Đề thi đại học môn Văn có thể nằm ngoài sách giáo khoa

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, tác phẩm trong đề thi môn Văn khối C, D năm nay có thể nằm ngoài sách giáo khoa nhưng không vượt quá yêu cầu năng lực của học sinh.

 

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, tác phẩm trong đề thi môn Văn khối C, D năm nay có thể nằm ngoài sách giáo khoa nhưng không vượt quá yêu cầu năng lực của học sinh.

Sáng nay (10/4), tại hội thảo đổi mới kiểm tra đánh giá chất lượng học tập môn Ngữ văn ở trường phổ thông, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã trao đổi về sự thay đổi đề thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Đề thi đại học môn Văn có thể nằm ngoài sách giáo khoa 5
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển.

- Cấu trúc và hướng ra đề thi môn Văn của Bộ GD-ĐT năm nay như thế nào thưa ông?

- Đề thi không thay đổi cấu trúc mà chỉ quán triệt đúng hơn mục tiêu dạy học, sát hơn với mục tiêu Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn lâu nay.

Cụ thể, kiểm tra khả năng đọc hiểu là yêu cầu bắt buộc của môn Ngữ văn. Kỹ năng này phải chiếm tỷ trọng lớn trong thời lượng giảng dạy cũng như kết cấu của môn học.

- Đề thi bám sát chương trình tức là không thoát khỏi những tác phẩm đang giảng dạy trong sách giáo khoa?

- Đó là cách hiểu sai bởi chương trình yêu cầu học sinh đạt được năng lực kỹ năng nhất định, không có nghĩa là học tác phẩm nào thi tác phẩm đó. Quá trình dạy và học sẽ giúp các em hình thành khả năng đọc hiểu, cảm thụ. Đây cũng là năng lực cần đánh giá chứ không phải kiểm tra học sinh nhớ được những gì.

Như vậy, tác phẩm trong đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ khối C, D có thể nằm ngoài sách giáo khoa hiện hành nhưng không vượt quá yêu cầu năng lực của học sinh.

- Thời gian thi Ngữ văn rút ngắn xuống 120 phút, vậy cấu trúc đề có thay đổi?

- Bộ GD -ĐT không công bố cấu trúc mà nói đến ma trận đề thi. Phương pháp này yêu cầu phần vận dụng kiến thức nhiều hơn.

Dung lượng đề thi cho học sinh làm bài sẽ phù hợp thời gian, không chỉ với Ngữ văn mà cả các môn khác cũng như vậy.

Xem video đang được theo dõi nhiều trên tinmoi.vn: Nhân viên trường học tiểu bậy vào nước uống của giáo viên

 

 

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục