Dân vây nhà máy xử lý rác suốt nửa tháng, tỉnh khẳng định "không có lý do để di dời"

Chính quyền khẳng định nhà máy xử lý rác thải bị người dân bao vây suốt 16 ngày không có lý do để di dời.

Chính quyền khẳng định nhà máy xử lý rác thải bị người dân bao vây suốt 16 ngày không có lý do để di dời.

Dân quyết chặn

Ngày 13/8, UBND huyện Đức Phổ phối hợp với Sở Thông tin truyền thông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo về tình hình tại nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ (thôn La Vân, xã Phổ Thạnh).

Dân vây nhà máy xử lý rác suốt nửa tháng, tỉnh khẳng định 'không có lý do để di dời' 1

Người dân Đức Phổ bao vây nhà máy suốt 16 ngày qua

Báo cáo của UBND huyện Đức Phổ cho biết, việc người dân bao vây nhà máy bắt đầu từ ngày 29/7. Tuy nhiên vào ngày 28/7, chính quyền địa phương đã phát hiện một số tờ rơi kêu gọi người dân tập trung đông người phản đối hoạt động của nhà máy.

"Có khoảng 300 người thuộc các thôn La Vân, Thạch Bi 1, Thạch Bi 2 (xã Phổ Thạnh), phần lớn là phụ nữ, tập trung tại các tuyến đường dẫn vào nhà máy.

Lãnh đạo huyện, lãnh đạo công an tỉnh đã đối thoại trực tiếp nên phần lớn người dân ra về. Đến khoảng 23h cùng ngày còn có 20 thanh niên ở lại.

Những ngày tiếp theo người dân vẫn tập trung, khoảng 100 người, tập trung tại khu vực đường vào nhà máy để phản đối. Những người này dùng đá, quan tài để chặn đường. Họ còn làm băng rôn, khẩu hiệu và đặt thùng quyên góp tiền.

Chính quyền địa phương đã liên tục tổ chức đối thoại, vận động nhưng đến nay người dân vẫn tiếp tục bao vây, ngăn cản không cho xe ra vào nhà máy", đại diện UBND huyện Đức Phổ nói.

Dân vây nhà máy xử lý rác suốt nửa tháng, tỉnh khẳng định 'không có lý do để di dời' 2

Người dân dùng quan tài chặn lối ra vào nhà máy

Bà Lê Thị Mỹ Diệp, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và công nghệ môi trường MD – chủ đầu tư nhà máy cho hay, hoạt động của nhà máy trong 16 ngày qua ngưng trệ hoàn toàn. Người dân hăm dọa công nhân nên tất cả đều nghỉ việc.

"Thiệt hại tạm tính đến thời điểm này là 1,7 tỉ đồng. Nhà máy được 5 đồng chí công an bảo vệ. Vào ban đêm, các đồng chí mặc thường phục ra ngoài mua mỳ tôm cũng bị dân đuổi chạy vì tưởng là công nhân nhà máy", bà Diệp nói.

"Nhà máy ở đây chỉ có lợi cho người dân chứ không hại"

Theo UBND huyện Đức Phổ, người dân địa phương cho rằng khoảng cách vị trí xây dựng nhà máy đến khu dân cư; việc ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý rác thải sinh hoạt; việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rảc thải chưa thực hiện đúng quy chế dân chủ, công khai cho dân biết.

Dân cho rằng việc đầu tư xây dựng nhà máy chưa đúng với quy hoạch được duyệt chưa; đưa rác ở Bình Định, TP.Quảng Ngãi về nhà máy để xử lý. 

Người dân đề nghị các cấp chính quyền xem xét di chuyển nhà máy xử lý rác thải đến nơi khác.

Dân vây nhà máy xử lý rác suốt nửa tháng, tỉnh khẳng định 'không có lý do để di dời' 3

Người dân bao vây nhà máy xử lý rác thải

UBND huyện Đức Phổ khẳng định, khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư đáp ứng đúng quy định, không có chuyện vận chuyển rác từ Bình Định hay TP.Quảng Ngãi về nhà máy này để xử lý. Nhà máy được xậy dựng dựa trên quy hoạch và thực hiện lấy ý kiến nhân dân đúng quy trình.

"Vấn đề hôi thối là do nhà máy xây trên bãi chôn lấp trước đây. Hiện nhà máy đào rác chôn lấp để đốt nên gây mùi hôi", UBND huyện Đức Phổ lý giải.

Ông Võ Văn Hào, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi, khẳng định tại cuộc họp báo rằng chủ trương của tỉnh sẽ không di dời nhà máy xử lý rác như yêu cầu của người dân Phổ Thạnh.

"Tình hình bao vây nhà máy trong suốt 16 ngày qua ngày càng căng thẳng chứ chưa phải là xuôi hết. 

(...) Bây giờ chúng ta phải làm theo hiến pháp và pháp luật. Đây là nhà máy xử lý rác đầu tiên của Quảng Ngãi, quá tốt, tất cả thông số kỹ thuật đều đảm bảo thế mà người dân khăng khăng đòi dời nhà máy thì đâu chấp nhận được", ông Hào nói.

Ông Hào cũng cho hay, nhà máy được doanh nghiệp đầu tư tổng vốn là 55 tỉ đồng và vừa vận hành vào tháng 3/2018. Ông Hào đánh giá nhà máy xử lý môi trường rất tốt, việc người dân nghe theo mạng xã hội rồi yêu cầu di dời nhà máy là vô lý. 

Theo ông Hào, không có nước nào trên thế giới làm như thế.

"Nếu nhà máy người ta làm vi phạm chuyện gì đó không thể chấp nhận được thì phải di dời nhà máy, chứ người ta làm đầy đủ các quy trình thì không thể di dời nhà máy được.

Quan điểm của tỉnh bây giờ vẫn tiếp tục tuyên truyền thuyết phục, tôi nghĩ vừa rồi do người dân chúng ta không hiểu và không được thông tin đầy đủ. Nhà máy không có lý do gì để di dời. Nhà máy ở đây chỉ có lợi cho người dân chứ không hại gì hết", ông Hào nói.

Dân vây nhà máy xử lý rác suốt nửa tháng, tỉnh khẳng định 'không có lý do để di dời' 4

Ông Võ Văn Hào, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi.

Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi cho hay, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ có buổi đối thoại với người dân vào ngày 15/8 tới. Ngoài ra, đoàn cán bộ do Ban Dân vận tỉnh phối hợp cùng chính quyền huyện và xã đi vận động từng người dân để họ hiểu rõ hơn vấn đề.

"Giải pháp cuối là lực lượng chức năng phải bảo vệ để nhà máy hoạt động, không phải vì một nhóm người có thông tin sai lệch mà ngăn cản. 

Bây giờ một dự án làm đúng và có lợi như vậy mà không cho hoạt động được thì sau này nhiều dự án khác thì làm sao. Nhưng tôi hi vọng rằng không phải dùng đến giải pháp bảo vệ hoạt động, cái đó không ai muốn", ông Hào nhấn mạnh.

Bảo Ngọc

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục