Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 23/05/2019 14:23 (GMT 7)

Đang căng với Trung Quốc, Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan

Quân đội Mỹ đã gửi hai tàu hải quân đi qua eo biển Đài Loan hôm 22/5 và động thái này có thể chọc giận Bắc Kinh.

Đang căng với Trung Quốc, Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan 1Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Preble (DDG 88) đi qua Ấn Độ Dương ngày 29/3/2018. Ảnh: Reuters

Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong quan hệ Mỹ - Trung, bên cạnh cuộc chiến thương mại quyết liệt, các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự bành trướng quân sự ngày một tăng của Trung Quốc tại Biển Đông, nơi Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Chuyến đi này sẽ được Đài Loan xem là dấu hiệu hỗ trợ từ chính quyền Trump trong bối cảnh xích mích Đài Bắc, Bắc Kinh ngày càng gia tăng. Một phát ngôn viên của quân đội Mỹ nói với Reuters rằng tàu khu trục Preble và tàu chở dầu Walter S.Diehl của hải quân Mỹ đã thực hiện hành trình này. "Việc đi tàu qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với sự tự do và cởi mở của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7, Hải quân Mỹ tuyên bố.

Ông Doss nói rằng tất cả các tương tác đều an toàn và chuyên nghiệp. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hai tàu Mỹ đã bơi qua phía bắc eo biển Đài Loan. Lực lượng vũ trang của Đài Loan đã giám sát quá trình này và không có gì bất thường xảy ra. Hiện Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng ngay lập tức về vụ việc.

Các tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan ít nhất mỗi tháng một lần kể từ đầu năm nay. Mỹ đã khởi động lại những nhiệm vụ như thế này kể từ tháng 7/2019.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện phòng vệ cũng như vũ khí. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ USD vũ khí kể từ năm 2010.

Ngày 7/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan. Theo đó, dự luật này tái khẳng định cam kết của Washington với Đài Bắc, kêu gọi Đài Bắc tang chi tiêu quốc phòng. Vẫn chưa có thông tin khi nào dự luật được trở thành luật nhưng đây chắc chắn là đổ thêm dầu vào lửa trong mối quan hệ Mỹ - Trung.

Trung Quốc đã tăng áp lực để khẳng định chủ quyền của mình với Đài Loan, nơi họ coi là một tỉnh của mình và là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, sẽ bị lực lượng Bắc Kinh kiểm soát nếu cần.

Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay và tàu chiến đi vòng quanh Đài Loan để diễn tập trong vài năm qua, tiến hành cô lập hòn đảo này với quốc tế, giảm bớt số đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Bắc.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục