Thôi thì trời không chịu đất thì đất phải chịu trời. Các “con nghiện” ngày nào cuống cuồng tìm cách cai thuốc, hoặc trông cậy vào thuốc lá điện tử. Rất may cho họ là các nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã nắm bắt đúng xu thế không thể khác của dân văn phòng cũng như cuộc sống hiện tại nên đã tung ra những mẫu mã thuốc lá điện tử bắt mắt, tiện sử dụng và đặc biệt là có hình dáng, kích cỡ và mùi vị rất giống với thuốc lá thông thường. Điều này sẽ giúp cho các “con nghiền” thỏa nỗi nhớ mong.

Dân văn phòng cuống cuồng… cai thuốc lá 5

Một văn phòng tư vấn các phương pháp cai thuốc lá tại Hà Nội

Theo chị Thắm, chủ cửa hàng CAITHUOCLA.COM tại 39 Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm, Hà Nội: “Trong khoảng 1 năm gần đây, lượng khách có xuất xứ từ khối văn phòng tăng đột biến khoảng 50%. Có thể do các cơ quan cấm thuốc lá nhưng một phần do các bạn trẻ lúc này quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe hơn. Họ tìm đến thuốc lá điện tử, nước súc miệng cai thuốc lá của cửa hàng chúng tôi như một phương tiện thay thế thuốc lá thông thường hữu hiệu nhất”.

Chị Thắm cho biết thêm: “Ban đầu, nhiều người thường băn khoăn rằng, thuốc lá điện tử có thể thay thế hoàn toàn thuốc lá thông thường hay không. Tôi khẳng định là có. Nó không chỉ giúp khách hàng quên đi thói quen hút thuốc bằng khói thật thông qua việc đốt cháy tinh dầu mà còn có những mùi vị rất đặc trưng như: Vị chocolate, bạc hà, café, vani, vị hoa quả… Đáng nói, sau khi mua dùng thử, rất nhiều người đã chia sẻ những tiện ích của thuốc lá điện tử trên http://caithuocla.com như cách để mọi người cùng cai thuốc lá”.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục