Đạo diễn Quang Dũng chia sẻ những kí ức về cha

(Tinmoi.vn) Sau khi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng về với "đất mẹ", đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã chia sẻ những kí ức đẹp về người cha của mình.

  Đạo diễn Quang Dũng chia sẻ những kí ức về cha 1

 

 

 

(Tinmoi.vn) Sau khi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng về với "đất mẹ", đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã chia sẻ những kí ức đẹp về người cha của mình.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã qua đời tại nhà riêng Quận 7, TP.HCM vào khoảng 17h ngày 13/2. tin tức, tang lễ của nhà văn Nguyễn Quang Sáng được tổ chức vào trưa ngày 16/2 tại nhà tang lễ Lê Quý Đôn - TP.HCM.

Đạo diễn Quang Dũng chia sẻ những kí ức về cha 5

Đạo diễn Quang Dũng chia sẻ những kí ức về cha

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã chia sẻ những cảm nhận về người cha của mình và về đạo lý làm người, quan niệm sống:
 

Vài điều về Ba

Quan niệm sống

Chúc tết và chúc thọ.

Mình giống Ba mình ở chổ không quen chúc những câu thói quen mà người ta vẫn hay chúc. Không phải mình muốn tìm thứ đặc biệt gì cả, chỉ có là mình thấy không đúng với lòng hoặc không hợp lý nên tự nhiên nói không được.

Nên thường mọi người sẽ nghe mình chúc rất khô và ngắn kiểu như:

Chúc mạnh khỏe và vui vẻ.

Bởi mình nghĩ có sức khỏe và vui vẻ sẽ làm được nhiều thứ khác. Còn có bao nhiêu thứ khác thì cũng chẳng đổi được 2 điều đó.
Còn với Ba có 1 câu chúc mà mình thấy hay và đúng với Ba.
Ba hay chúc các bạn bè như vầy:

Chúc sống cho đến lúc chết!

Ba mình cũng không thích câu chúc Sống lâu 100 tuổi. Vì theo ông 100 tuổi xa vời nghe hơi vô lý với sống đến 100 tuổi mà vặn vẹo thì cũng chán.

Nên ba có câu chúc nghe rất huề trớt là Chúc sống đến lúc chết.

Vậy mà đúng với ba thật. Thật sự là ông đã thật sự sống đến lúc chết.

Hôm đám tang anh Lê Quang và chú Mỹ Hà có nói ba mình là Sinh - Tửu - Lão - Tử. Bỏ qua đoạn bệnh. Mà thiệt Ba không có bệnh.

Hôm nào anh trai của mình sẽ scan xét nghiệm tổng thể của Ba vài tháng trước khi mất.

Tửu đạo:

Cũng hôm đám tang chú Mỹ Hà có nhắc lại 1 câu mà mình không nhớ.

Chú Hà nói "Ba con nói tao uống đến lúc chết".

Mà cũng đúng thiệt. Ba uống vài ly sau đó đi ngủ thì mất.

Mình lại nhớ trong dịp sinh nhật hay tết bạn ba hay chúc sức khoẻ, kiểu như "chúc anh 5 uống dài dài" hay "chúc anh 5 mạnh khỏe".

Ông già mình chỉ nói "tao chỉ cần uống đến lúc chết là được".
Khi Ba 70 tuổi Ba nói với các con rằng:

Bây giờ Ba sống ngày nào là lời ngày đó nha, tụi bây không được bắt Ba kiên cử gì cả, nếu kiêng mà sống được thêm 10 năm thì Ba thà sống 5 - 7 năm mà vui chơi thoải mái. Tụi con không cần nuôi cơm Ba, lâu lâu nộp rượu cho Ba là được rồi.

Có 2 Nguyên tắc Ba uống rượu mà mình nhớ vì lúc đi nhậu chung hay nghe Ba nhắc mọi người

Thứ 1: Uống rượu mà nói xấu người vắng mặt, rượu là thuốc độc.

Thứ 2: Thời còn khó khăn ba hay nói "mỗi lần cầm chai rượu ngon chuẩn bị mở nhớ tới thằng nào là thằng đó là bạn thân".

Có 1 người bạn rất thân với Ba, rất dễ thương, nhưng không hiểu vì sao có thời gian chú đó mỗi lần uống rượu là hay "cà khịa" gay chuyện với người này, người kia trong bàn, chắc lúc ấy chú ấy đang trong giai đoạn bất mãn gì đó. Nhiều lần như thế, Ba mình quyết định "treo ly", tức là không nhậu với chú ấy 1 thời gian, chừng nào bỏ tật thì thôi. Bởi vì Ba nghĩ nhậu là phải vui.

Hôm đám tang cũng ngồi đùa đùa với anh Lê Quang. Nhà mình không theo đạo, nhưng chắc Ba mình là Tửu Đạo, nên đám tang người ta đến giờ đọc kinh còn Ba mình thì rót rượu và mọi người ngồi uống rượu.

Khi Ba còn sống Ba dặn rằng: Mai mốt Ba chết đám ma không có tụng kinh (dù Ba rất thích đạo Phật), hỏa táng xong đem về sông ở quê thả, lúc đó chưa có tượng, sau khi có bức tượng của bạn tặng thì Ba lại đổi ý là để cốt vào tượng để ở nhà, để bạn bè đến uống rượu, vì nếu để trong chùa thì không uống rượu được, rồi đặt người ta làm cái tượng cho Má.

Mình nghĩ lý do mà Ba không muốn chôn là không thích phiền toái. Vì Ba có chế độ ở nghĩa trang thành phố nhưng sợ phải làm giấy tờ đi xin, khổ gia đình, mắc công gia đình đi thăm viếng xa xôi, mà lúc đó cũng chẳng khá giả gì nên chắc cũng chẳng nghĩ đến chuyện mua đất nghĩa trang để chôn.

Lúc Ba khỏe hay nói mai mốt chết như thế nào lắm. Nhưng lúc yếu Ba lại không dặn dò gì khi Ba mất cả.
Tôi nghĩ Ba tôi là người cảm nhận về sức khỏe bản thân rất rõ ràng. Và có lẽ Ba không nói khi cảm nhận điều đó làm cho gia đình lo lắng.

Nhân đây cũng xin cám ơn Nghĩa trang Bình Dương đã ngõ lời tặng mộ phần Ba tôi nhưng vì lời Ba đã dặn nên không thể làm trái. Vì hồi nhỏ mình không nghe lời Ba nhiều quá rồi.

Bài sau sẽ viết về cảm xúc, chia sẻ trong đám tang và vài điều hơi tiếc.

Quốc Huy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục