Dây chuyền 161 lượng vàng của Bà Chúa Xứ núi Sam

Từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch, du khách khắp nơi về viếng Bà Chúa Xứ núi Sam rất đông. Năm nay, ngoài hành trình cúng, viếng miếu Bà, các vồ, điện, thưởng ngoạn phong cảnh Bảy núi, du khách còn được dịp chiêm ngưỡng sợi chuỗi “khủng” 162 lượng vàng của Bà Chúa Xứ núi Sam…

Sợi chuỗi được thiết kế 3 lớp, với 187 hạt, do Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Tân Tiến (TP. Hồ Chí Minh) chế tác. Trên mỗi hạt chuỗi được chạm trổ hình những đoá hoa mẫu đơn tinh xảo, tượng trưng cho sự cao quý sang trọng và nhân từ.

“Trong 187 hạt chuỗi có 1 hạt chuỗi chủ, trọng lượng 5 lượng vàng, toát lên vẻ độc đáo, sang trọng và mang nhiều ý nghĩa về tâm linh. Hoa văn trên hạt chuỗi chủ có hình chim phụng, phun những hạt châu nhỏ, được kết thành dây, tỏa ra nhiều hướng, với ý nghĩa “phun châu nhả ngọc”, thể hiện hàm ý Bà Chúa Xứ luôn ban phước lành đến ba tánh trên khắp thế gian, Phó Trưởng Ban Quản trị (BQT) Khu di tích lăng miếu núi Sam Thái Công Nô cho biết.

Là “bảo vật”, nên công tác bảo quản sợi chuỗi này khá cẩn mật, chỉ được mang ra đeo cho Bà vào những ngày: 14, 15, 29 và 30 âm lịch. Vào những ngày này, BQT miếu bố trí lực lượng bảo vệ túc trực 24/24 giờ, cùng hệ thống Camera quan sát xuyên suốt. Những lúc khách hành hương đông, BQT Khu di tích lăng miếu núi Sam còn nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng Công an phường núi Sam.

ận mắt chứng kiến quy trình đeo xâu chuỗi cho Bà mới thấy được sự thành kính của BQT lăng miếu và khách hành hương. Sợi chuỗi được lực lượng bảo vệ thỉnh lên đeo cho bà. Được nhìn thấy sợi chuỗi, các du khách đều tỏ lòng thành kính khấn vái, thắp hương. Nhiều người tỏ ra khá hào hứng khi được chứng kiến Chúa xứ Thánh mẫu khoát lên sợi chuỗi vàng lấp lánh.

“Từ khi sợi chuỗi được đeo lên cho Bà, du khách khắp nơi rất muốn đến xem “bảo vật”. Họ sắp xếp thời gian để đi vía Bà đúng ngày để được chiêm ngưỡng sợi chuỗi. Ngoài sợi chuỗi vàng này, Bà còn có 1 bảo vật khác là chiếc kiềng được chế tác từ 20 lượng vàng. Sau mùa vía này, chúng tôi sẽ tuần tự thay đổi giữa chiếc kiềng và sợi chuỗi để du khách có thể đến đây thắp hương, chiêm ngưỡng”,  ông Thái Công Nô thông tin.

 

Theo Ban Quản trị lăng miếu núi Sam, dịp lễ năm nay (đang diễn ra đến hết ngày 13.6), Ban quản trị đeo lên tượng Bà sợi dây chuyền 3 lớp nặng hơn 161 lượng vàng trong suốt những ngày diễn ra lễ. Đây là sợi dây chuyền làm xong trong năm nay, sử dụng từ số vàng người dân, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cúng Bà. Do sợi dây chuyền giá trị quá lớn nên khi đeo lên tượng Bà luôn có người canh giữ cùng camera bí mật theo dõi.Cũng trong dịp này, UBND TP.Châu Đốc phối hợp Sở VH-TT-DL tỉnh An Giang tổ chức lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ hội vía Bà chúa xứ núi Sam", được Bộ VH-TT-DL công nhận vào tháng 12.2014.

 

Một vòng đeo cổ trang trí của Bà Chúa Xứ núi Sam vừa được đúc xong với số lượng “khủng” từ vàng cúng của du khách. Sợi này có 187 hạt chuỗi, trong đó có 1 hạt làm từ 50 chỉ vàng.Đây là sợi chuỗi “khủng” bằng vàng để đeo trang trí cho Bà Chúa Xứ núi Sam (phường Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang). 

Sợi chuỗi được thiết kế 3 lớp do Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Tân Tiến ở TP HCM chế tác. Mỗi hạt chuỗi được chạm trổ hình những đóa hoa mẫu đơn tinh xảo tượng trưng cho sự cao quý, sang trọng và nhân từ.

Sợi chuỗi của Bà Chúa Xứ giá trị quá lớn nên được bảo vệ 24/24.Sợi chuỗi của Bà Chúa Xứ giá trị quá lớn nên được bảo vệ 24/24.Ông Huỳnh Văn Đường, Trưởng ban quản trị Khu di tích lăng miếu Núi Sam cho biết, sợi vòng đeo cổ này toát lên vẻ độc đáo, sang trọng, mang nhiều ý nghĩa về tâm linh.

“Hoa văn trên hạt chuỗi chủ có hình chim phụng phun những hạt châu nhỏ, được kết thành dây, tỏa ra nhiều hướng, với ý nghĩa 'phun châu nhả ngọc', thể hiện hàm ý Bà Chúa Xứ luôn ban phước lành đến bá tánh trên khắp thế gian”, ông Đường nói.

Cận cảnh các viên chuỗi cực lớn của sợi chuỗi 162 được làm từ lượng vàng.Các viên chuỗi cực lớn.Theo ông Đường, ngày 30/10/2014, khi hợp đồng với Công ty Tân Tiến làm sợi chuỗi của Bà Chúa Xứ là 150 lượng từ vàng đóng góp của du khách, nhưng đơn vị chế tác đã đóng góp thêm 12 lượng nữa. Đến ngày 30/12/2014, thì công ty đã hoàn thành xong tác phẩm.

Bảo vật này chỉ được mang ra đeo cho Bà Chúa Xứ vào những ngày 14, 15, 29 và 30 âm lịch hàng tháng. Riêng dịp lễ tháng 4/2015 (âm lịch) này sẽ bắt đầu đeo cho Bà Chúa Xứ từ ngày 22 đến ngày 27/4 âm lịch để du khách chiêm ngưỡng.

Đeo sợi chuỗi Đeo sợi chuỗi "khủng" từ vàng cúng của khách thập phương cho Bà Chúa Xứ.Ban quản trị Khu di tích lăng miếu bố trí lực lượng bảo vệ túc trực 24/24 cùng hệ thống camera quan sát suốt ngày đêm. Những lúc khách hành hương đông, Ban quản trị Khu di tích lăng miếu núi Sam còn nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng Công an phường núi Sam. 

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục