Trang chủ » Tin tức
Thứ năm, 02/11/2017 20:06 (GMT 7)

ĐBQH: "Tại sao Bộ Nội vụ phải đợi chỉ đạo của Thủ tướng mới thực hiện?"

“Tại sao Bộ Nội vụ, các cơ quan phải đợi ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng thì mới thực hiện trách nhiệm kiểm tra của mình? Tại sao sự việc cứ phải đẩy lên Thủ tướng thì mới chuyển được?”, ĐBQH Ngô Trung Thành đặt câu hỏi trước Quốc hội.

“Tại sao Bộ Nội vụ, các cơ quan phải đợi ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng thì mới thực hiện trách nhiệm kiểm tra của mình? Tại sao sự việc cứ phải đẩy lên Thủ tướng thì mới chuyển được?”, ĐBQH Ngô Trung Thành đặt câu hỏi trước Quốc hội.

Sáng 2/11, ĐBQH Ngô Trung Thành (đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk) đã có phần tranh luận với ý kiến của một số ĐBQH trước đó về vấn đề xây dựng Chính phủ kiến tạo và đề cập thêm đến kỷ luật, kỷ cương bộ máy hành chính.

ĐBQH Ngô Trung Thành đánh giá cao nỗ lực của tập thể Chính phủ, những vất vả, lo toan của người đứng đầu Chính phủ để năm nay, đất nước có kết quả phát triển đầy khả quan với 13 chỉ tiêu dự kiến cơ bản đạt và vượt. Tuy nhiên, ông băn khoăn trước những tồn tại dai dẳng, gọi đó là "sức ì" của nền hành chính và “kẻ thù” của việc xây dựng Chính phủ kiến tạo.

ĐBQH:

ĐBQH Ngô Trung Thành phát biểu tranh luận sáng 2/11. (Ảnh: Quochoi.vn).

Ông nêu ví dụ để minh chứng cho ý kiến của mình bằng việc dẫn lại báo cáo của Chính phủ về tình hình xử lý các vụ việc sai phạm trong đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, quy trình xử lý gồm: Bước 1, Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng đến bộ Nội vụ; bước 2, bộ Nội vụ tiến hành kiểm tra, rà soát để báo cáo Thủ tướng; bước 3, Thủ tướng chỉ đạo bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan xem xét, xử lý; bước 4, bộ Nội vụ ban hành văn bản đề nghị UBND tỉnh, người đứng đầu các cơ quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng; bước 5, UBND tỉnh, các cơ quan tiến hành xử lý, giải quyết.

“Như vậy, quy trình 5 bước rất rõ ràng, nhưng liệu có hợp lý, có thể hiện được tinh thần cải cách hành chính?", ĐBQH Ngô Trung Thành đặt câu hỏi.

Sau đó, ông chỉ rõ, qua 7 vụ việc được nêu trong báo cáo cho thấy, có 6 vụ việc thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, 1 vụ việc thuộc thẩm quyền cấp tổng cục và không có vụ việc nào phải lên đến Thủ tướng.

Đối với các vụ việc như vậy, theo pháp luật hiện hành, để xử lý lẽ ra chỉ cần thực hiện 1 bước, tối đa là 2 bước. Cụ thể, chỉ cần các cơ quan thực hiện đúng thẩm quyền, khi sự việc xảy ra thì trực tiếp xử lý ngay. Trường hợp không xử lý kịp thời thì mới cần thêm bước nữa là sự kiểm tra, thanh tra của cấp trên trực tiếp.

"Vậy tại sao các vụ việc nêu trên cứ phải diễn ra như vậy? Tôi tự hỏi: Nếu dư luận, báo chí không nêu, liệu các vụ việc này có được phát hiện và liệu còn có bao nhiêu vụ việc chưa được phát hiện? Tại sao các cơ quan có thẩm quyền giải quyết trực tiếp không tự mình kịp thời xem xét xử lý mà phải đợi đến khi có yêu cầu từ trên xuống? Tại sao bộ Nội vụ, các cơ quan phải đợi ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng thì mới thực hiện trách nhiệm kiểm tra của mình? Tại sao sự việc cứ phải đẩy lên Thủ tướng thì mới chuyển được?

Giá như các cơ quan làm đúng và đầy đủ trách nhiệm của mình thì chắc chắn các vụ việc đã được phát hiện, được xử lý kịp thời. Giá như cấp trên phát huy đầy đủ trách nhiệm của mình trong kiểm tra, thanh tra thì sự việc đâu phải lên đến bàn Thủ tướng, Thủ tướng cũng không phải chỉ đạo những vụ việc như quán cà phê Xin Chào.

Giải pháp để thực hiện thành công công cuộc cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ kiến tạo đâu có gì quá khó khăn, thậm chí đơn giản chỉ là các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền làm đúng, đầy đủ và kịp thời chức trách, nhiệm vụ của mình. Làm được như vậy, 5 bước mà báo cáo nêu, chúng ta chỉ cần thực hiện 1, những chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2018 mà một số ý kiến băn khoăn còn cao thì tôi tin chắc sẽ thực hiện được", ĐBQH Trung Thành phát biểu.

Vị ĐBQH tỉnh Đắk Lắk đề nghị Chính phủ cần có giải pháp quyết liệt để thúc đẩy, tăng cường được tính chủ động, trách nhiệm, tự chịu trách nhiệm của các cơ quan, người đứng đầu các cơ quan, chấm dứt tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, cấp dưới cứ ì ra, đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên, cấp trên phải lo thay công việc của cấp dưới, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm để tạo nên sức ép, buộc cấp dưới phải chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ, kịp thời trách nhiệm của mình.

“Cần làm sao cho trên nóng, dưới nóng, toàn hệ thống đều nóng. Xin được vận dụng câu nói của Tổng Bí thư, phải làm sao cho bếp lò cải cách hành chính của chúng ta cho dù củi tươi đưa vào cũng phải cháy”, ĐBQH Ngô Trung Thành nhấn mạnh.

Dương Thu

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục