Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 05/07/2018 09:14 (GMT 7)

Bão sắp tràn đến hang Tham Luang: Vua Thái ra lệnh gấp rút giải cứu đội bóng

Một cơn bão có thể sẽ ập đến khu vực hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai vào ngày 6/7 tới đây, khiến lực lượng cứu hộ phải tăng tốc nếu muốn đưa đội bóng nhí mắc kẹt ra khỏi hang nhanh chóng. Ngay cả Quốc vương Thái Lan cũng ra mệnh lệnh phải đưa các em ra càng nhanh càng tốt.

Một cơn bão có thể sẽ ập đến khu vực hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai vào ngày 6/7 tới đây, khiến lực lượng cứu hộ phải tăng tốc nếu muốn đưa đội bóng nhí mắc kẹt ra khỏi hang nhanh chóng. Ngay cả Quốc vương Thái Lan cũng ra mệnh lệnh phải đưa các em ra càng nhanh càng tốt.

Bão sắp tràn đến hang Tham Luang: Vua Thái ra lệnh gấp rút giải cứu đội bóng  1
Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian giải cứu 13 người mất tích trong hang Tham Luang. 

Theo truyền thông địa phương, lực lượng SEAL Thái Lan đang gấp rút huấn luyện 12 em nhỏ và huấn luyện viên của các em sử dụng thiết bị lặn.

Tờ Bangkok Post dẫn lời Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon hôm 4/7 nói chưa thể đưa các em ra do các dòng chảy xiết trong hang. Dù vậy, ông trấn an: "Nếu nước rút và dòng chảy giảm bớt cường độ, bọn trẻ có thể ra ngoài. Không có gì phải lo cả, tất cả các bên đang nỗ lực hết sức, nhất là SEAL".

Bão sắp tràn đến hang Tham Luang: Vua Thái ra lệnh gấp rút giải cứu đội bóng  2

Hang Tham Luan là khu vực dễ bị ngập úng vào mùa mưa kéo dài từ tháng 7 - 11. Đây còn là một quần thể hang động nổi tiếng ở Thái Lan trải dài 10 km với nhiều hang động có chiều cao và độ sâu khác nhau.

Ngay cả, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn cũng đã yêu cầu chính phủ và lực lượng cứu hộ nhanh chóng xúc tiến kế hoạch đưa 13 thầy trò đội bóng Lợn Hoang khỏi hang Tham Luang Nang Non.

"Nhà vua chỉ đạo rằng mọi nhân viên cứu hộ phải nỗ lực đưa các em ra khỏi hang sớm nhất có thể. Nếu mực nước giảm nhanh và dòng chảy yếu đi, việc đưa các em di chuyển ra khỏi hang sẽ khả thi hơn", Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon dẫn lời nhà vua.

Báo Guardian dẫn lời ông Ruengrit Changkwanyuen, điều phối viên của nhóm thợ lặn quốc tế, cho hay mô đất cao mà nhóm mắc kẹt đang tá túc an toàn với lũ quét.

"Nhưng bão sẽ tới vào ngày 6/7. Nếu mưa lại trút xuống, toàn bộ hang sẽ ngập lụt, làm cắt đứt gần như toàn bộ nguồn tiếp tế và liên lạc với các em" – ông Changkwanyuen cảnh báo.

Trong khi đó, ông Chongklai Worapongsathorn, phó giám đốc Ủy ban Bảo tồn thực vật, đời sống hoang dã và công viên thiên nhiên (DNP), cũng cho biết, đội thoát nước đã chặn được 2 nhánh sông lớn đưa nước vào hang.

Từ tuần trước, DNP cùng dân làng lân cận đã đắp đập để dẫn nước từ hai nhánh Huay Nam Dan (phía Bắc hang Tham Luang) và Huay Makork (phía Nam hang) xuống các cánh đồng gần đó. Kết quả là lượng nước thoát ra khỏi hang hiện vượt qua lượng nước tràn vào.

Bàn về phương án giải cứu đội bóng, công ty Mermaid Subsea Services ở Bangkok cho biết, đang bàn bạc với nhà chức trách Thái Lan để cung cấp thiết bị lặn phù hợp với các em nhỏ trong hang. Các em sẽ mặc bộ đồ lặn, đeo ủng, nón bảo hộ và mặt nạ lặn che toàn bộ khuôn mặt.

Các thợ lặn sẽ căng dây thừng để các em bám vào và lần theo. Theo điều phối viên Changkwanyuen, có thể các em sẽ không tự đeo bình oxy 12 lít mà được thợ lặn bơi kèm cung cấp. Dọc đường lặn ra, lực lượng cứu hộ cũng đặt sẵn bình dưỡng khi mỗi 25-50 m.

Cựu Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn (mới được chuyển sang tỉnh khác nhưng vẫn chỉ huy chiến dịch cứu hộ), nói với Bangkok Post rằng ông không thể dự đoán mất bao nhiêu ngày mới đưa được các em ra.

"Chúng ta chỉ có thể di chuyển bọn trẻ khi chắc chắn 100% an toàn. Các em không cần phải ra cùng nhau. Em nào đã sẵn sàng thì ra trước" - ông Narongsak nhấn mạnh.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/day-nhanh-toc-do-giai-cuu-doi-bong-mac-ket-vi-bao-sap-tran-den-hang-tham-luang-011489528.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục