Dân vây bắt con trăn nặng 28kg, dài 7m, cơ thể có nhiều vết thương ngoài đồng hoang

Một hộ dân phát hiện con trăn trên trong một ống cống nên đã cùng 4 người bạn vây bắt và giao nộp cho cơ quan chức năng.

Một hộ dân phát hiện con trăn trên trong một ống cống nên đã cùng 4 người bạn vây bắt và giao nộp cho cơ quan chức năng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hậu Giang vừa thả hai con trăn gấm đực và cái quý hiếm vào Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng ở huyện Phụng Hiệp.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng rộng 2.800 m2, nơi đây vẫn còn nhiều cá thể trăn đất sống hoang dã. "Tuy nhiên trăn gấm rất hiếm gặp", Trưởng chi cục Kiểm lâm Hậu Giang Nguyễn Vĩnh Phúc cho biết trên báo VnExpress.

Cặp trăn gấm được thả vào Lung Ngọc Hoàng. Ảnh: VTV

Trước đó, vào ngày 11/10, Chi cục Kiểm lâm Hậu Giang đã tiếp nhận một cá thể trăn gấm cái nặng 28kg, dài 7m do một hộ dân ở ấp Trường Lợi A, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A giao nộp.

Cá thể trăn gấm được Chi cục Kiểm lâm tỉnh và hộ dân quản lý, chăm sóc tốt. Ảnh: Báo Hậu Giang

Theo báo Tài nguyên môi trường, cá thể trăn gấm cái bắt được ngoài đồng hoang và giao nộp cho cơ quan chức năng trong tình trạng bị nhiều vết thương. 

Sau khi tiếp nhận, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp chăm sóc, nuôi dưỡng khỏe mạnh. 

Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm cũng vận động tiếp nhận thêm một cá thể trăn gấm đực có trọng lượng trên 10kg để cùng thả vào rừng thuộc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, tạo điều kiện cho chúng sinh sản, phát triển đàn ngoài môi trường tự nhiên.

Ông Lư Xuân Hội, Giám đốc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng thông tin: Trong thời gian qua, mỗi năm Khu Bảo tồn tiếp nhận và thả về rừng nhiều cá thể động vật hoang dã như rùa, rắn,... 

Cụ thể, trong năm 2017 Khu Bảo tồn tiếp nhận và thả về với tự nhiên gần 190kg động vật hoang dã, còn từ đầu năm 2018 đến nay cũng đã tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân và thả về rừng hơn 90kg động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài động vật rất quý hiếm.

Được biết, tại Khu Bảo tồn Lung Ngọc Hoàng hiện nay có khoảng 206 loài động vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm đang nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như: rái cá lông mũi, rùa nắp, rắn hổ mang, bạc má, cà cuốc, cò ốc, giang sen,...

Trăn gấm có tên khoa học python reticulatus. Đây là loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong nhóm IIB (các loài động vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại) theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ và Phụ lục II Công ước Quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Bảo Minh

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục