Đề nghị bán đấu giá công khai cây sưa 100 tỷ đồng ở Hà Nội

Lo lắng cây sưa được định giá 100 tỷ đồng sẽ mục nát, người dân tại địa phương mong giới chức Hà Nội sẽ tổ chức bán đấu giá công khai, lấy kinh khí tu bổ cho công trình phúc lợi.

Lo lắng cây sưa được định giá 100 tỷ đồng sẽ mục nát, người dân tại địa phương mong giới chức Hà Nội sẽ tổ chức bán đấu giá công khai, lấy kinh khí tu bổ cho công trình phúc lợi. 

Thông tin mới nhất trên VTC NewsVOV cho hay ngày 4/10, lãnh đạo UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết hiện đang xin ý kiến của huyện và lãnh đạo thành phố về việc bán cây sưa từng được định giá 100 tỷ đồng ở chùa làng Phụ Chính theo nguyện vọng của người dân. 

Đề nghị bán đấu giá công khai cây sưa 100 tỷ đồng ở Hà Nội 1

Cây sưa có giá hàng trăm tỷ ở Hà Nội. Ảnh: VTC News

Nếu như được thành phố chấp thuận thì cây sưa sẽ được bán đấu giá công khai. 

Theo trụ trì thôn Phụ Chính, để cây sưa lại vào lúc này là không hợp lý, cây đang ngày một chết dần. Nhiều ý kiến lo sợ sau này có bán cũng không còn muốn mua, như thế thật là lãng phí. 

"Chúng tôi mong chính quyền địa phương bán cây sưa vừa để có kinh phí trùng tu các công trình phúc lợi, lại không phải sống trong cảnh bất an, lo lắng cây bị chặt hạ như hiện nay", trụ trì chùa thôn Phụ Chính chia sẻ.

Ông Vũ Văn Tuyến, trưởng thôn Phụ Chính cho biết, thôn đã đề bạt nguyện vọng bán cây sưa lên xã từ nhiều năm nay, nhưng cấp trên chưa đồng ý.
"Người dân lo một thời gian nữa cây sẽ mục nát thành khúc củi và không con giá trị", ông Tuyến cho hay.

Cây sưa có giá hàng trăm tỷ đồng hiện nằm tại thôn Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội). Theo lời kể của vị trụ trì ngôi chùa, đây loài sưa đỏ, có độ tuổi hơn 200 năm. Vào thời điểm giá gỗ sưa đắt đỏ, có người đã trả giá đến 100 tỷ đồng nhưng người dân không bán.

Ban đầu cây sưa có hai nhánh lớn, nhưng sau đó một nhánh đã bị gãy đổ và được bán với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

Từ khi biết giá trị cây sưa, nhiều người lạ tìm đến thôn để cưa trộm đem bán. Sau nhiều lần bất thành, đến giữa năm 2012, lợi dụng lúc trời mưa bão, các đối tượng đã cắt cửa khóa cổng, vào chùa chặt một nhánh.

Sau sự việc đó, nhiều người dân địa phương đã dùng nhiều dây thép quấn quanh thân cây này nhằm mục đích ngăn kẻ trộm vào cưa trộm cây. Cùng với đó, chính quyền tại địa phương cũng đã thành lập tổ bảo vệ túc trực thường xuyên cạnh cây sưa để trông giữ cây.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/de-nghi-ban-dau-gia-cong-khai-cay-sua-100-ty-dong-o-ha-noi-011499123.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục