Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ bảy, 23/08/2014 22:26 (GMT 7)

Đề án 4000 tỉ mua máy tính bảng: Xôn xao lô hàng giá 900 nghìn đồng/chiếc

(Tinmoi.vn) Liên quan đến đề án chi 4000 tỉ đồng sắm máy tính bảng mới đây của Bộ GD, cư dân mạng đang xôn xao câu chuyện về lô hàng có giá 900 nghìn đống/chiếc.

(Tinmoi.vn) Liên quan đến đề án chi 4000 tỉ đồng sắm máy tính bảng mới đây của Bộ GD, cư dân mạng đang xôn xao câu chuyện về lô hàng có giá 900 nghìn đống/chiếc.

Theo đó, trên facebook của người dùng có nickname Thienhai…,có chia sẻ một đoạn status “gẫy bão”, về loạt máy tính bảng có nhãn hiệu AIC Group Smart Education dành cho giáo dục, với màn hình 7 inch, chạy Android 4.2.2, giao diện tiếng Việt, được cài sẵn một số giáo trình và sách giáo khoa Việt Nam.

Đề án 4000 tỉ mua máy tính bảng: Xôn xao lô hàng giá 900 nghìn đồng/chiếc 1

Chia sẻ của người dùng facebook có tên Thienhai... Ảnh: motthegioi

Cụ thể, nhân vật Thienhai… chia sẻ: “Một tháng trước có một lô hàng máy tính bảng được nhập từ Đài Loan về Hải Phòng. Thật bất ngờ và tình cờ khi tôi quen biết với người Đài Loan đó và lấy được một mẫu về thử. Thực sự tôi không biết nó dành riêng cho giáo dục, chỉ thấy giá nhập cho 3000 thiết bị rất hấp dẫn, chỉ 900.000 đồng. Suy nghĩ ban đầu của tôi là ‘Thật tốt khi cháu tôi nó có một cái như này để học! Tôi thấy thật bổ ích’. Nhưng đó chỉ là cảm nhận ban đầu, sau khi nhận thấy phần cứng của thiết bị này thật không phù hợp với trẻ nhỏ, vì toàn bộ đều bằng nhựa, không kiên cố chắc chắn (tất nhiên với giá thành như vậy thì không thể làm tốt hơn đươc nữa!). Với mức hoạt động của trẻ nhỏ thì chỉ một vài tháng là iPad còn dễ hư chứ chưa nói đến thiết bị như thế này. Thật là lãng phí”.

Đề án 4000 tỉ mua máy tính bảng: Xôn xao lô hàng giá 900 nghìn đồng/chiếc 2

Đề án 4000 tỉ mua máy tính bảng: Xôn xao lô hàng giá 900 nghìn đồng/chiếc 3

Hình ảnh những chiếc máy tính bảng của AIC Group Smart Education. Ảnh: FBNV

Tiếp theo, facebooker Thienhai… tính toán: “Nếu đề án sách giáo khoa điện tử hơn 4.000 tỷ đồng được thông qua thì hơn 327.000 học sinh lớp 1-3 sẽ phải mua máy tính bảng với giá dao động 3-5 triệu đồng/máy. Với đối tượng là hơn 327.000 em học sinh, điều đó có nghĩa là một năm có khoảng 300.000 thiết bị biến thành rác thải công nghiệp, và lợi nhuận thu về cho các đối tượng kinh doanh thiết bị này khoảng 1000 tỷ đồng/ năm”.

Ngay khi dòng status của nhân vật này được chia sẻ, rất nhiều người đã bày tỏ sự thắc mắc, liệu lô hàng nhập có giá 900 nghìn của AIC Group Smart Education có liên quan gì đến đề án đang gây xôn xao dư luận hay không? Một số bậc phụ huynh tỏ ra bất an nếu AIC Group Smart Education được bán với giá trên trời cho học sinh Việt Nam so với giá nhập vào của thiết bị.

Đại diện AIC Group từng xuất hiện ở hội thảo bàn luận về đề án

Đi kèm với status nêu trên, facebooker Thienhai…còn đăng kèm một số hình ảnh về lô hàng này.

Theo những hình ảnh mà anh Thienhai… cung cấp, thì dòng máy tính bảng này có gắn dòng thường hiệu ghi rõ AIC Group Smart Education đằng sau máy. 

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, tại buổi hội thảo “Đề án thí điểm chương trình sách giáo khoa điện tử lớp 1, 2, 3 bậc tiểu học tại TP.HCM” do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức chiều 18-8, đại diện của công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế - AIC cũng có mặt.

Đề án 4000 tỉ mua máy tính bảng: Xôn xao lô hàng giá 900 nghìn đồng/chiếc 4

Xuất hiện tại hội thảo này, Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế - AIC – nói: “Chúng tôi nghe nhiều câu hỏi: mong muốn, mục tiêu của công ty khi triển khai, xây dựng đề án này là gì? TP.HCM là TP tiên phong trong việc đổi mới cơ bản, toàn diện giáo dục. Chúng tôi là một doanh nghiệp đã triển khai nhiều công việc trong TP. TP muốn tìm một mô hình đổi mới mà các nước tiên tiến đang áp dụng. Vì thế chúng tôi đã tìm đến các nước để tư vấn triển khai chương trình này”. Báo vtc.vn đã đăng tải ghi rõ nội dung này.

Cũng tại đây, bà Nhàn cho biết: “Chương trình lớn, đối tác nào đủ điều kiện thì tham gia. Chúng ta làm thế nào tìm nhà cung cấp tốt nhất với giá rẻ nhất. TP có thể làm việc trực tiếp với các đơn vị cung cấp mà không cần thông qua chúng tôi”.

Đề án 4000 tỉ mua máy tính bảng: Xôn xao lô hàng giá 900 nghìn đồng/chiếc 5

Đề án 4000 tỉ mua máy tính bảng: Xôn xao lô hàng giá 900 nghìn đồng/chiếc 6

Dàn máy tính bảng đã tích hợp sẵn chương trình học của Bộ GD. Ảnh: FBNV

Hiện chưa rõ tính xác thực của dòng thông tin trên, đặc biệt là tính chính xác về mức giá nhập sản phẩm, cũng như sự liên quan của dòng máy có thương hiệu AIC với Công ty cổ phần Quốc tế AIC, nhưng nó đã phần nào làm dấy lên nhiều nghi vấn trong dư luận, đặc biệt là về tính khả thi của đề án.

Liên quan đến những nghi ngại của mình với đề án, facebooker Thiênhai... bày tỏ: “Thật sự tôi rất mong đề án này thất bại, để con em chúng ta không phải vác thêm 1 đống sách giáo khoa cộng với sức nặng của chiếc máy tính bảng, và bố mẹ không phải nhức đầu khi phải kiếm tiền mua máy tính bảng cho con em mình mỗi năm một cái. Việt Nam sẽ không có thêm một đống rác thải công nhiệp.

Trước đó, Sở GD TP.HCM đã đề xuất đề án “Thí điểm mô hình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP HCM năm học 2014-2015” (toàn bộ sách giáo khoa truyền thống được đưa vào sách điện tử dưới dạng 3D kết hợp với âm thanh, hình ảnh,  được cài đặt vào máy tính bảng có giá dao động 3-5 triệu đồng/máy.

Theo đề án này, kinh phí thực hiện là khoảng 4.000 tỉ đồng cho 327.127 học sinh từ lớp 1 đến lớp 3, trong đó có 5.334 học sinh thuộc diện chính sách sẽ do ngân sách nhà nước chi”.

Nam Nam

 

 

 

Tin Liên Quan
Hà Thị Thu Giang (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục