Đau bụng quằn quại nôn mật xanh mật vàng, đến viện mổ ra một... búi tóc to

Ngày 27/6, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, các bác sĩ ở đây vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 6 tuổi ở Đồng Nai mắc hội chứng Rapunzel, tự ăn tóc làm tắc ruột.

Ngày 27/6, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, các bác sĩ ở đây vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 6 tuổi ở Đồng Nai mắc hội chứng Rapunzel, tự ăn tóc làm tắc ruột.

Đau bụng quằn quại nôn mật xanh mật vàng, đến viện mổ ra một... búi tóc to 1

Búi tóc bị kẹt trong ruột non bé gái. Ảnh: BVCC

Trước đó, bé đau bụng từng cơn, ói có dịch màu xanh vàng và điều trị tại một phòng khám song không thuyên giảm.

Khi được chuyển lên BV Nhi đồng 2, qua thăm khám và chụp X-quang ở bụng, bác sĩ chẩn đoán bé bị tắc ruột và chỉ định phẫu thuật khẩn cấp. Ê-kíp phẫu thuật phát hiện ở đoạn ruột non của bé có búi tóc to, làm tắc nghẽn đường ruột. Rất may, bé được phẫu thuật kịp thời trước lúc bị thủng ruột.

Hiện, sức khỏe bé đã ổn định sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ Nguyễn Hiền, khoa Ngoại, phòng Chỉ đạo tuyến BV Nhi đồng 2, bé gái mắc phải hội chứng Rapunzel. Người mắc hội chứng trên thường có biểu hiện ăn tóc, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt ở dạ dày, ruột, nếu lâu ngày sẽ gây tắc và thủng ruột. 

Những triệu chứng khi bệnh nhân mắc hội chứng này sẽ thường đau bụng, buồn nôn, táo bón…Lý giải nguyên nhân hội chứng này hiện tại chưa rõ ràng, có thể do khiếm khuyết trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý hoặc do căng thăng quá mức. Cũng có thể do bệnh nhân thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Bác sĩ Hiền cho biết thêm, bệnh này được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra.

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/dau-bung-quan-quai-non-mat-xanh-mat-vang-den-vien-mo-ra-mot-bui-toc-to-011495313.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục