Đề nghị tăng mức án đối với Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng

Chiều ngày 25/1, đại diện VKSND TP Hà Nội đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 8 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí (PVP Land) và Công ty CP Minh Ngân.

Chiều ngày 25/1, đại diện VKSND TP Hà Nội đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 8 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí (PVP Land) và Công ty CP Minh Ngân.

Thanh NiênThời đại cho hay chiều ngày 25/1, đại diện VKSND TP Hà Nội đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 8 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí (PVP Land) và Công ty CP Minh Ngân.

Theo đó, VKSND đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP xây lắp dầu khí VN (PVC) án chung thân; Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land 17 - 18 năm tù; Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng giám đốc PVP Land 14 - 15 năm tù; Đinh Mạnh Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà 11 - 12 năm tù; Thái Kiều Hương, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Vietsan 11 - 12 năm tù; Lê Hòa Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng và dịch vụ 1 - 5 và Công ty CP Minh Ngân 9 - 10 năm tù; Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP xây dựng và dịch vụ 1 - 5 mức án 8 - 9 năm tù; Huỳnh Nguyễn Quốc Duy 11 - 12 năm tù.

Đề nghị tăng mức án đối với Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Thanh Niên

Cụ thể, đại diện VKS cho rằng hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội tham ô tài sản và cáo trạng truy tố của các bị cáo trong vụ án là đúng người, đúng tội. 
Bản luận tội của VKS cũng đã nhận định hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến số tiền đặc biệt lớn của Nhà nước và làm cho dự án Nam Đàn Plaza bị trì trệ, không triển khai được từ năm 2010 đến nay, gây lãng phí, thiệt hại. 

Hành vi này cũng xâm phạm tới uy tín đạo đức của cán bộ Nhà nước nói chung, cán bộ quản lý doanh nghiệp nói tiêng, tạo dư luận xấu trong xã hội; là biểu hiện của sự suy thoái đạo đức, tham ô và lợi ích cục bộ,…

Trong đó, Trịnh xuân Thanh là người có chức vụ quyền hạn cao nhất tại PVC và có vai trò quyết định trong việc chuyển nhượng cổ phần có giá trị chênh lệch so với thực tế. Sau khi phạm tội đã có hành vi che giấu tại tòa, không thành khẩn và chỉ thừa nhận một phần hành vi phạm tội. 

Tuy nhiên, cũng chính lời khai của Trịnh Xuân Thanh cũng đã giúp một phần làm rõ vụ án, trả lại số tiền 14 tỷ đồng cho Thái Kiều Hương, do đó cần xem xét. Đối với các bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Thái Khiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy có sự móc nối nối, giúp sức cho các bị cáo chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.
Trong đó, bị cáo Thắng trong quá trình xét xử đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều thành tích, đã trả lại số tiền 5 tỉ đồng cho Thái Kiều Hương, nên cần xem xét.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Vụ án Trịnh Xuân Thanh

Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội
Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội

Ngày 17/8, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh  2 căn hộ của bị án Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) ở Mỹ Đình (Hà Nội) để đảm bảo việc thực hiện nộp án phí.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục