ĐBQH lo ngại xảy ra tình trạng người giàu thì được đặc xá, người nghèo mãi ở tù

Về điều kiện phải bồi thường thiệt hại mới được xét đặc xá, nhiều đại biểu quốc hội lo ngại rằng có nguy cơ sẽ “thương mại hóa tha tù trước hạn và đặc xá”.

Về điều kiện phải bồi thường thiệt hại mới được xét đặc xá, nhiều đại biểu quốc hội lo ngại rằng có nguy cơ sẽ “thương mại hóa tha tù trước hạn và đặc xá”.

Tin tức trên báo Giao Thông và VnExpress đăng tải, chiều 11/4, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật đặc xá (sửa đổi). Dự luật nêu rõ, người bị phạt tù về bất kỳ tội danh gì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung như phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác thì mới được đề nghị đặc xá.

Cụ thể, Luật Đặc xá hiện hành quy định ba thời điểm đặc xá gồm: nhân sự kiện trọng đại của đất nước, nhân ngày lễ lớn của đất nước và trong trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, trong dự thảo Luật, Chính phủ đề nghị bỏ quy định đặc xá nhân ngày lễ lớn của đất nước.

ĐBQH lo ngại xảy ra tình trạng người giàu thì được đặc xá, người nghèo mãi ở tù 1

Luật đặc xá sửa đổi bỏ quy định các phạm nhận được đặc xá nhân ngày lễ lớn của đất nước - Ảnh minh hoạ

Uỷ ban Tư pháp tán thành với đề nghị của Chính phủ nhằm thu hẹp bớt các trường hợp đặc xá. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị phải quy định cụ thể trong dự thảo "như thế nào là sự kiện trọng đại của đất nước để bảo đảm tính minh bạch và chủ động khi thực hiện".

Ngoài ra, một số thành viên Uỷ ban Tư pháp cho rằng, thực tế thi hành Luật Đặc xá hơn 10 năm qua, cả 7 đợt đặc xá đều được Chủ tịch nước quyết định nhân ngày lễ lớn của đất nước. Do đó, ban soạn thảo phải giải trình rõ lý do vì sao bỏ thời điểm đặc xá nhân ngày lễ lớn.

Về điều kiện để được xét đặc xá, dự Luật giữ nguyên điều kiện được đặc xá là xếp loại cải tạo từ khá trở lên, nhưng phạm nhân phải chấp hành được ít nhất 1/2 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn thay vì 1/3 thời gian như trước đây; đối với hình phạt tù chung thân thì phạm nhân phải chấp hành ít nhất 15 năm (Luật 2007 là 14 năm).

Ngoài ra, Luật hiện hành quy định người bị kết án phạt tù về tội phạm tham nhũng hoặc một số tội khác do Chủ tịch nước quyết định, phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác thì mới được xét đặc xá. Dự luật sửa đổi theo hướng, "người bị kết án phạt tù về bất kỳ tội gì" phải chấp hành xong hình phạt bổ sung nêu trên mới được đề nghị đặc xá.

ĐBQH lo ngại xảy ra tình trạng người giàu thì được đặc xá, người nghèo mãi ở tù 2

ĐBQH Đặng Thuần Phong lo ngại sẽ tạo cú sốc khi cho rằng người giàu có tiền thì được đặc xá, còn người nghèo sẽ phải ngồi tù suốt đời.

Tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho ý kiến về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi): “Dư luận lo ngại không khéo sẽ có chuyện thương mại hóa việc tha tù trước hạn, tức là chỉ người giàu có tiền khắc phục được hậu quả dân sự trong các vụ án hình sự mới được đặc xá, còn người nghèo phải ở tù suốt đời".

Ông phân tích, thực tế một số tội phạm không có khả năng thi hành hình phạt dân sự hoặc bổ sung như phạt tiền, bồi thường thiệt hại. Chiếu theo quy định trên thì họ không bao giờ được đưa vào danh sách xét đặc xá. 

Đồng tình với quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng rằng dự thảo đánh giá phần dân sự trong bản án hình sự sẽ dẫn đến tình huống người có tiền được đặc xá, người không có tiền mãi ở tù.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp phân tích thêm, nếu người bị tù có tài sản thì quá trình tố tụng phải kê biên, tịch thu tài sản ấy. Còn khi họ đã vào tù, không có tài sản để thi hành nữa mà lại quy định phải phạt tiền, bồi thường thiệt hại là bất khả kháng.

"Cần xem xét trường hợp phạm nhân chấp hành hình phạt tù rất tốt nhưng không tìm đâu ra tiền để thi hành án dân sự", bà Nga đề nghị.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, với những người quá nghèo, quá khó khăn không đủ điều kiện thực hiện hình phạt bổ sung thì nên để Chủ tịch nước xem xét. Cùng với đó cần đánh giá tác động xem điều kiện trong dự thảo có “chặt” quá hay không và ảnh hưởng thế nào tới các đối tượng.

Tiếp thu các ý kiến, nhưng Trung ướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an lý giải, nếu điều kiện “chặt” quá thì không được nhưng nếu “lỏng” thì có khi việc đặc xá lại tràn lan, mất đi ý nghĩa của chính sách này.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Công an thừa nhận có trường hợp như đại biểu nêu. "Tuy nhiên, khi bị hại chưa được đảm bảo lợi ích chính đáng; tài sản của nhà nước, tổ chức chưa được khắc phục mà đối tượng vẫn được xem xét đặc xá thì e rằng dư luận chưa đồng tình", tướng Sơn nói. Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu thêm trên tinh thần phân biệt thật cụ thể từng trường hợp giải quyết đặc xá, để người dân thấy quy định như vậy là vô tư.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/dbqh-lo-ngai-xay-ra-tinh-trang-nguoi-giau-thi-duoc-dac-xa-nguoi-ngheo-mai-o-tu-011480210.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục