ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Vụ xe container tông Innova cần phải trở thành "án lệ"

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), vụ container tông Innova đi lùi trên cao tốc và xe cứu hoả đi ngược chiều vào đường cao tốc va chạm với xe khách, cần phải trở thành “án lệ” để được xử lý một cách công bằng.

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), vụ container tông Innova đi lùi trên cao tốc và xe cứu hoả đi ngược chiều vào đường cao tốc va chạm với xe khách, cần phải trở thành “án lệ” để được xử lý một cách công bằng.

Như đã thông tin, sau 2 ngày xét xử, chiều muộn ngày 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên phạt Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) mức án 6 năm tù, Ngô Văn Sơn (SN 1978, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh) 9 năm tù trong vụ container tông Innova lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Với án phạt 6 năm tù của lái xe container đang gây không ít tranh cãi. 

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng vụ container tông Innova đi lùi trên cao tốc và xe cứu hoả đi ngược chiều vào đường cao tốc va chạm với xe khách, 2 vụ việc này cần phải trở thành “án lệ” để được xử lý một cách công bằng.

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết, dù chưa tiếp cận hồ sơ vụ việc nhưng ông bày tỏ băn khoăn về mức án với dành cho tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng vì lỗi vi phạm ở đây được xác định là ở lái xe Innova.

Theo ông Nhưỡng, việc lái xe Innova lùi trên đường cao tốc chắc chắn là đi lầm đường, ông cho rằng như vậy là vi phạm, không thể chối cãi.

"Khi tham gia giao thông chúng ta phải hết sức lưu ý quy tắc trên đường cao tốc, đi công tác nước ngoài chúng tôi được lưu ý trên đường cao tốc là tốc độ, phân luồng và ba là quy định về việc đảm bảo an toàn trên cao tốc. Thế thì phạt người ta 6 năm tù về tội gì? Người ta vi phạm gì?", ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng cho rằng, vụ container tông Innova đi lùi trên cao tốc và xe cứu hoả đi ngược chiều vào đường cao tốc va chạm với xe khách là 2 vụ án đau lòng về việc đi ngược chiều trên cao tốc. Đây là hai vụ việc mà pháp luật chưa quy định cụ thể về hướng xử lý. Do vậy, về mặt tâm lý xã hội và pháp luật, từ thực tiễn “đau lòng này” … hai vụ việc này cần phải trở thành “án lệ” để được xử lý một cách công bằng. 

Hiện trường vụ tai nạn xe container tông Inova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

"Cần phải nghiên cứu, đánh giá hết sức kỹ lưỡng, ở nhiều khía cạnh khác nhau, để đảm bảo có một bản án mà chúng tôi nghĩ rằng, đó là bản án đầy chất lý luận. Cho nên TAND Tối cao cần có hội thảo về lĩnh vực này, để sau này vụ án tương tự được xét xử phải là một bản án mẫu mực, thì tổng kết thành án lệ rất hay. Tôi nghĩ, nhân một việc đau lòng này, chúng ta sẽ có một án lệ, cho các sự kiện sau này. Để đảm bảo các toà án đỡ lung túng, trong quá trình xét xử", đại biểu tỉnh Bến Tre nói.

Với những vấn đề luật chưa quy định, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng nói rằng, các đại biểu Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội cũng phải xem xét. Bởi chúng ta phải thừa nhận không có quy định cụ thể về vấn đề này. Khi hoàn thiện các pháp luật có liên quan như luật giao thông đường bộ, hay quy định có liên quan đến giao thông trên đường cao tốc, nếu thuộc thẩm quyền của Quốc hội nên đặt vấn đề này ra để xem xét đầy đủ.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/dbqh-luu-binh-nhuong-vu-xe-container-tong-innova-can-phai-tro-thanh-an-le-011502351.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục