Trang chủ »
Thứ tư, 27/07/2016 16:09 (GMT 7)

Đặt điều nói xấu tình địch có bị pháp luật xử lý

Đặt điều nói xấu tình địch sẽ bị pháp luật xử lý hành chính theo quy định pháp luật hiện hành.

Đặt điều nói xấu tình địch sẽ bị pháp luật xử lý hành chính theo quy định pháp luật hiện hành.

Câu hỏi:

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau:

Vợ của anh bạn tôi cho rằng tôi quan hệ và quyến rũ chồng chị ấy nên có rủ chị em kéo lên cơ quan rồi chửi bới tôi và kéo nhau đến nhà tôi đặt điều nói xấu tôi với chồng tôi và những người hàng xóm của tôi? Vậy tôi phải xử lí như thế nào?

Cám ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp người phụ nữ kia không cung cấp đủ các chứng cứ chứng minh về yêu cầu giải quyết hành vi ngoại tình thì bạn có quyền khởi kiện về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm hoặc uy tín của người Phụ nữ đó khi bạn có đủ căn cứ để chứng minh những yêu cầu đó của bạn.

Theo Khoản 1 Điều 604 BLDS 2005 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại: "Người nào có lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường".

Như vậy, người phụ nữ là vợ của anh bạn chị sẽ phải bồi thường danh dự, uy tín, tổn thất về tinh thần cho bạn theo quy định của pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6210 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Căn cứ pháp lý:

Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 (BLDS 2005) Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Điều 605 Bộ luật dân sự 2005 (BLDS 2005) Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

"1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Cùng chuyên mục