Đánh bom tự sát vào người biểu tình tại Kabul, 80 người chết

Ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn 230 người khác bị thương trong vụ đánh bom kép nhằm vào đoàn biểu tình thuộc cộng đồng người thiểu số Hazara, tại Thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 24-7. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn 230 người khác bị thương trong vụ đánh bom kép nhằm vào đoàn biểu tình thuộc cộng đồng người thiểu số Hazara, tại Thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 24-7. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Đánh bom tự sát vào người biểu tình tại Kabul, 80 người chết 1

Một người phụ nữ khóc tại hiện trường vụ đánh bom tự sát làm 80 người chết, ở Thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 24-7-2016. Ảnh: Reuters

Những hình ảnh trên truyền hình từ hiện trường vụ tấn công cho thấy nhiều thi thể nằm trên đường phố, gần nơi hàng nghìn người Hazara, theo Hồi giáo dòng Shi’ite, vừa biểu tình phản đối liên quan đến việc bố trí đường dây điện trị giá hàng triệu đô la.

Theo Bộ Nội vụ Afghnistan, vụ tấn công làm 80 người thiệt mạng và 231 người khác bị thương.

Trong một thông cáo ngắn trên hãng thông tấn Amaq của IS, tổ chức này khẳng định, “hai chiến binh thuộc IS đã kích hoạt thiết bị nổ gắn trên người trong đám đông người Shi’ite tại thành phố Kabul, Afghnistan”.

Các quan chức thuộc cơ quan tình báo của Afghanistan (NDS), cho biết, vụ tấn công được lên kế hoạch bởi một cá nhân có tên Abu Ali, một tay súng thuộc IS, ở huyện Achin, tỉnh Nangarhar. Ba kẻ đánh bom tham gia vụ tấn công này.

Lực lượng Taliban đã bác bỏ liên quan đến vụ tấn công này.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tuyên bố một ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân và cam kết sẽ có hành động đáp trả đối với những kẻ gây ra vụ tấn công. Trong khi đó, quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc tại Afghanistan, Tadamichi Yamamoto, đã lên án vụ tấn công là một hành vi phạm tội chiến tranh.

Mỹ và Nga cũng đã lên án vụ tấn công này và tái cam kết hỗ trợ an ninh cho Kabul.

“Chúng tôi giữ nguyên cam kết phối hợp cùng các lực lượng an ninh của Afghanistan và các quốc gia trong khu vực chống lại những lực lượng đe dọa tới an ninh, ổn định và thịnh vượng của Afghanistan”, Nhà trắng nói trong một thông cáo.

Trong khi đó, báo chí Nga trích dẫn thông cáo của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin tái khẳng định “sẵn sàng tiếp tục hợp tác tích cực với Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố dưới mọi hình thức”.

Vụ đánh bom xảy ra bất chấp an ninh được thắt chặt với phần lớn khu vực trung tâm thành phố Kabul bị phong tỏa trước vụ biểu tình và các máy bay trực thăng tuần tra trên không trung.

Những người biểu tình đã yêu cầu Chính phủ Afghanistan nắn đường dây tải điện 500KV từ Turkmenistan tới Kabul đi ngang qua hai ngôi làng có nhiều người Hazara sinh sống, vì lo ngại họ bị gạt ra khỏi dự án.

Chính phủ cho biết dự án nhằm bảo đảm cung cấp điện cho các tỉnh Bamyan và Wardak, nằm phía tây Kabul và việc thay đổi đường đi của đường dây điện này sẽ trì hoãn dự án nhiều năm và tiêu tốn thêm hàng triệu đô la.

theo Nhandan.com.vn/Reuters

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục