ĐBQH kiến nghị Chính phủ nên cho Đại học FPT thí điểm thu học phí bằng bitcoin

Sáng nay, ĐBQH Lê Công Nhường đã kiến nghị Chính phủ nên chấp nhận cho Đại học FPT triển khai thí điểm thu học phí bằng bitcoin đối với sinh viên nước ngoài.

Sáng nay, ĐBQH Lê Công Nhường đã kiến nghị Chính phủ nên chấp nhận cho Đại học FPT triển khai thí điểm thu học phí bằng bitcoin đối với sinh viên nước ngoài.

Sáng 1/11, phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) cho rằng, cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 sẽ tác động mạnh đến Việt Nam cả về thuận lợi cũng như bất lợi.

Theo ông Nhường, nền kinh tế Việt Nam có năng suất thấp, không có nhiều tập đoàn, công ty vào top hàng đầu thế giới, áp dụng khoa học công nghệ rất hạn chế, vì thế, cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 sẽ quyết định khoảng cách, công nghệ, thu nhập giữa Việt Nam với các nước.

Về lĩnh vực này, ông Nhường lấy ví dụ sự kiện ĐH FPT dự kiến thu học phí đối với sinh viên nước ngoài bằng tiền ảo đã bị Ngân hàng Nhà nước tuýt còi.

ĐBQH này cho rằng, bitcoin và tiền điện tử đang trở thành chủ đề rất nóng trong giới tài chính nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Từ thông tin Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý về quản lý, xử lý các loại tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử nên ông Nhường mong Chính phủ cần tìm lời giải sớm trong bối cảnh hoạt động mua bán, trao đổi bitcoin đang diễn ra nhiều.

"Một số nước đã công nhận và chấp nhận thanh toán như Nhật Bản, Phần Lan... nên tôi kiến nghị Chính phủ nên chấp nhận cho FPT triển khai thí điểm thu học phí bằng bitcoin đối với sinh viên nước ngoài trong thời gian nhất định, để giúp xây dựng đề án của Thủ tướng được tốt hơn", ông Nhường nêu.

Trước đó, Hiệu trưởng trường ĐH FPT Lê Trường Tùng cho biết, đã có thông báo chấp nhận thu học phí bằng bitcoin, trước mắt sẽ áp dụng phương thức thanh toán này đối với các sinh viên nước ngoài. Sau đó, sáng 28/10, Ngân hàng Nhà nước phát đi văn bản khẳng định, bitcoin và các loại tiền ảo tương tác khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Đồng thời, từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục