Dậy thì sớm, bé gái 3 tuổi có thể sinh con

Khi mắc chứng dậy thì sớm, bé gái 3 tuổi hoàn toàn có thể mang thai, sinh con khi có quan hệ tình dục…

Đó là khẳng định của GS. TS Nguyễn Thu Nhạn – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam xung quanh câu chuyện dậy thì sớm ở trẻ.

Trao đổi với chúng tôi, GS, TS Nguyễn Thu Nhạn cho biết: “Dậy thì sớm là bệnh lý của rối loạn nội tiết, rối loạn thần kinh. Những năm gần đây, trẻ em ngày càng có xu hướng dậy thì sớm hơn. Không ít bé trai, bé gái mới 3-4 tuổi đã dậy sớm thật, có kinh nguyệt và xuất tinh.

Dậy thì sớm được đánh dấu ở trẻ em gái trước 8 tuổi và trước 10 tuổi ở trẻ em trai…”

Theo GS. Nhạn, dậy thì sớm có hai dạng là dậy thì sớm thật và dậy thì sớm giả. Trẻdậy thì sớm thật có khả năng sinh sản ngay sau khi dậy thì. Hiện tượng dậy thì sớmgiả ở trẻ lại thường tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật rất cao.

Hình ảnh Dậy thì sớm, bé gái 3 tuổi có thể sinh con số 1

GS, TS Nguyễn Thu Nhạn

“Dậy thì sớm thật có sự kích hoạt của não, do u não, tổn thương não, teo não, động kinh. Cơ thể của trẻ mắc chứng dậy thì sớm có sự thay đổi toàn diện. Bé gái thì phổng phao cao lớn hơn hẳn so với bạn bè cùng trang lứa, vai, mông nở nang, vú nhô cao, mọc lông vùng kín, xuất hiện kinh nguyệt… và bắt đầu có khả năng mang thai, sinh con như người trưởng thành.

Bé trai thì ngoài sự thay đổi về diện mạo cơ thể còn kèm theo hiện tượng vỡ giọng, mọc lông mu ở dương vật, mọc lông nách, mọc ria mép, thể tích tinh hoàn tăng trên 4ml, dương vật to, dài, xẫm màu… và đặc biệt bắt đầu xuất tinh.
Dậy thì sớm giả (vô căn) là những nguyên nhân không do tác động hormon sinh dục từ tuyến yên gây nên u nang buồng trứng, u tinh hoàn....” GS Nhạn chia sẻ.

Theo các bác sĩ, dậy thì sớm được coi là giai đoạn phát triển sinh lý của cơ thể, thường kéo dài từ 3-5 năm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ hiện nay. Nguyên nhân nội tiết tố, nguyên nhân môi trường sống, nguyên nhân từ chế độ ăn uống, điều kiện sống trong gia đình… và nguyên nhân bệnh lý từ cơ thể.

GS. Nguyễn Thu Nhạn khẳng định, dậy thì sớm là một dạng bệnh lý nguy hiểm. Trẻ mắc chứng dậy thì sớm thật đứng trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, quan hệ tình dục sớm, mang thai ngoài ý muốn, phá thai sớm và nhiều lần khi còn quá ít tuổi.

Trẻ mắc chứng dậy thì sớm giả lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật như u sơ, ung thư dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, những trường hợp trẻ dậy thì sớm đến tuổi trưởng thành chắc chắn trẻ sẽ lùn hơn so với chiều cao tiêu chuẩn vì hormone sinh dục kích thích sự phát triển của xương làm các đầu xương đóng sớm, trẻ không thể phát triển chiều cao.

Dậy thì sớm còn khiến trẻ bị khủng hoảng cảm xúc, khủng hoảng tâm lý. Trẻ lúc nào cũng hoang mang, lo lắng và tự ti về thân hình của mình.

Hình ảnh Dậy thì sớm, bé gái 3 tuổi có thể sinh con số 3
Vú nhô cao là một trong những đặc điểm nhận dạng dậy thì sớm ở trẻ em gái

“Khi trẻ có những dấu hiện thay đổi bất thường trên cơ thể các bậc phụ huynh không được chủ quan, cần đưa con đến các cơ sở y tế nhi khoa, nội tiết để được thăm khám và có hướng điều trị, can thiệp sớm.

Việc thăm khám sớm sẽ giúp trẻ kiểm tra các chỉ số sức khỏe, phát hiện sớm các mầm bệnh tiềm ẩn từ hiện tượng dậy thì sớm giả. Trẻ dậy thì sớm thật sẽ được can thiệp để có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, học tập phù hợp hơn.

Đặc biệt với những tư vấn của bác sĩ, các bậc phụ huynh sẽ biết quản lý và bảo vệ con cái trước những cạm bẫy và tò mò “chuyện người lớn” của trẻ con" GS. Nhạn khuyến cáo.

Theo Soha.vn

Nguồn : Người đưa tin