“Đánh khủng bố ở Trung Đông: Nga đang bảo vệ châu Âu”

Nga là nước duy nhất đang giúp châu Âu đối phó với cuộc khủng hoảng di cư thông qua việc chiến đấu chống lại những kẻ gây ra nó, cụ thể là Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm cực đoan khác ở Syria.

Nga là nước duy nhất đang giúp châu Âu đối phó với cuộc khủng hoảng di cư thông qua việc chiến đấu chống lại những kẻ gây ra nó, cụ thể là Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm cực đoan khác ở Syria.

Châu Âu đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng di cư. Ảnh: AP

Đó là nhận định của ông Mateusz Piskorski, người đứng đầu Trung tâm Phân tích Địa chính trị châu Âu trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik của Nga.

"Chỉ có Tổng thống Vladimir Putin và Nga là đang cố bảo vệ châu Âu chống lại cuộc di cư khổng lồ bằng cách phá hủy căn nguyên của nó - các hoạt động khủng bố tại Trung Đông", ông nói.

Thay vì tận dụng cơ hội này để biểu thị một mặt trận thống nhất chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, Mỹ và NATO lại chỉ trích các nỗ lực chống khủng bố của Moscow bằng những ngôn từ gợi nhớ tới thời Chiến tranh Lạnh.

Theo nhà phân tích, điều này không bất ngờ khi mà Washington không có ý định giải quyết IS. "Khi nhìn vào các hoạt động của Mỹ, so với những gì Nga đang làm, chúng ta có thể thấy rõ Nga đang cố cố chiến đấu với những kẻ khủng bố đang đe dọa Trung Đông còn Mỹ thì không", ông chỉ ra.

Hơn nữa, Mỹ đang dùng cuộc khủng hoảng tị nạn để đạt được những lợi ích riêng, ông Piskorski lưu ý. Ông nói rằng các tổ chức của Mỹ đang tài trợ cho những tổ chức phi chính phủ (NGO) trên khắp châu Âu đang giúp đỡ những người di dân mới tới. Nhưng Washington dường như không bị những mối lo nhân đạo dồn ép.

"Từ quan điểm địa chính trị, Mỹ rõ ràng đang cố làm xáo trộn các nước châu Âu" bằng cách hỗ trợ nhập cư, ông Piskorski nói. Một số chuyên gia còn xem điều này như một loại vũ khí.

Moscow đã phát động chiến dịch không kích chống lại các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria tuần trước, sau một yêu cầu từ Tổng thống Syria Bashar Assad.

Ông Piskorski đã thuyết phục rằng "Vladimir Putin đang nhận được ngày càng nhiều ủng hộ (từ cả giới chính trị và xã hội châu Âu) sau quyết định can thiệp vào Syria".

Trong khi đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại Syria mà không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an LHQ hay chính phủ Syria.

Bảo Linh (theo Sputnik)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục