Đang xét xử vụ 8 người tử vong trong khi chạy thận tại Hoà Bình

Tại phiên xét xử 8 người chết liên quan đến sự cố chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình có rất đông lực lượng chức năng bảo vệ phiên toà cũng như người nhà các nạn nhân.

Tại phiên xét xử 8 người chết liên quan đến sự cố chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình có rất đông lực lượng chức năng bảo vệ phiên toà cũng như người nhà các nạn nhân.

Sáng 7/5, tại TAND TP. Hòa Bình đã diễn ra phiên toà xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ghi nhận của PV, khoảng 7h sáng nay ngày 7/5, có rất đông người thân của các bị cáo đã có mặt tại cổng TAND TP. Hoà Bình để làm các thủ tục vào phiên xét xử. 

Đang xét xử vụ 8 người tử vong trong khi chạy thận tại Hoà Bình 1
 
Đang xét xử vụ 8 người tử vong trong khi chạy thận tại Hoà Bình 2
 
Đang xét xử vụ 8 người tử vong trong khi chạy thận tại Hoà Bình 3

7h40 phút, hai bị cáo là Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc được áp giải tới phiên toà.

Ngay từ sáng sớm khoảng 40 chiến sỹ Công an, bảo vệ tổ dân phố có mặt tại TAND TP. Hoà Bình để làm công tác đảm bảo an ninh trật tự. 

7h30 phút, thư ký phiên toà gọi tên những người đại diện cho gia đình các bị hại và các đơn vị, các nhân liên quan đến vụ án cùng các bị cáo.

Đang xét xử vụ 8 người tử vong trong khi chạy thận tại Hoà Bình 4

TAND TP. Hoà Bình nơi diễn ra phiên xét xử.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, bị can Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Đang xét xử vụ 8 người tử vong trong khi chạy thận tại Hoà Bình 5

Rất đông người thân của các bị hại có mặt tại phiên toà từ sớm.

Trong quá trình sửa chữa, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Đang xét xử vụ 8 người tử vong trong khi chạy thận tại Hoà Bình 6

Khoảng 40 chiến sỹ công an, bảo vệ tổ dân phố tham gia quá trình đảm bảo an ninh trật tự tại phiên toà.

Quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục