Dao găm tìm thấy trong mộ Vua Tut được làm từ sắt ngoài vũ trụ

Các nhà nghiên cứu mới đây đã phân tích thành phần kim loại của con dao găm được gói trong mộ Vua Ai Cập Tutankhamun và phát hiện ra con dao này được làm từ một loại sắt có nguồn gốc ngoài vũ trụ. 

Các nhà nghiên cứu mới đây đã phân tích thành phần kim loại của con dao găm được gói trong mộ Vua Ai Cập Tutankhamun và phát hiện ra con dao này được làm từ một loại sắt có nguồn gốc ngoài vũ trụ. 

The Guardian đưa tin cho biết năm 1925 nhà khảo cổ học Howard Carter dã tìm thấy hai dao găm, một sắt và một được làm bằng vàng bên trong mộ táng của Vua Ai Cập.  

Điều đặc biệt là mộ vua Ai Cập Tutankhamun đã được chôn cách đây 3.300 năm nhưng phần kim loại của con dao găm không hề rỉ sét. 

Dao găm được tìm thấy trong mộ vua Tut được làm từ sắt ngoài vũ trụ. Ảnh: The Guardian

Những nhà nghiên cứu tại Ý và Ai Cập đã tiến hành phân tích kim loại qua huỳnh quang phổ kế tia X nhằm xác định thành phần hóa học của nó. 

Kết quả quá bất ngờ khi hàm lượng niken và coban trong kim loại khá cao cho thấy nó có nguồn gốc từ ngoài trái đất. 

Mộ vua Ai Cập. Ảnh: The Guardian

Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh thành phần  với những thiên thạch được biết đến trong vòng 2.000km quanh bờ biển đỏ tại Ai Cập và nhận thấy chúng có nhiều điểm tương đồng.  

Theo đó, thiên thạch mang tên Kharga đã được tìm thấy khoảng 150 dặm (240km) về phía tây Alexandria, gần cảng biển thành phố Mersa Matruh. 

Công bố này được đăng tải trên tạp chí Meteoritics and Planetary Science mới đây.  Theo nhà vật lý học của Đại học Bách khoa Milan, bà Daniela Comeli cho biết loại sắt làm lưỡi dao găm này có nhiệt độ nóng chảy khá cao khoảng 1.538 độ C. 

Cũng theo những nhà khoa học, những người dân Ai Cập luôn coi trời là thế giới thiêng liêng. 

Do đó, dù bất cứ vật gì rơi từ trên trời xuống đều được xem như là món quà của Chúa. Các nhà khoa học cũng khẳng định rằng có thể vào thời kỳ này, loại sắc đặc biệt này còn được xem là quý giá hơn cả vàng.

Minh Di (theo The Guardian)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục