ĐBQH: Đề xuất nghỉ lễ vào ngày 1/6 vì chọn ngày 27/7 là rất phản cảm

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng, bản thân ông không đồng tình với việc lấy ngày 27/7 là ngày tri ân và trở thành ngày nghỉ trong năm vì như thế rất phản cảm.

Chiều 12/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự án Bộ luật lao động (sửa đổi). Tại buổi thảo luận, việc đề xuất lấy ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ chung của cả nước theo tờ trình của Chính phủ, không nhận được sự đồng tình của phần đông đại biểu. Thống kê của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, có 16 ý kiến nói về vấn đề này thì đến 15 vị đại biểu không nhất trí lấy 27/7 làm ngày nghỉ lễ.

ĐBQH: Đề xuất nghỉ lễ vào ngày 1/6 vì chọn ngày 27/7 là rất phản cảm 1ĐB Kim cho rằng, chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ là rất phản cảm. Ảnh: QH

Bày tỏ sự không đồng tình với đề xuất chọn ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ trong năm, ĐBQH Vũ Trọng Kim (Hải Dương, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), cho biết, bố ông là liệt sỹ, khi nghe đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm, bản thân ông rất đau lòng.

ĐBQH: Đề xuất nghỉ lễ vào ngày 1/6 vì chọn ngày 27/7 là rất phản cảm 2ĐB Cầm Thị Mẫn đồng tình lấy ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ chung cả nước. Ảnh: QH

"Chúng ta đều biết, ngày này rất thiêng liêng, ngày uống nước nhớ nguồn, chúng ta làm mọi việc để đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sỹ cho nên thường nhắc nhau "biến đau thương thành hành động có ý nghĩa". Tại sao chúng ta lại phải nghỉ tự do, vui chơi, giải trí, thậm chí là sung sướng. Tôi nghĩ như vậy là không nên", trên Dân Việt dẫn lời ĐB Vũ Trọng Kim nêu quan điểm.

Vị Chủ tịch Cựu Hội Thanh niên xung phong Việt Nam nói tiếp: "Tôi muốn nhắc lại, trên đất nước chúng ta trải qua nhiều năm chiến tranh tàn phá gây đau thương cho con người, mất mát rất nhiều. Có những người được công nhận anh hùng liệt sỹ nhưng nhiều người dân chúng ta cũng mất mát trong chiến tranh.

Chúng ta không nên nhắc lại những gì đau thương trong gia đình, kể cả những người ở bên kia chiến tuyến. Chính vì vậy, chúng ta theo tinh thần đại đoàn kết dân tộc, hòa giải dân tộc, thương lấy nhau không nên nhắc lại những gì đau thương ở những người, những gia đình có mất mát trong chiến tranh".

Theo ĐB Vũ Trọng Kim, nếu chúng ta thấy cần thiết phải nghỉ để cho kịp theo thế giới, ông Kim đề nghị nghỉ vào một ngày có ý nghĩa vô cùng, đó là ngày 1/6 - ngày quốc tế thiếu nhi. Bởi những gì tốt đẹp nhất cần dành cho thiếu nhi.

Đồng quan điểm với ông Kim, ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cũng cho rằng, nếu xem đây là "ngày tri ân" thì nghe qua có vẻ hay nhưng nghĩ lại không ổn.

"Việc tri ân các anh hùng liệt sĩ đã đổ xương máu cho dân tộc, lâu nay luôn được tổ chức long trọng, thành kính, đầy đủ. Nếu đổi tên thành ngày tri ân chung chung, không rõ đối tượng thì dễ bị tri ân sai đối tượng, nhạt nhòa, không sâu sắc, dễ bị người xấu lợi dụng. Tôi đề nghị giữ nguyên tên của ngày này như cũ, đừng để “ngày tri ân” chung chung", ông Trí nêu quan điểm.

Trong khi đó chỉ co duy nhất đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) cho rằng, bổ sung thêm ngày nghỉ lễ vào 27/7 hàng năm là hợp lý để người lao động có thêm ngày nghỉ, tri ân người có công, giáo dục đạo lý truyền thống của người Việt Nam. Đồng thời, bà đề xuất gọi tên ngày nghỉ này là “ngày tri ân người có công với đất nước”.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/dbqh-de-xuat-nghi-le-vao-ngay-1-6-vi-chon-ngay-27-7-la-rat-phan-cam-011521848.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục