Đề nghị hủy một phần án sơ thẩm vụ tham nhũng tại Vifon

Với kháng cáo kêu oan, đại diện VKSND tối cao đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Phó TGĐ và Nguyễn Bi, nguyên TGĐ công ty Vifon.

Với kháng cáo kêu oan, đại diện VKSND tối cao đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Phó TGĐ và Nguyễn Bi, nguyên TGĐ công ty Vifon.

Ngày 14/5, tại TP.HCM, phiên phúc thẩm xét xử "đại án" tham nhũng tại Công ty Vifon đã kết thúc phần xét hỏi, chuyển qua phần tranh tụng.

Đối với kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Phó Tổng giám đốc và Nguyễn Bi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Vifon, thực hành quyền công tố trước tòa, đại diện VKSND tối cao đã đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo của Huyền và Bi, tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với hai bị cáo này để điều tra xét xử lại.

Đề nghị hủy một phần án sơ thẩm vụ tham nhũng tại Vifon 5

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Đại diện VKSND tối cao cũng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bác kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thanh Huyền về tội Tham ô tài sản giữ nguyên án tù 20 năm.

Đối với kháng cáo kêu oan của Nguyễn Bi về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, kháng cáo xin xem xét trách nhiệm hình sự của Dương Thị Mẫn, nguyên nhân viên kế toán thanh toán, án tù 7 năm, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Ka Thị Thu Hồng, nguyên thủ quỹ, án tù 7 năm; và Đàm Tú Liên, nguyên kế toán trưởng, án tù 8 năm, công tố viên đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo, y án sơ thẩm.

Trong phần tranh tụng, bào chữa cho Nguyễn Thanh Huyền, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, cấp sơ thẩm đã vi phạm thủ tục tố tụng như xác định Bộ Công thương là nguyên đơn dân sự nhưng chính đại diện Bộ Công thương lại không công nhận điều này, từ đó cấp sơ thẩm chưa làm rõ tài sản Nhà nước trong vụ án này do ai chịu trách nhiệm.

Trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử, ban đầu Nguyễn Thanh Huyền bị tố chiếm đoạt 28 tỷ đồng, về sau rút xuống còn hơn 10 tỷ đồng; cùng với đó, Cơ quan điều tra phát hiện trong két sắt của Công ty Vifon có 43 tỷ đồng.

Cho rằng số tiền này không liên quan đến hành vi phạm tội nên Cơ quan điều tra đã sung công quỹ Nhà nước.

Theo luật sư Phan Trung Hoài, cách xử lý vật chứng như trên là chưa ổn; từ đó luật sư đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Nhiều luật sư khác cũng tập trung tranh luận về vấn đề chủ sở hữu quỹ phúc lợi của Công ty Vifon, tư cách nguyên đơn dân sự của Bộ Công thương và Bộ Tài chính, vấn đề tham gia vốn trong các giai đoạn cổ phần hóa của Công ty Vifon…

Ngày 15/5, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

 

Theo TTXVN

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục